Vào năm 2011, ngày đầu tiên em vào công ty, công ty có yêu cầu người mới vào mang bằng Đại học gốc đi để đối chiếu với tờ công chứng. Nhưng vào ngày đó thì bên Công ty đã làm thất lạc/mất tấm bằng Cử nhân của em. Và công ty đã nhận trách nhiệm về việc đó (có bản cam kết của công ty). Sau nhiều lần công ty liên hệ với Bộ GD, trường của em. Nhưng việc cấp lại Tấm bằng gốc không thể. (Theo luật là không thể đúng không ạ ?) Vì vậy công ty nêu nguyện vọng là muốn em làm việc ở đây lâu dài/mãi mãi. Nhưng giờ em muốn nghỉ việc tại công ty. Nhưng trước khi nghỉ việc tại công ty thì em muốn công ty phải giải quyết tốt nhất trường hợp của em. Vì vậy em muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp em là:

1. Nếu em yêu cầu công ty bồi thường bằng tiền thì theo pháp luật có được không ?

2. Và nếu được phép, dựa trên pháp luật thì em sẽ được bồi thường như thế nào  ?

Em cảm ơn Luật sư nhiều ạ! 

Người gửi: H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Được sa thải người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc ?

Căn cứ pháp lý

Quyết định 33/2007/QĐ-BGDĐT Ban hành Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân 

Bộ luật lao động 2012 

Nghị định 95/2013/NĐ-CPQuy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 

Nội dung phân tích

Việc người sử dụng lao động giữ bằng đại học bản gốc của bạn là vi phạm pháp luật. Bởi lẽ một trong những hành vi bị cấm khi giao kết hợp đồng được quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động 2012 đó là "giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.". Điểm a, khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ – CP quy định: đối với hành vi giữ giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động thì người sử dụng lao động bị xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Việc yêu cầu bồi thường :

Theo quy định tại Điều 2, Quyết định 33/2007/QĐ-BGDĐT Ban hành Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân thì:

"Điều 2. Nguyên tắc cấp văn bằng, chứng chỉ

1. Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc trình độ đào tạo. Chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học để xác nhận kết quả học tập sau khi được đào tạo hoặc bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp.

>> Xem thêm:  Một số quy định mới năm 2021 về tiền lương theo luật lao động ?

2. Văn bằng, chứng chỉ được quản lý thống nhất, thực hiện phân cấp quản lý, đảm bảo quyền và trách nhiệm của các cơ sở giáo dục. Nghiêm cấm mọi hành vi gian lận trong cấp phát và sử dụng văn bằng, chứng chỉ.

3. Bản chính văn bằng, chứng chỉ cấp một lần, không cấp lại.".

Điều 5, Quy chế này cũng quy định:

"Điều 5. Quyền và nghĩa vụ của người được cấp văn bằng, chứng chỉ

1. Người được cấp văn bằng, chứng chỉ chỉ có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp bản sao, chứng thực văn bằng, chứng chỉ khi có nhu cầu;".

Như vậy, bản chính bằng đại học của bạn đã mất thì không thể cấp lại mà chỉ có thể được cấp lại bản sao nếu có yêu cầu. 

Về vấn đề bồi thường thì hiện nay chưa có quy định nào quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi làm mất văn bằng gốc của người lao động nên bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc bồi thường. Bạn có thể dựa vào yếu tố bản chính văn bằng không cấp lại để đưa ra mức yêu cầu bồi thường hợp lý. 

Bạn đã có xác nhận công ty làm mất bằng đại học, nếu công ty không chịu bồi thường cho bạn thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

>> Xem thêm:  Tiền lương là gì ? Tiền lương tối thiểu là gì ?

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected]hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Thù lao là gì ? Quy định pháp luật về thù lao