Nhưng trong quá trình làm việc nhà thầu phụ này không trả tiền công lao động theo hợp đồng (số tiền tổng cộng là 140,000,000vnd). Ban đầu có mời Công an xã đến xử lý và nhà thầu này (có cả chủ tịch công đoàn của nhà thầu chính) hứa 1 tháng sau sẽ trả tiền. Nhưng đến ngày hẹn thì nhà thầu phụ này không trả tiền và bỏ trốn không liên lạc được, nhà thầu chính thì nói là không có trách nhiệm trả tiền.

Vậy luật sư cho Em hỏi: Vụ việc này muốn đòi được tiền công lao đông thì phải làm như thế nào? phải đi kiện ở cơ quan nào ? và nếu chủ thầu bỏ trốn thì có cách nào đòi được tiền công lao động không ?

Rất mong nhận được hồi âm của Luật sư! Chúng tôi chân thành cảm ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Theo những thông tin anh ( chị) cung cấp chúng tôi xin được tư vấn trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Lao động 2012

Bộ Luật tố tụng dân sự 2015

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất về việc không nhà thầu nào trả tiền lương cho anh khi nhà thầu phụ bỏ trốn được Bộ Luật Lao động quy định chi tiết như sau:

Tại Điều 99 Bộ luật lao động 2012 quy định việc trả lương thông qua người cai thầu như sau:

- Nơi nào sử dụng người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự thì người sử dụng lao động là chủ chính phải có danh sách và địa chỉ của những người này kèm theo danh sách những người lao động làm việc với họ và phải bảo đảm việc họ tuân theo quy định của pháp luật về trả lương, an toàn lao động, vệ sinh lao động.

- Trường hợp người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự không trả lương hoặc trả lương không đầy đủ và không bảo đảm các quyền lợi khác cho người lao động, thì người sử dụng lao động là chủ chính phải chịu trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi đó cho người lao động. Và người sử dụng lao động là chủ chính có quyền yêu cầu người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự đền bù hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu người cai thầu phụ không trả lương cho bạn thì bạn có thể yêu cầu chủ thầu chính trực tiếp trả lương cho bạn. Trong trường hợp nhà thầu chính không trả lương cho bạn, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi mà nhà thầu chính cư trú. Việc giải quyết tranh chấp tiền lương cho người lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án theo quy định tại khoản 1 Điều 32 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Đồng thời, do bên nhà thầu chính có ký kết hợp đồng với nhà thầu phụ. Do đó, nhà thầu chính có quyền làm đơn trình báo đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an cấp huyện về hành vi bỏ trốn, trốn tránh nghĩa vụ của nhà thầu phụ.

Thứ hai cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Trường hợp này bạn nói rằng nhà thầu ký kết hợp đồng với bạn đã bỏ trốn vì vậy bạn có quyền nộp đơn tố giác tới Cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện để tố giác hành vi trên nếu việc bỏ trốn là mục đích chiếm đoạt tài sản trên theo Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017):

"Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn đchiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thử việc ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Người lao động có quyền yêu cầu công ty cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ?