Người thân tôi ở trong tù có nhắn ra là: 1.Xoay tiền trả bớt cho người kiện; 2.Xoay tiền chạy án. Nhưng thực sự thì gia đình tôi chẳng còn gì để trả cả.Vậy nhờ Luật sư tư vấn giúp gia đình là chúng tôi liệu có nên lại vay mượn thêm để làm 2 việc trên không?. Xin hỏi thêm là nếu cố gắng để khắc phục khoảng 1/3 số tiền bị kiện (Số tiền kiện hiện tại là khoảng 300 triệu) thì có giảm bớt án được nhiều không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sựgọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp luật:

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 thì trả nợ là nghĩa vụ của bên vay. Trong trường hợp người vay không trả được nợ cho người cho vay thì tùy từng trường hợp, người vay có thể bị người cho vay khởi kiện ra Tòa dân sự để đòi nợ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009. Do bạn không cung cấp rõ thông tin về việc người nhà của bạn bị khởi kiện vì tội gì mà chỉ nêu về việc vừa rồi phiên tòa xét xử định án khoảng 15 năm. Như vậy ở đây tôi hiểu rằng người thân của bạn đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trước tiên bạn có hỏi về việc: tư vấn giúp gia đình là bạn liệu có nên lại vay mượn thêm tiền để làm 2 việc:  Xoay tiền trả bớt cho người kiện  và xoay tiền chạy án không? Đối với vấn đề này, về việc xoay tiền trả bớt cho người kiện gia đình người thân bạn có thể thực hiện nếu có khả năng, đây sẽ là điều kiện có lợi được xem xét là tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để  Tòa án phúc thẩm xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người thân của bạn, tuy nhiên đối với việc vay tiền để chạy án là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nên khuyên bạn trong trường hợp này không thực hiện việc này, việc chạy án theo quy định pháp luật hình sự hiện hành cụ thể tại Khoản 1 Điều 289 Bộ luật hình sự sẽ cấu thành tội đưa hối lộ, theo đó Điều luật này quy định về tội đưa hối lộ như sau: “Người nào đưa hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.”

Việc đưa hối hộ không chỉ ảnh hưởng tới người trực tiếp đưa hối lộ (bị truy cứu trách nhiệm hình sự) mà còn là tình tiết để Tòa án phúc thẩm tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với người thân của bạn.

Với câu hỏi của bạn: nếu cố gắng để khắc phục khoảng 1/3 số tiền bị kiện thì có giảm bớt án được nhiều không?

Vấn đề giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được hay không còn căn cứ vào nhiều yếu tố, theo đó việc gia đình bạn cố gắng khắc phục hậu quả là số tiền nợ sẽ được Tòa án xem xét xác định là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bên cạnh tình tiết giảm nhẹ là nguyên đơn gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho người thân của bạn (bạn tham khảo thêm quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009. Theo quy định tại Điều 47. Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật (Bộ luật hình sự):

“Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án”.

Như vậy, trong trường hợp người thân của bạn có từ hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự thì Tòa án có thể quyết định mức dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định và trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật. Trường hợp nếu người thân của bạn bị truy cứu về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự, với thông tin bạn cung cấp số tiền nợ là 300 triệu đồng nên có thể hiểu người thân của bạn bị truy cứu trách nhiệm theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 140 với mức cao nhất của khung hình phạt là tới 15 năm nếu có hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì người thân của bạn có thể được giảm trách nhiệm hình sự và chỉ phải phạt tù tới tối đa là 7 năm (khung hình phạt liền kề nhẹ hơn: cụ thể là khoản 2 Điều 140 Bộ luật hình sự).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  hình sự.