tai tiếng miêng lưỡi thế  gian, làng xóm xầm xì bàn tán , bố mẹ em có thấy thế là nhục mà ra ngoài đường không dám nhìn ai hay dòng họ có đuổi ra khỏi họ không ? Bố mẹ em không đời nào chấp nhận điều này , em muốn cưới cô ấy muốn sông bên cô ấy .Ở đây thì không ai chấp nhân được nếu 2 đứa bỏ đi nơi khác sống liêu có đủ tiền để sống , có viêc để làm không , thiếu thốn có dẫn đên cãi nhau rồi có hối hận không ? Lúc con thì sao? sống sao nổi liệu có hạnh phúc không trừ khi em thật giàu thì mọi chuyện có thể. Hiên tại em đang sống cùng bố mẹ không quá giàu có nhưng cũng không phải lo nghĩ , em không thấy ai có thể thích hơp hơn người mà em đang yêu , tât cả chỉ muốn có cô ấy làm vợ . Nhưng mọi thứ xa cách qúa , vậy em có lên tiếp tục với  cô ấy , chỉ giup em cách có thể cưới được cô ý . Em hỏi thêm có ai như em mà cưới nhau rồi không? họ có hạnh phúc không . Có ai cùng chung họ mà đang sống ở hà nội này không , đó có thể là dẫn chứng để cho bố mẹ em tin và không ngăn cản bọn em đến với nhau.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn kết hôn mang cùng 1 dòng họ có trái pháp luật không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội​.

2. Nội dung phân tích:

Theo Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình , Cấm các hành vi sau đây:

" a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Mặt khác, Theo Khoản 17 và Khoản 18 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định  : "  Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau . Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn với người yêu mình cùng mang 1 dòng họ và bạn có tìm hiểu qua cùng là họ cùng chi tộc nhưng có thể nói là xa nhau đến chục đời không vi phạm pháp luật về 3 đời. Như vậy, pháp luật chỉ cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời nên trường hợp của bạn, bạn vẫn có thể đăng ký kết hôn , vẫn sống được ở làng xã.. Trong trường hợp của bạn, tôi khuyên bạn nên có buổi ngồi nói chuyện với bố mẹ mình và những người trong họ rằng cuộc hôn nhân bạn đang hướng tới không vi phạm pháp luật, hơn nữa, bạn không nên nghe người khác nói gì thêm về cuộc hôn nhân trong tương lai của mình vì bạn có sống hạnh phúc không là do cách bạn và cô ấy có giữ được hạnh phúc trong hôn nhân hay không chứ không phải do yếu tố bên ngoài tác động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.