Vì vậy Luật Sư cho em hỏi nếu em muốn làm lại giấy khai sinh để thay đổi số tuổi của mình có được không ạ? Như thế là có vi phạm luật pháp không ạ? Mong Luật Sư tư vấn giúp em tình huống này. Em xin chân thành cám ơn sự hồi đáp ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định 06/2012/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

2. Nội dung tư vấn

Theo Nghị đinh 06/2012/NĐ-CP Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch.

13. Khoản 1 và khoản 2 Điều 48 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“1. Người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có); trong trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh, Giấy chứng tử, Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy tờ hộ tịch theo từng loại việc. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn được kéo dài không quá 03 ngày.”

Như vậy việc bạn làm lại giấy khai sinh và thay đổi số tuổi của mình là trái với quy định của pháp luật, khi làm các thủ tục để cấp lại giấy khai sinh bạn cần phải khai các thông tin chính xác đầy đủ và phải chịu trách nhiệm về các thông tin đó đồng thời các thông tin bạn khai cũng sẽ được xác minh thông qua các giấy tờ được lưu giữ tại cơ quan hộ tịch như sổ hộ khẩu của gia đình hoặc chứng minh thư của bạn. Về vấn đề việc làm 29 tuổi vẫn đang trong độ tuổi lao động nên nếu chăm chỉ và cố gắng thể hiện được năng lực của mình bạn vẫn có thể xin được các công việc tốt với mình, việc khai thấp số tuổi mà bạn không có năng lực thật sự thì bạn cũng không thể ổn định được công việc của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê