1. Thủ tục giấy tờ để làm đăng ký kết hôn gồm những gì?

2. Các cháu có thể đăng ký kết hôn ở đâu?

3. Khi trở lại Sing làm việc để có thể ở trọ chung nhà thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì từ Việt Nam đưa sang?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.Đ.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch 

Nội dung phân tích

+Thủ tục và thẩm quyền đăng ký kết hôn

Điều 17 và Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiên việc đãng ký kết hôn.

2. Trong trường hợp cả hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam đang trong thời hạn công tác, học tập lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, đã cắt hộ khẩu thường trú ở trong nước, thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên nam, nữ.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn lập mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo luật mới?

Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương V của Nghị định này.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.”

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn và bảo lãnh ra nước ngoài khi kết hôn ngoại quốc?

Theo đó, UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho con của bạn.

Do con bạn đang học tập và làm việc tại nước ngoài về Việt Nam đăng ký kết hôn, nên khi đi đăng ký kết hôn, con bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Chứng minh nhân dân

- Xác nhận của cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự của Việt Nam ở Singapore (nơi mà con bạn đang học tập và làm việc) về tình trạng hôn nhân của con bạn.

+ Về vấn đề thuê trọ ở Singapore

Khi trở lại Sing làm việc, để có thể ở trọ chung nhà thì trước tiên con của bạn phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nước sở tại về vấn đề này. Ngoài ra, con của bạn có thể phải cung cấp các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu và giấy đăng ký kết hôn để chứng minh quan hệ vợ chồng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến của chúng tôi giúp làm sáng tỏ phần nào vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua đường dây nóng (24h/7) 1900.6162

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?