1. Tư vấn hủy bỏ hiệu lực của văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ?

Văn bằng bảo hộ là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý; quyền đối với giống cây trồng.

Tư vấn hủy bỏ hiệu lực của văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ?

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền, gọi: 0986.386.648

Văn bằng bảo hộ có hiệu lực trong thời hạn ghi trên văn bằng. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định văn bằng bảo hộ có thể bị hủy bỏ hiệu lực, có thể hủy bỏ 1 phần hoặc toàn bộ. Vấn đề này được ghi nhận cụ thể tại Điều 96 Luật sở hữu trí tuệ 2005:

Điều 96. Hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ

1. Văn bằng bảo hộ bị hủy bỏ toàn bộ hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

a) Người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký và không được chuyển nhượng quyền đăng ký đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu;

b) Đối tượng sở hữu công nghiệp không đáp ứng các điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp văn bằng bảo hộ.

2. Văn bằng bảo hộ bị hủy bỏ một phần hiệu lực trong trường hợp phần đó không đáp ứng điều kiện bảo hộ.

3. Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này với điều kiện phải nộp phí và lệ phí.

Thời hiệu thực hiện quyền yêu cầu huỷ bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ là suốt thời hạn bảo hộ; đối với nhãn hiệu thì thời hiệu này là năm năm kể từ ngày cấp văn bằng bảo hộ, trừ trường hợp văn bằng bảo hộ được cấp do sự không trung thực của người nộp đơn.

4. Căn cứ kết quả xem xét đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ và ý kiến của các bên liên quan, cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực văn bằng bảo hộ hoặc thông báo từ chối hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ.

5. Quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này cũng được áp dụng đối với việc huỷ bỏ hiệu lực đăng ký quốc tế đối với nhãn hiệu.”

Văn bằng bảo hộ có thể bị hủy bỏ hiệu lực một phần hay toàn bộ, cụ thể:

Hủy bỏ hiệu lực một phần: Đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, nhãn hiệu , tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp,… Nó không phải là một khối thống nhất, mà được tập hợp từ nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như kiểu dáng công nghiệp được kết hợp từ các yếu tố như màu sắc, đường nét, hình khối, tương quan vị trí,… khi một trong các yếu tố này không còn đảm bảo điều kiện bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp thì văn bằng bảo hộ sẽ bị hủy bỏ hiệu lực phần không đáp ứng đó.

Hủy bỏ hiệu lực toàn bộ: Văn bằng sẽ bị hủy bỏ hiệu lực toàn bộ khi vi phạm về mặt chủ thể và điều kiện bảo hộ . Về chủ thể, người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký và không được chuyển nhượng quyền đăng ký đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu; Về điều kiện bảo hộ, đối tượng sở hữu công nghiệp không đáp ứng các điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp văn bằng bảo hộ.

Khi văn bằng bị hủy bỏ hiệu lực, đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp ghi nhận trên văn bằng đó không còn được pháp luật sở hữu trí tuệ bảo hộ. Muốn được tiếp tục bảo hộ thì đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp phải đáp ứng điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp văn bằng cũng như chú ý đến việc người nộp đơn có thẩm quyền hay không.

Trân trọng./.

2. Có thể rút ngắn thời hạn cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa không?

Phải chờ đợi tới 1 năm, DN mới có thể nhận được Văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu hàng hóa (VBBH NHHH). Mới đây, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, việc cấp loại văn bằng này đã chuyển từ Bộ Khoa học Công nghệ sang Bộ Thương mại. DN đang hi vọng một sự cải thiện đáng kể về tốc độ xét và cấp loại văn bằng này.

Cải thiện thì có thể, nhưng rút ngắn thời gian xuống chỉ còn vài tháng là điều không thể thực hiện được - ông Trần Hữu Nam - Trưởng phòng NHHH (bộ phận sẽ chuyển về Bộ Thương mại) cho biết như vậy. Hiện nay trên thế giới tồn tại song song 2 hệ thống xét cấp văn bằng bảo hộ NHHH. Trong hệ thống thứ nhất, cơ quan quản lý sở hữu công nghiệp (SHCN) sau khi nhận hồ sơ chỉ xét nghiệm về mặt hình thức về thủ tục các loại giấy tờ, sự kê khai theo mẫu... Với yêu cầu này thì cơ quan SHCN sẽ cấp văn bằng bảo hộ chỉ trong vòng 1 đến 3 tháng kể từ ngày DN nộp hồ sơ hợp lệ. ông Trần Việt Hùng - Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: hệ thống này tiềm ẩn hậu quả pháp lý như bất cứ NHHH mới được cấp VBBH nào cũng có thể trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với NH khác.

Trường hợp này các bên đều có quyền xin huỷ bỏ nhãn hiệu của nhau và tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp về NHHH. Phần lớn các nước đã từng thực hiện xét cấp VBBH NH theo hệ thống này đã chuyển sang hệ thống xét nghiệm nội dung. VN ngay từ đầu cũng đã lựa chọn hệ thống xét nghiệm nội dung cho việc xét, cấp VBBH NH. Nhược điểm lớn nhất của hệ thống này là thời gian xét nghiệm và cấp dài (ở các nước phát triển như Nhật, Mỹ thời gian quy định từ 14 - 18 tháng). ở VN hiện nay, luật quy định thời hạn xét cấp VBBH NHHH là 1 năm. Theo lý giải của ông Trần Việt Hùng, Công ước Paris về quyền bảo hộ SHCN mà VN là thành viên quy định thời gian ưu tiên cho người đăng ký trong các nước thành viên là 6 tháng khi đăng ký ở nước khác. Vì vậy với mỗi một nhãn hiệu DN VN đăng ký cũng phải chờ đợi thông báo về quyền ưu tiên này ở các nước thành viên trong thời hạn đó.

Ưu điểm của hệ thống cấp VBBH này là Văn bằng cấp ra đủ mạnh để DN yên tâm đầu tư phát triển mà không sợ bị kiện. Tuy nhiên cũng có những rủi ro. Rủi ro xảy ra trong trường hợp người đăng ký xin cấp VBBH NHHH không cung cấp đủ thôngtin cần thiết cho cơ quan SHCN. Trong thực tế ở VN thì những rủi ro như vậy chiếm tỷ lệ không đáng kể. Trong thời gian tới nếu có những cố gắng mạnh mẽ để cải thiện công tác này và đảm bảo công ước quốc tếmà VN đã tham gia thì thời hạn cũng chỉ có thể rút tối đa là 3 tháng, như vậy thời hạn vẫn còn 9 tháng. Một trong những khuyến cáo ông Trần Việt Hùng đã đưa ra là không nên đặt vấn đề thay đổi nguyên tắc xét nghiệm, cấp VBBH bởi vì rủi ro cho người đăng ký quá cao. Tham khảo ý kiến của một số DN nước ngoài đang đầu tư tại VN,điều mà các DN này quan tâm nhất trong đăng ký NHHH không phải là thời hạn xét cấp 12 tháng hay ngắn hơn mà là ngày tính quyền ưu tiên.

Đăng ký để được bảo hộ là việc làm cần thiết nhưng một vấn đề hết sức quan trọng là DN cần phải đầu tư, phát triển để thương hiệu đó có được uy tín và đời sống dài lâu trên thị trường.

(LUATMINHKHUE.VN: Biên tập)

3. Gia hạn văn bằng bảo hộ như thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Quy định về gia hạn văn bằng bảo hộ như thế nào? Cảm ơn!

Trả lời:

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thể được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm.

Để được gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực và chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp lệ phí gia hạn cộng với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn.

Đơn yêu cầu gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gồm các tài liệu sau đây:(a) Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, làm theo mẫu 02-GHVB quy định tại Phụ lục C của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;(b) Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu);(c) Giấy uỷ quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);(d) Chứng từ nộp lệ phí gia hạn, công bố quyết định gia hạn và đăng bạ quyết định gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo quy định.

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi số: 0986.386.648 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Tác phẩm thuộc về ai khi đã hết thời hạn bảo hộ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Những tác phẩm ra đời đều được bảo hộ trong thời hạn nhất định. Vậy xin hỏi luật sư, khi các tác phẩm đã hết thời hạn bảo hộ rồi thì nó thuộc về ai ?
Mong luật sư tư vấn giúp cho. Xin cảm ơn.
Người gửi: Trần Thị Hà (Ninh Bình)

Trả lời:

Tác phẩm thuộc về ai khi đã hết thời hạn bảo hộ.

Pháp luật bảo hộ các quyền cho tác giả, tác phẩm trong một thời hạn nhất định được quy định rõ ràng trong Văn bản hợp nhất 19/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật sở hữu trí tuệ do Văn phòng Quốc hội ban hành. Tuy nhiên, sau khi kết thúc thời hạn này, các quyền liên quan sẽ được xử lý như thế nào?

Theo luật này, quyền nhân thân được bảo hộ vô thời hạn.

Ngoài ra còn có quy định khác, cụ thể:

Điều 43. Tác phẩm thuộc về công chúng

1. Tác phẩm đã kết thúc thời hạn bảo hộ theo quy định tại Điều 27 của Luật này thì thuộc về công chúng.

2. Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này nhưng phải tôn trọng các quyền nhân thân của tác giả quy định tại Điều 19 của Luật này.

3. Chính phủ quy định cụ thể việc sử dụng tác phẩm thuộc về công chúng.

Theo đó, Tác phẩm đã kết thúc thời hạn bảo hộ theo quy định tại Điều 27 của Luật này thì thuộc về công chúng.

Người sử dụng có nghĩa vụ tôn trọng quyền nhân thân của tác giả.

5. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật Sở hữu trí tuệ:1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: lienhe@luatminhkhue.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu Trí tuệ - Công ty Luật Minh Khuê