1. Tư vấn cố ý hủy hoại tài sản ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em trai tôi va 3 nguoi ban cung di hat karaoke ở quán đến khi thanh toán tiền thì quan ghi nhiều thư va tăng tiền lên, hai bên cãi nhau, em tôi và bạn đã đạp vỡ 3 tấm kính cua quán hôm sau đã lắp lại kính trị giá 700 nghìn đồng. vây em tôi có bị xử phạt gì không ?

Tư vấn Luật trực tuyến về tội đánh bạc, cố ý gây thương tích dẫn đến chết người ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Qua thông tin mà bạn chia sẽ chúng tối nhận thấy hành vi của em bạn có dấu hiệu của tội cố ý hủy hoại tài sản của người khác theo quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Trường hợp tài sản trị trí 700.000 đồng nếu không thuộc các điểm a, b, c, d thì sẽ chưa đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự mà sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy và phòng chống bạo lực gia đình. Cụ thể:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

....

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Thỏa thuận về bồi thường khi cố ý gây thương tích như thế nào ?

2. Tư vấn về tội cố ý gây thương tích ?

Xin luật sư! giúp dùm về vấn đề của con tôi, về việc cố ý gây thương tích 15% sẽ chịu hình phạt nào? nội dung sự việc là con tôi lúc gây thương tích cho người ta, cháu mới 16 tuổi. Cháu đi làm thuê cho người ta, và người chủ của cháu có gây cấn với người khác, trong khi uống rượu người đó đã đi đánh người ta, và vợ người chủ có kêu con tôi đi theo, lên xe người chủ nói mày đánh nó có gì tao lo cho, cháu lỡ dại đánh người, sau đó em người chủ đến đánh gây thương tích cho người kia 15%. rồi người chủ kêu con tôi nhận một mình. vì người chủ nói nếu cháu nói ra có 3 người là hành vi có tổ chức sẽ ở tù nhiều. cháu quá sợ đã nhận một mình. hôm nay cháu đã đủ 18 tuổi, gia đình nội ngoại có huân chương ?
Tôi không biết sau mong luật sư cho tôi lời tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Hỗ trợ pháp lý về tội cố ý gây thương tích ?

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì thời điểm con bạn phạm tội là 16 tuổi, theo quy định của bộ luật hình sự thì khi con bạn đủ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi loại tội phạm quy định tại điều 12 bộ luật hình sự. Việc con trai bạn có hành vi đánh người là trái pháp luật và hành vi này thuộc tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Tỷ lệ thương tật mà người bị hại giám định là 15% sẽ thuộc khoản 1 điều 134 mức khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Chúng tôi sẽ chia thành 2 trường hợp cụ thể để phân tích.

Trường hợp 1: trong trường hợp con trai bạn nhận hết mọi tội danh về mình thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo khoản 1 điều 134 bộ luật hình sự do tỷ lệ thương tật của người bị hại là 15%. Căn cứ vào nhân thân, gia đình có công với cách mạng.. theo bộ luật hình sự thì có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ thì tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Bên cạnh đó sẽ phải bồi thường cho bên bị hại.

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

...

x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Điều 54. Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng

1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

Trường hợp 2: trong trường hợp con trai bạn khai rằng còn 2 người nữa tham gia và người chủ là người chủ mưu trong trường hợp này, mặc dù con trai bạn vẫn phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điều 134 bộ luật hình sự, nhưng khi khai ra 2 người nữa cùng thực hiện thì sẽ giảm nhẹ phần bồi thường cho người bị hại, vì khi đánh người bi hại là nhiều người cùng gây ra tỷ lệ thương tật 15% chứ không phải một mình con trai bạn. Theo đó quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm được quy định tại điều 58 bộ luật hình sự

Điều 58. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162. Trân trọng./.

>> Xem thêm nội dung liên quan: Mức tiền bảo lãnh để được tại ngoại đối với tội cố ý gây thương tích?

3. Xác định Giết người hay Cố ý gây thương tích?

Thưa luật sư, cháu muốn hỏi luật sư tình huống sau: Bố mẹ cháu chung sống 23 năm, hơn 1 năm về đây bố cháu có quan hệ với người phụ nữ khác nhưng mẹ cháu không có bằng chứng. Mẹ cháu nhiều lần khuyên nhủ bố cháu nhưng không thành. Đến đêm ngày 27/3 vừa qua thì bố mẹ cháu thống nhất viết đơn ly hôn và mẹ cháu thuận tình ký đơn.

Do uất ức và quẫn trí nên sáng ngày 27/3 mẹ cháu dùng dây điện trích bố cháu nhưng vì chập điện nổ cầu chì nên bố cháu may mắn thoát chết chỉ bị thương nhẹ ( đi truyền dịch và sức khỏe đã hồi phục) còn mẹ cháu đã bị công an bắt giam. vậy luật sư cho cháu hỏi tội của mẹ cháu bị xếp vào tội gì với khung hình phạt là bao nhiêu năm tù? Mẹ cháu thân nhân tốt chưa có tiền án tiền sự, ông ngọai cháu có công kháng chiến chống Mỹ, cháu đã có gia đình riêng và còn 1 em gái 14 tuổi.
Rất mong luật sư tư vấn giúp cháu. cháu xin cảm ơn.

Người gửi: Thanh Mai

Xác định Giết người hay Cố ý gây thương tích?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn công ty xin được trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì do uất ức và quẫn trí nên sáng ngày 27/3 mẹ bạn dùng dây điện trích bố bạn nhưng vì chập điện nổ cầu chì nên bố bạn may mắn thoát chết chỉ bị thương nhẹ (đi truyền dịch và sức khỏe đã hồi phục). Xem xét hành vi của mẹ bạn thì có thể thấy có dấu hiệu của Tội giết người theo Điều 93 BLHS. Vì ở đây mẹ bạn phải biết rằng việc dùng dây điện để trích bố bạn là sẽ dẫn đến hậu quả chết người nhưng vẫn cố ý thực hiện. Tuy nhiên việc bố bạn không chết là nằm ngoài ý muốn của mẹ bạn, do điện chập nổ cầu chì nên bố bạn mới may mắn thoát chết.

Như vậy mẹ bạn sẽ bị truy cứu TNHS theo khoản 2 Điều 123 BLHS. Cụ thể Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

...

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Tuy nhiên trong trường hợp này hâu quả chết người chưa sảy ra nên đây là trường hợp phạm tội chưa đạt nên theo quy định tại Điều 527BLHS việc quyết đinh hình phạt được xác định như sau:

3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy mẹ bạn sẽ bị truy cứu TNHS theo khoản 2 Điều 123 BLHS nhưng khung hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù quy định tại khoản 2 Điều 123 BLHS.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm nội dung: Cố ý gây thương tích đi tù bao nhiêu năm ?

4. Ranh giới giết người và cố ý gây thương tích

Trong nhiều hội nghị của ngành tòa án, việc làm sao phân biệt hai tội cố ý gây thương tích và giết người đã được đưa ra bàn thảo, rút kinh nghiệm.Dù vậy đến nay, hai tội này vẫn làm các cơ quan tố tụng phải nhức đầu bởi ranh giới giữa chúng rất mong manh, dễ nhập nhằng.

Nhiều vụ án người phạm tội dùng hung khí nguy hiểm là những vật cứng đánh vào vùng trọng yếu của cơ thể nạn nhân như đầu, ngực… Các cơ quan tố tụng lại có những quan điểm trái ngược khi xác định hành vi này phạm tội giết người (Điều 123 BLHS) hay cố ý gây thương tích (Điều 134 BLHS).

Nơi cố ý gây thương tích

TAND quận Bình Thạnh (TP.HCM) từng nhiều lần phải trả đi trả lại hồ sơ một vụ hai băng nhóm thanh toán nhau do không đồng tình với VKS quận này về tội danh truy tố.

Theo hồ sơ, sau lúc đánh lộn với một nhóm thanh niên khác, trên đường đi tìm đối thủ trả thù, Phương, Duy, Dễ và Huy đã xông vào đánh hội đồng hai người đi xe máy trên đường làm một người bị chấn thương sọ não, tỉ lệ thương tật 46% vĩnh viễn.

Sau đó, VKS quận Bình Thạnh truy tố Duy và Dễ về hai tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng, Phương về tội cố ý gây thương tích, Huy tội gây rối trật tự công cộng. Xử sơ thẩm, TAND quận cho rằng việc Dễ dùng cây đánh thẳng vào đầu anh L. gây thương tích nặng là có dấu hiệu của tội giết người chứ không phải cố ý gây thương tích nên đã hoãn xử để trả hồ sơ điều tra bổ sung và báo cáo lên TAND TP.

Tuy nhiên, TAND TP lại không đồng ý truy tố Dễ về tội này nên đã trả ngược hồ sơ về cho VKS quận Bình Thạnh. Cạnh đó, quá trình điều tra cũng không chứng minh được nhóm Phương có hành vi giết người như quan điểm của tòa nên VKS vẫn giữ nguyên quan điểm, chỉ truy tố Phương thêm tội cố ý gây thương tích. Cuối cùng, tòa phạt Phương năm năm sáu tháng tù, Dễ ba năm sáu tháng tù, Duy ba năm tù về tội cố ý gây thương tích, Huy sáu tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Mong manh ranh giới giết người hay cố ý gây thương tích

Ranh giới giữa hai tội danh giết người và cố ý gây thương tích rất dễ nhập nhằng khi xử án. Ảnh minh họa: HTD

Nơi giết người

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Thế Nghĩa sáu năm tù về tội giết người. Trước đó, vụ án này cũng gặp rắc rối bởi cơ quan điều tra và VKS không thống nhất quan điểm về tội danh.

Nghĩa là chủ một quán ăn. Một buổi tối, vì đã muộn nên người phục vụ quán yêu cầu ông V. tính tiền ra về để dọn đóng cửa nhưng ông V. không chịu nên hai bên nảy sinh cãi cọ. Bực tức, ông V. hất đổ bàn ăn. Thấy vậy, Nghĩa từ trong chạy ra, dùng một chiếc ghế nhựa đập trúng đầu ông V. Khi ông V. ngã gục xuống, Nghĩa kéo lê ông ra khỏi quán, bỏ phía bên kia đường.

Một lát sau, ông V. tỉnh lại và tiếp tục chạy vào quán gây sự. Nghĩa dùng tay xô ra và ông V. lại té ngã, ngất xỉu rồi nôn ra dịch đen. Cho rằng ông V. chỉ bị say nên Nghĩa kêu gia đình ông V. tới đưa về nhà. Rạng sáng hôm sau, ông V. bị hôn mê, khó thở. Gia đình đưa ông vào bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi vì chấn thương sọ não.

Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội chỉ khởi tố Nghĩa về hành vi cố ý gây thương tích nhưng VKSND cùng cấp đã yêu cầu điều tra theo hướng Nghĩa phạm tội giết người. Cùng quan điểm, xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã phạt Nghĩa như trên.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 1900.6162

Không giết người, cũng chẳng cố ý…

Tháng 9-2008, TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) đã tuyên phạt ba anh em Trần Văn Hải, Trần Thanh Điền mỗi người một năm chín tháng tù, Trần Thanh Bình một năm năm tháng năm ngày tù về tội chống người thi hành công vụ.

Tháng 4-2007, Hải cùng đồng phạm xông vào trụ sở công an, lấy dao đâm một cán bộ năm nhát vào vùng ngực trái và bụng. Thụ lý, cơ quan điều tra công an quận nhận định Hải chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ nên chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố về tội này.

Từ báo cáo của TAND quận Gò Vấp, TAND TP.HCM đã cho rằng việc Hải dùng dao đâm vào vùng ngực trái là nơi trọng yếu của cơ thể nạn nhân, có dấu hiệu của tội giết người nên rút hồ sơ lên, chuyển cho VKS TP ra cáo trạng truy tố về tội giết người.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, công an không chứng minh được động cơ giết người của Hải, đồng thời Hải chỉ gây thương tích nhẹ cho nạn nhân nên VKS TP lại chuyển vụ án ngược lại cho VKS quận Gò Vấp điều tra bổ sung về tội cố ý gây thương tích. Ngặt một nỗi, nạn nhân lại không đồng ý đi giám định thương tật cũng như không có yêu cầu xử lý hình sự nên các cơ quan tố tụng quận Gò Vấp bó tay. Cuối cùng, họ chỉ xét xử Hải được mỗi tội chống người thi hành công vụ.

5. Mối quan hệ nhận quả giữa hành vi và hậu quả của Tội giết người

Hành vi trái pháp luật phải là nguyên nhân gây ra hậu quả chết người, tức là có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả.

Khi xác định mối quan hệ nhân qủa giữa hành vi và hậu quả phải xuất phát từ quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng về cặp phạm trù nguyên nhân và kết quả với những đặc điểm sau:

Nếu một hành vi đã mang trong đó mầm mống dẫn đến cái chết cho nạn nhân, nhưng hành vi đó lại được thực hiện trong hoàn cảnh không có những điều kiện cần thiết để hậu quả chết người xảy ra và thực tế hậu quả đó chưa xảy ra, thì người có hành vi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người nhưng ở giai đoạn phạm tội chưa đạt.

– Hậu quả chết người có trường hợp không phải do một nguyên nhân gây ra mà do nhiều nguyên nhân cùng gây ra, thì cần phải phân biệt nguyên nhân nào là nguyên nhân chủ yếu, nguyên nhân nào là thứ yếu. nguyên nhân chủ yếu là nguyên nhân mà nếu không có nó thì hậu quả không xuất hiện, nó quyết định những đặc trưng tất yếu chung của hậu quả ấy, còn nguyên nhân thứ yếu là nguyên nhân chỉ quyết định những đặc điểm nhất thời cá biệt không ổn định của hậu quả; khi nó tác dụng vào kết quả thì chỉ có tính chất hạn chế và phục tùng nguyên nhân chủ yếu.

Khi xem xét mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả cần phân biệt nguyên nhân với điều kiện.

Điều kiện là những hiện tượng khách quan hoặc chủ quan, nó không trực tiếp gây ra hậu quả, nhưng nó đi với nguyên nhân trong không gian và thời gian, ảnh hưởng đến nguyên nhân và bảo đảm cho nguyên nhân có sự phát triển cần thiết để sinh ra hậu quả. Nếu một người có hành vi không liên quan đến việc giết người và người đó không biết hành vi của mình đã tạo điều kiện cho người khác giết người, thì không phải chịu trách nhiệm về tội giết người.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực hình sự vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư qua số điện thoại hotline 24/7: 1900.6162 để được hỗ trợ trực tiếp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê