Vì vậy bên công ty chúng tôi không có tờ khai thông quan để làm thủ tục kê khai để hưởng thuế xuất khẩu 0%. Hiện tại chúng tôi muốn làm đúng theo luật pháp là sẽ phải nộp thuế VAT 10%, tuy nhiên chúng tôi chưa biết sẽ phải làm những gì để kê khai và nộp thuế VAT. Ngoài ra nếu phía công ty có tư vấn giải pháp tốt hơn trên nguyên tắc tuân thủ đúng pháp luật hiện hành thì có thể tư vấn giúp cho chúng tôi với.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê. 

 

Luật sư tư vấn luật thuế gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Luật quản lý thuế năm 2006, luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật quản lý thuế năm 2012

Thông tư 22/2014/TT-BTC quy định thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thương mại

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào điều 32 luật quản lý thuế thì : " Đối với hàng hoá xuất khẩu thì hồ sơ khai thuế được nộp chậm nhất là tám giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh. Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục về thuế trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày đăng ký;"

Hồ sơ khai thuế khi xuất khẩu hàng hóa bao gồm bao gồm:

- tờ khai thuế

- Hồ sơ hải quan.

Trong trường hợp của công ty bạn, công ty của bạn đăng kí tờ khai hải quan điện tử ,tờ khai hải quan của công ty bạn đã hết hạn thì lô hàng xuất khẩu mới thông quan. Để làm thủ tục kê khai hưởng thuế giá trị gia tăng 0% cần thực hiện các thủ tục sau:

1.  Sửa đổi bổ sung tờ khai hải quan.

 Điều 11 thông tư 22/2014/TT-BTC quy định: "

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

1. Trừ các chỉ tiêu thông tin quy định tại điểm 3 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này, người khai hải quan được sửa chữa, khai bổ sung các chỉ tiêu thông tin của tờ khai hải quan điện tử trong các trường hợp sau đây:

a) Sửa chữa các thông tin, khai bổ sung hồ sơ hải quan sau khi Hệ thống phân luồng tờ khai nhưng hàng hóa chưa được thông quan, việc xử phạt (nếu có) thực hiện theo quy định hiện hành;

b) Sửa chữa các thông tin, khai bổ sung hồ sơ hải quan sau khi hàng hóa đã được thông quan và trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày khai hải quan nhưng trước khi cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:"

Như vậy căn cứ vào điểm b khoản 1 thông tư 22/2014/TT-BTC thì sau khi hàng hóa được thông quan trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày khai hải quan trước khi cơ quan hải quan thực hiện việc kiểm tra thuế công ty bạn cần làm thủ tục sửa chữa thông tin, khai bổ sung hồ sơ hải quan. 

Thủ tục sửa chữa, bổ sung tờ khai hải quan được tiến hành như sau:

- Người khai hải quan tạo thông tin khai bổ sung theo tiêu chí và định dạng chuẩn trên Hệ thống đồng thời nộp văn bản đề nghị khai bổ sung (mẫu số 01/KBS/2014 Phụ lục III ban hành kèm Thông tư này: 01 bản chính) và các chứng từ liên quan và thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan Hải quan.

- Thời hạn giải quyết :Trong thời hạn năm (05) ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận thông tin hoặc hồ sơ cơ quan hải quan thực hiện các công việc sau:

+ Kiểm tra tính đầy đủ, chính xác của hồ sơ khai sửa đổi, bổ sung và thông báo kết quả kiểm tra đến người khai hải quan thông qua Hệ thống;

+  Lưu các chứng từ người khai hải quan nộp;

+ Thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ khai sửa chữa, bổ sung 

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN

2.  Thủ tục khai bổ sung hồ sơ khai thuế

Điều 34 luật quản lý thuế quy định:

"1. Trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp có sai sót gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế

2. Đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, việc khai bổ sung hồ sơ khai thuế được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Trước thời điểm cơ quan hải quan kiểm tra thực tế hàng hoá hoặc quyết định miễn kiểm tra thực tế hàng hoá, người khai hải quan phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp có sai sót;

b) Người nộp thuế tự phát hiện những sai sót ảnh hưởng đến số thuế phải nộp trong thời hạn sáu mươi ngày, kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan nhưng trước khi cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ: Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua tổng đài : 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT THUẾ.

 

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn như thế nào ? Cách tính thuế với hộ kinh doanh

>> Xem thêm:  Khi nào hộ kinh doanh phải nộp thuế ? Xác định doanh thu tính thuế như thế nào?