1. Giải quyết trường hợp bị xúc phạm danh dự ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Nếu 1 người đứng trước cửa nhà mình chửi tôi, còn chọi cả nón bảo hiểm phá chậu cây của tôi nhưng tôi lại thiếu nợ người đó thì có kiện được không? Người đó chửi tôi còn vu khống tôi chửi trước còn doạ tôi thì tôi phải làm sao?
Mong Luật sư tư vấn. Trân trọng cảm ơn!
Người gửi: H.P

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 và 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình quy định:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.

Thậm chí, việc người đó vu khống, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) hoặc tội vu khống quy định tại Điều 156 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và hành vi phá hoại tài sản gia đình bạn của người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Như vậy, việc xác định người đó sẽ bị xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì còn phải căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà người đó thực hiện. Trong trường hợp này, mặc dù bạn thiếu nợ người đó, nhưng bạn vẫn có quyền khởi kiện người đó về những việc mà người này đã thực hiện. Nhưng tốt nhất là bạn nên báo Công an để việc giải quyết được nhanh chóng và kịp thời hơn.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng.!

2. Tội xúc phạm nhân phẩm và vu khống ?

Thưa luật sư, nếu muốn tố cáo tội xúc phạm nhân phẩm và vu khống thì ta có thể đến đâu để tố cáo và có tốn chi phí không ạ, nếu có thì tốn phí là bao nhiêu ạ ? Em cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định như sau:

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của

Như vậy, bạn có thể làm đơn tố giác gửi đến cơ quan công an hoặc làm đơn khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại do bị xúc phạm, danh dự, nhân phẩm uy tín và gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người có hành vi vi phạm pháp luật cư trú. Bạn có thể tham khảo Mẫu đơn tố cáo và mẫu đơn khởi kiện như sau: Mẫu đơn tố cáoMẫu đơn khởi kiện án dân sự

Về án phí dân sự, Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 Nghị quyết Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí toà án quy định như sau:

Điều 12. Miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án

1. Những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí:

a) Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

b) Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;

c) Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

d) Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;

đ) Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

Theo quy định trên, trường hợp bạn khởi kiện yêu cầu bồi thương về danh dự, nhận phẩm, uy tín thì sẽ được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí.

3. Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi bị một tài khoản cá nhân facebook bịa đặt xuyên tạc, chia sẻ những hình ảnh xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của tôi trên cộng đồng mạng facebook. Khi bị xúc phạm đến danh dự nhân phẩm, tôi muốn cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp thì phải làm cách nào thưa luật sư? Chủ tài khoản facebook đó sẽ chịu xử lý như nào nếu tôi đưa đơn kiện ? Mong luật sư giải đáp giúp tôi .

Trả lời:

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Ngoài ra điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về Tội làm nhục người khác như sau

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy đối với trường hợp này người phụ nữ trên có thể bị xử phạt hành chính, bạn có thể trình bày với Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan Công an nơi người đó cư trú để được xem xét giải quyết.

Trong trường hợp bạn có căn cứ chứng minh hậu quả của hành vi đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn thì mới có thể khởi tố người này.

Căn cứ theo quy định trên, nếu bạn muốn kiện người đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn và gia đình thì bạn cần phải cung cấp được chứng cứ chứng minh được hành vi đó cho cơ quan có thẩm quyền, chỉ ra nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn và người thân như thế nào. Hành vi làm nhục người khác chỉ bị truy cứu Hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người bị tác động ngoài ra thì sẽ chỉ có thể xử lý hành chính với hành vi trên.

4. Phân tích tội làm nhục người khác

Mặt khách quan của tội này được thể hiện qua các hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác dưới các hình thức sau đây:

+ Thể hiện bằng lời nói: Như sỉ nhục, xóa mạ, chửi bới một cách thô bỉ, tục tĩu… nhằm vào nhân cách danh dự với tính chất hạ thấp nhân cách, danh dự của người bị hại, đồng thời làm cho người bị hại cảm thấy nhục nhã trước người khác.

+Thể hiện bằng việc làm: Như có những hành vi bỉ ổi (có hoặc không kèm lời nói thô tục) với chính bản thân mình hoặc người bị hại trước đám đông để bêu rếu.

Khách thể:

Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Mặt chủ quan:

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Ý thức chủ quan của người phạm tội là mong muốn cho người bị hại bị nhục với nhiều động cơ khác nhau, có thể trả thù chính người bị hại hoặc cũng có thể trả thù người thân của người bị hại.

Chủ thể:

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên. Người từ 14 đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm về hành vi này do không thuộc trường hợp quy định tại Điểu 12 BLHS về các hành vi mà người ở độ tuổi này phải chịu trách nhiệm.

Đặc trưng của hành vi nêu trên thường là diễn ra trực tiếp, công khai và trước nhiều người.

5. Viết đơn kiện hành vi xúc phạm danh dự ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Mẹ em bị bà hàng xóm đổ điêu cho là chơi bời với chồng bà ý. Và bà đấy tung tin bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của mẹ em trong khi không có bằng chứng gì cả để xác minh điều bà nói là thật. Để khởi kiện bà thì em phải viết đơn kiện dựa theo luật và điều luật nào ạ.

Em rất mong được sự hồi âm sớm. Em cảm ơn

Trả lời:

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Bạn có thể trình bày với Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan Công an nơi người đó cư trú để được xem xét giải quyết.

Trong trường hợp bạn có thể chỉ ra hành vi của người đó gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với bạn thì bạn có thể tố cáo để truy cứu trách nhiệm hình sự của người đó theo quy định tại điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Về mẫu đơn tố cáo bạn có thể tham khảo ở đây

Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng gọi: 1900.6162 để được luật sư tư vấn và hỗ trợ giải đáp trực tuyến thông qua tổng đài điện thoại.

Rất mong nhận được sự tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Quy định về hành vi tố giác tội phạm là như thế nào?

Trả lời:

Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

 

Câu hỏi: Làm nhục người khác là hành vi như thế nào?

Trả lời:

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip... Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình.

Câu hỏi: Các trường hợp được miễn tiền tạm ứng án phí?

Trả lời:

- Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

- Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;

- Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

- Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;

- Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.