Nhưng trong quá trình làm việc nhà thầu phụ này không trả tiền công lao động theo hợp đồng (số tiền tổng cộng là 140,000,000vnd). Ban đầu có mời công An xã đến xử lý và nhà thầu này(có cả chủ tịch công đoàn của nhà thầu chính) hứa 1 tháng sau sẽ trả tiền, Nhưng đến ngày hẹn thì nhà thầu phụ này không trả tiền và bỏ trốn không liên lạc được, nhà thầu chính thì nói là không có trách nhiệm trả tiền.

Vậy luật sư cho Em hỏi:  Vụ việc này muốn đòi được tiền công lao đông thì phải làm như thế nào? phải đi kiện ở cơ quan nào ? và nếu chủ thầu bỏ trốn thì có cách nào đòi được tiền công lao động không ?

Rất mong nhận được hồi âm của Luật sư! Chúng tôi chân thành cảm ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Theo những thông tin anh ( chị) cung cấp  chúng tôi xin được tư vấn  trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Lao động 2012

Bộ Luật tố tụng dân sự 

2. Nội dung tư vấn 

Thứ nhất về việc không nhà thầu nào trả tiền lương cho anh khi nhà thầu phụ bỏ trốn được Bộ Luật Lao động quy định chi tiết như sau: 

Tại Điều 99 Bộ luật lao động 2012 quy định việc  trả lương thông qua người cai thầu như sau:

-  Nơi nào sử dụng người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự thì người sử dụng lao động là chủ chính phải có danh sách và địa chỉ của những người này kèm theo danh sách những người lao động làm việc với họ và phải bảo đảm việc họ tuân theo quy định của pháp luật về trả lương, an toàn lao động, vệ sinh lao động.

-  Trường hợp người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự không trả lương hoặc trả lương không đầy đủ và không bảo đảm các quyền lợi khác cho người lao động, thì người sử dụng lao động là chủ chính phải chịu trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi đó cho người lao động. Và người sử dụng lao động là chủ chính có quyền yêu cầu người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự đền bù hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu người cai thầu  phụ không trả lương cho bạn thì bạn có thể yêu cầu chủ thầu chính  trực tiếp trả lương cho bạn.

Thứ hai cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Trường hợp này bạn nói rằng nhà thầu ký kết hợp đồng với bạn đã bỏ trốn vì vậy bạn có quyền nộp đơn tố giác tới cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện để tố giác hành vi trên nếu việc bỏ trốn là mục đích chiếm đoạt tài sản trên theo Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009):

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê