Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành​

2. Nội dung phân tích:

Thông tư số 15/2014/TT-BTC quy định:

Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?

Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

>> Xem thêm:  Mua nhầm điện thoại hoặc máy tính bảng đang trả góp có bi coi là tiêu thụ tài sản phạm tội không ?

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Chào luật sư. Cho em hỏi là em có 1 người anh lấy sổ hộ khẩu của gia đình đi mua xe trả góp 19,5 triệu góp 2 năm lên 35 triệu. Lúc mua đi 1 mình không có ai đi cùng nhưng lại đứng tên mẹ em hết trên giấy tờ trả góp rồi giả chữ kí kí tên vô. Mẹ em không hề biết gì xong xuôi thủ tục toàn bộ là tên mẹ em. Chưa được 1 tháng nhưng anh em không muốn trả tiền hàng tháng và bán xe đi lấy tiền đi hút đá hút cần xài hết rồi. Trường hợp như vậy mẹ em có bị sao không. Anh em không trả thì ai là người bị kiện. Gia đình em không có tiền để trả đủ số tiền đó. Gia đình em muốn anh em vô tù để hối lỗi trong đó. Nhưng mẹ em có liên quan hay bị phạt gì không ạ.

=> Trường hợp nếu gia đình bạn không muốn khởi kiện thì mẹ bạn sẽ phải là người đứng ra trả hết số tiền đó. Nếu khởi kiện tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu thì lúc này hai bên hoàn trả nhau những gì đã nhận. Tức là anh bạn trả xe máy, bên kia trả tiền. Và số tiền bán xe máy anh bạn sẽ phải trả hết cho người mua lại của anh bạn.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

Năm nay em 24 tuổi,em đang muốn mở 1 cửa hàng ở quê bán xe đạp điện và những thứ có liên quan mà em chưa rõ là có cần phải đăng ký kinh giấy phép kinh doanh không vậy nên em muốn hỏi luật sư là trường hợp của em có cần đăng ký giấy phép không và nếu cần thì phải đến đâu đăng ký, phải đăng ký trước khi khai trương hay sau khi khai trương cũng được ạ?

=> Bạn phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh, đến văn phòng đăng kí kinh doanh nơi bạn định mửo cửa hàng và đăng kí trước khi khai trương.

Cho mình hỏi lúc trước mình có nhờ bà dì đứng tên hộ mình để mua xe trả góp . Vì mình chưa đủ tuổi. Nhưng tháng nào mình đều đóng đủ là do mình đóng hết, sợ khi đóng hết bà dì nổi lòng tham muốn chiếm đoạt chiếc xe vậy bà dì em có quyền lấy không luật sư?

 Vì dì bạn đứng tên nên theo pháp luật dì bạn là chủ sở hữu trước xe đó. Bạn có thể làm văn bản ủy quyền dì bạn đứng tên cho đến khi bạn đủ tuổi và xe là tài sản của bạn.

Tôi có mua xe trả góp, và đăng kí xe chỉ nhận được bản phô tô, bây giờ tôi đến Công an xin cấp lại đăng kí xe bản gốc có được không?

Điều 15 thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

"Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định."

Tôi có cho bạn tôi mượn giấy tờ để vay trả góp, bây giờ bạn tôi không đóng tiền hàng tháng, và công ty thông báo sẽ kiện tôi. Tôi muốn báo công an vì bị bạn của tôi lừa có được không ?

=> Bạn có thể báo công an được nhưng bạn phải có bằng chứng về việc mình cho bạn mượn giấy tờ nhưng không biết về mục đích là vay trả góp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hành chính.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi đứng tên hộ mua trả góp điện thoại cho người khác ?

>> Xem thêm:  Vay tiền tiêu dùng, mua trả góp mà không trả đủ sẽ bị xử lý như thế nào ?