Trong khi giao hụi là có giấy nhận chơi hụi có chữ ký của 2 mẹ con và chị chồng của bà chơi hụi và vợ chồng tôi làm chứng.Bây giờ tôi có đòi lại tài sản được không?  Vậy tôi phải làm như thế nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: K.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn khởi kiện đòi tiền hụi a? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi.  Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004

Nghị định số 144/2006/NĐ-CP của Chính phủ : Về họ, hụi, biêu, phường

2. Nội dung trả lời:

 1. Bạn có quyền được đòi lại tài sản đã nộp thay cho bạn của bạn, theo quy định tại Điều 594 và Điều 596 Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định như sau:

Điều 594. Thực hiện công việc không có uỷ quyền

Thực hiện công việc không có uỷ quyền là việc một người không có nghĩa vụ thực hiện công việc nhưng đã tự nguyện thực hiện công việc đó, hoàn toàn vì lợi ích của người có công việc được thực hiện khi người này không biết hoặc biết mà không phản đối.

Điều 596. Nghĩa vụ thanh toán của người có công việc được thực hiện

"1. Người có công việc được thực hiện phải tiếp nhận công việc khi người thực hiện công việc không có uỷ quyền bàn giao công việc và thanh toán các chi phí hợp lý mà người thực hiện công việc không có uỷ quyền đã bỏ ra để thực hiện công việc, kể cả trong trường hợp công việc không đạt được kết quả theo ý muốn của mình.

2. Người có công việc được thực hiện phải trả cho người thực hiện công việc không có uỷ quyền một khoản thù lao khi người này thực hiện công việc chu đáo, có lợi cho mình, trừ trường hợp người thực hiện công việc không có uỷ quyền từ chối".

Như vậy trường hợp của bạn là thực hiện công việc không có ủy quyền theo quy định tại Điều 594 ( như trên) và việc thực hiện công việc này không yêu cầu người có công việc được bạn thực hiện thay đó biết hay không biết thì sau khi bạn thực hiện xong công việc đó thì bạn có quyền yêu cầu người có công việc được bạn thực hiện thay phải thanh toán một khoản chi phí hợp lý mà bạn đã bỏ ra để thực hiện công việc đó.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án dân sự, đại diện tranh tụng tại Toà án

2. Để đòi lại tài sản đó bạn có thể yêu cầu bạn của bạn hoàn trả lại khoản tiền bạn đã nộp thay cho họ. Trong trường hợp bạn của bạn không đồng ý trả lại khoản tiền mà bạn đã bỏ ra thì bạn có quyền khởi kiện để đòi lại tài sản của mình theo quy định tại Điều 4 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004, cụ thể:

Điều 4. Quyền yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp
Cá nhân, cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác.

Bạn có đủ căn cứ để khởi kiện ra Tòa án để quyền và lợi ích hợp pháp của mình được bảo vệ khi bạn có các giấy tờ chứng minh về việc bạn làm thay cho bạn của bạn. Về trình tự thủ tục khởi kiện tại Tòa án bạn có thể tham khảo thêm trong Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy biên nhận, đặt cọc bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Mức phạt vi phạm hợp đồng đặt cọc