+ Phía Nam thửa đất giáp với mặt đường Quốc lộ 26(đoạn đi qua thị trấn Eakar, huyện Eakar, tỉnh Đak lak);

+ Phía Đông giáp với lối đi chung (lối đi chung có chiều rộng 1,7 mét, chiều dài 27 mét);

+ Phía Tây giáp nhà dân;

+ Phía Bắc giáp với một thửa đất khác đang trồng cây lâu năm, cũng sử dụng lối đi chung này.

Năm 2008 tôi làm đơn xin tách thửa để cắt một phần đất và nhà phía sau cho con gái tôi ở (đã được UBND huyện Eakar đồng ý cho tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành hai thửa riêng, hiện tại con gái tôi đã có gia đình và cũng sử dụng lối đi chung này). Tiếu sử lối đi chung được hình thành như sau:

- Cách đây khoảng 30 năm, nó là một con đường liên Buôn Làng có chiều dài khoảng 200 mét, rộng khoảng 6 mét, người đồng bào Ê đê thường sử dụng con đường này để đi lấy nước, làm nương cũng như sinh hoạt cộng đồng. Hiện nay con đương này không còn tồn tại như trước nữa bởi vì một số hộ đồng bào sống xung quanh đã bán đất và nhà cho một số người dân tộc Kinh, trong đó có gia đình chúng tôi tiếp quản sử dụng. Con đường dần dần trở thành ngỏ cụt, bởi vì xung quanh và phía sau đã bị dân lấn chiếm và hợp thức hóa thành đất riêng của họ. Phần trước con đường giờ chỉ còn lại một lối nhỏ có chiều rộng là 1.7 mét, chiều dài là 27 mét dùng làm lối đi cho 4 hộ gia đình sử dụng chung.

Hiện nay UBND huyện Eakar đã lên kế hoạch trưng thu lại lối đi này để bán sung vào công quỹ, bởi vì họ bảo lối đi này không thuộc về ai?

Theo bản thân tôi nghĩ, lối đi này đã có lịch sử của con đường xưa để lại và hiện hữu vẫn còn 4 hộ gia đình đang sử dụng(đã được nhà nước công nhận cho chia tách và cấp đất cho các hộ liền kề). Như vậy việc thu hồi lối đi chung đó để bán của Ủy ban nhân dân huyện Eakar như vậy có hợp lý hay không?

Kính mong luật sư tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn!

 

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật đất đai 2013 số 45/2013/QH13

- Luật khiếu nại năm 2011

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào thông tin quý khách hàng cung cấp và dựa vào các quy định của pháp luật có những quy định về thu hồi, trưng dụng đất sau:

Điều 61. Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh

Điều 62. Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công đồng

Điều 63. Căn cứ thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Điều 64. Thu hồi đấy do vi phạm pháp luật về đất đai

Điều 65. Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người

Có thể thấy rằng, trong trường hợp mà quý khách hàng đã cung cấp thì UBND có thẩm quyền thu hồi, trưng dụng đất đai theo quy định của Luật đất đai 2013 từ Điều 61 đến Điều 65. Tuy nhiên với lý do " thu hồi, trưng dựng lối đi để bán sung vào công quỹ và không thuộc về ai" thì hoàn toàn không có cơ sở. Đồi với trường hợp, UBND cấp huyện thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật với lý do hợp pháp thì khi có quyết định thu hồi, trưng dụng đất cũng sẽ phát sinh ra quyết định bồi thường về đất, hỗ trợ và tái định cư theo Chương 6 mục 2 Luật này đồng thời phải lấy ý kiến của các hộ gia đình liên quan. Tuy nhiên, nếu như các hộ gia đình có liên quan không đồng ý với quyết định thu hồi, trưng dụng đất của UBND cấp huyện thì có thể làm đơn khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối với lối đi đó. 

Điều 7. Trình tự khiếu nại 

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

2. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ (sau đây gọi chung là Bộ trưởng) thì người khiếu nại khiếu nại đến Bộ trưởng hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. 

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ trưởng hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

3. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai của Bộ trưởng hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Như vậy, các hộ gia đình có lối đi chung này có thể tiến hành viết và gửi đơn khiếu nại đế Chủ tịch UBND cấp huyện. Nếu như không được giải quyết, bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên UBND cấp tỉnh để được xem xét giải quyết, hoặc có thể trực tiếp khiếu nại. Thời hiệu khiếu nại được quy định là 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp và chọn luật áp dụng đối với hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn tranh chấp dân sự và giải quyết tranh chấp dân sự tại Tòa án