Nhưng hiện tại khu vực nhà em ở có thông tin nằm trong diện giải tỏa, xây dựng khu công nghiệp VSIP, chính quyền tại địa phương cũng đang vận động bà con không xây mới, không làm đường ...nhưng chưa hề có văn pháp chính thức nào về việc thu hồi đất.

Với thông tin như vậy, liệu vợ chồng em có được xây nhà không ah? ( hiện em đang cắt khẩu từ hộ khẩu ba mẹ đẻ để vợ chồng em tách khẩu riêng). Nếu như được xây nhà, nếu trong diện giải tỏa vợ chồng em có được hỗ trợ đền bù gì hay không?

Kính mong Luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về quy hoạch quyền sử dụng đất, gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, hiện vẫn chưa có một văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền quyết định về vấn đề thu hồi đất để làm dự án, chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tiến hành hoạt động xây dựng nhà ở trên mảnh đất của bạn.

Trong trường hợp có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền để thực hiện dự án, gia đình bạn sẽ được đền bù theo quy định của pháp luật hiện hành

Tại Điều 74, Điều 79 Luật Đất đai có quy định như sau:

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."

Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.

3. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường về đất.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Như vậy, để tránh được rủi ro khi mua bán đất đai thì cần xác định rõ thông tin quy hoạch về mảnh đất trước khi quyết định mua bán hoặc đầu tư. Bạn có thể khảo khảo:  mẫu đơn và thủ tục xin xác nhận thông tin quy hoạch xây dựng. Trong bài viết này chúng tôi đã đưa khá nhiều thông tin hữu ích về việc xin xác nhận thông tin quy hoạch, quy trình thực hiện thủ tục này tại Thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê