Nhưng do tôi gửi tiền về qua tài khoản của mẹ tôi, và mẹ tôi cầm tiền xuống đưa cho bác ấy, nhưng mẹ tôi hỏi trước là, tôi mừng số tiền đó, nhưng vì lúc này Mẹ tôi đang thiếu tiền nên bác cho mẹ tôi mượn 1,000,000vnd nhé, bác ấy đồng ý và bảo mẹ tôi cứ lấy đi, ( có mợ là vợ của em trai mẹ tôi ở đó chứng kiến). thế sau 1 tuần sau, mẹ tôi đem tiền xuống, thì bác ấy hỏi tiền gì, không biết, và rồi sự việc xảy ra, mẹ tôi kêu đó là tiền tôi mừng đám cưới, nhưng hôm bữa đó mẹ tôi đã mượn bác ấy và bác ấy đã đồng ý. Đến giờ trả bác ấy lại kêu tao không biết tiền gì cả, hôm bữa cũng không nghe là mẹ tôi mượn, rồi vì thế sinh ra cãi nhau.

Bác ấy ra ngoài nói xấu với bạn bè mẹ tôi là, mẹ tôi đánh bác ấy, (nhưng sự thật mẹ tôi k đánh, có người làm chứng) sau 1 tuần, bác ấy vào lại Sài Gòn và bác ấy liên tục nhắn tin chửi, và vu khống cho gia đình tôi, ( tin nhắn tôi con lưu lại ), xúc phạm nhân phẩm tôi, nhắn tin làm phiền chồng tôi, và đe dọa sẽ nói xấu tôi với gia đình chồng, nên tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn  rằng tôi có thể kiện bác ấy ra tòa được không ? Và thủ tục tôi cần làm gì ?

Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về khởi kiện hành vi nói xấu, bôi nhọ danh dự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

Bộ luật hình sự 2009 (Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì người bác của bạn đã nói xấu với bạn bè mẹ bạn đã đánh bác ấy, ( nhưng sự thật mẹ bạn không đánh, có người làm chứng ) sau 1 tuần, bác ấy vào lại Sài Gòn và bác ấy liên tục nhắn tin chửi, và vu khống cho gia đình bạn, ( tin nhắn bạn còn lưu lại ), xúc phạm nhân phẩm bạn, nhắn tin làm phiền chồng bạn, và đe dọa sẽ nói xấu bạn với gia đình chồng.

Với hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CPTheo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Việc xử lý hành chính với vi phạm này thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp xã, phường nơi người vi phạm cư trú.

Nếu hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm mang tính chất nghiêm trọng thì tùy theo từng trường hợp, người vi phạm có thể bị truy cứ trách nhiệm hình sự về Tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự hoặc Tội Vu khống quy định tại Điều 122BLHS.

Bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của người bác để bảo vệ quyền lợi cho gia đình mình. Kèm theo đơn bạn phải xuất trình kèm theo các bằng chứng chứng cứ cho hành vi vi phạm của người bác đó để cơ quan điều tra xác minh làm rõ và có những biện pháp xử lý phù hợp.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tội làm nhục người khác hay vu khống?

Tố cáo hành vi làm nhục người khác bằng cách nào ?

Luật sư tư vấn về hành vi vu khống người khác ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê