Trên đường có biển báo 412 phân 3 làn. Em di chuyển trên làn xe máy và được phân cách bằng vạch liền trắng chạy dọc theo đường đi. Trên đường đi em gặp 3 xe máy đi cùng chiều dàn hàng ngang với tốc độ chậm. Em ra tín hiệu còi và xi nhan xin vượt nhưng họ không tránh đường. Sau khi quan sát thấy an toàn em có xi nhan chuyển sang làn ô tô tải để đi qua đoàn đó và sau đó tín hiệu về lại làn của mình. Lúc này em bị CSGT dừng xe và thông báo sai làn và giải thích cho em là không được phép chuyển làn trong tình huống này. Thưa luật sư trường hợp của em là đúng hay sai. Trên đường em cũng quan sát là không có biển cấm vượt. Nếu sai thì em phải làm cách nào để đi qua đoàn đó cho đúng luật ạ khi mà họ không nhường đường. Kính mong luật sư giải đáp giúp em! Em xin cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn khi chuyển làn để vượt xe phía trên ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008 

2. Nội dung tư vấn.

Căn cứ luật giao thông đương bộ 2008

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Điều 14. Vượt xe

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Như vậy đối với trường hợp của bạn khi di chuyển trên đường có vạch kẻ phân làn phải đi đúng vào làn đường dành cho xe máy, việc bạn vượt xe đi trước mặc dù vượt trái nhưng vẫn đi vào làn đường dành cho xe khác như vậy là vi phạm luật giao thông đường bộ căn cứ khoản 1 điều 13 luật giao thông, vấn đề không có biển báo cấm vượt nghĩa là bạn được phép vượt xe trong đoạn đường này chứ không phải được đi sang làn đường của xe khác. Về việc xe đi phía trước không cho bạn vượt mặc dù bạn đã ra tín hiệu và có đầy đủ điều kiện được phép vượt trong làn đường của mình theo khoản 1,2 Điều 14 LGT thì nghĩa là họ đã vi phạm luật giao thông căn cứ khoản 3 Điều 14 LGT, trường hợp này bạn nên giữ nguyên tốc độ và di chuyển phía sau người đó chứ không nên vượt xe sang làn đường dành cho xe khác và tiếp tục ra tín hiệu xin vượt xe, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xử phạt đối với hành vi không cho xe phía sau vượt của họ đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?