đầu cơ buôn bán. Người bán có bảo chúng em làm theo cách cùng đứng tên và sau 1 thời gian thì tách sau. Hiện tại em đang cầm 1 sổ đỏ ghi tên vợ chồng em sở hữu 119,5m2, nửa đất này được gạch chéo trong sơ đồ thửa đất nhưng phần ghi chú thì ghi là 119,5m2 này sử dụng chung trong lô đất 239m2 trên cùng với vợ chồng bạn em. Bạn em cũng cầm 1 sổ đỏ với nửa đất còn lại. Tuy nhiên vẫn là sử dụng chung trên 1 thửa đất. Vậy em muốn hỏi liệu với trường hợp của bọn em có tách được thửa không? Và đất sử dụng chung này có quyền lợi gì khác với sử dụng riêng ạ?

Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Bộ luật Dân sự 2005

Nghị định 43/2014 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Quy định về hồ sơ địa chính

2. Nội dung phân tích:

Tại Điều 143, Điều 144 và Điều 188 luật Đất đai 2013 có quy định như sau:

Điều 143. Đất ở tại nông thôn

2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

Điều 144. Đất ở tại đô thị

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Từ những quy định của pháp luật, để có thể làm thủ tục tách thửa đất phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Thửa đất đã được cấp một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.

- Căn cứ Quyết định về việc quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh của bạn.

- Diện tích tách thửa để hình thành thửa đất mới và diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách thửa phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu.

Nếu đủ các điều kiện trên bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ làm thủ tục tách thửa theo quy định của pháp luật.

Về câu hỏi đất sử dụng chung và đất sử dụng riêng:  Nếu trong sơ đồ thửa đất phần ghi chú có ghi 119,5m2 trên sử dụng chung trong lô đất 239m2 thì thửa đất này được xác định là tài sản chung của các đồng sở hữu 239m2 đất. Theo quy định của Bộ luật Dân sự, mọi thay đổi hay định đoạt tài sản chung phải được sự đồng thuận của tất cả các đồng sở hữu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất trực tuyến miễn phí

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?