Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lí:

- Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi 2009).

Nội dung phân tích:

Theo khoản 12 Điều 4 LSHTT: "Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên".

Do vậy, Sáng chế phải đảm bảo 3 đặc tính: Tính mới, tính sáng tạo, tính ứng dụng. Còn giải pháp hữu ích khác sáng chế ở chỗ thiếu đi tính sáng tạo. Tính sáng tạo ở đây được hiểu là: Giải pháp kỹ thuật được công nhận là có trình độ sáng tạo nếu giải pháp đó là kết quả của hoạt động sáng tạo và căn cứ vào trình độ kỹ thuật ở trong nước và ngoài nước tính đến ngày ưu tiên của đơn yêu cầu cấp Văn bằng bảo hộ sáng chế, giải pháp đó không nảy sinh một cách hiển nhiên đối với người có trình độ trung bình trong lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

Vậy nên, một phát minh được bảo hộ dưới dạng độc quyền sáng chế phải là sản phẩm hoàn toàn mới, có tính sáng tạo cao mà người bình thường không thể nghĩ ra được. Nó có khả năng ứng dụng trong công nghiệp và đời sống. Văn bằng này được bảo hộ trong vòng 20 năm tính từ ngày nộp đơn hợp lệ.

Còn giải pháp hữu ích là những sản phẩm chế tạo ra nhằm cải tiến hoặc làm tăng thêm chức năng của các sáng chế đã có trước đó. Thiết bị này góp phần làm cho sản phẩm trở nên hữu ích hơn, bằng độc quyền giải pháp hữu ích được bảo hộ trong thời gian 10 năm. Trên đây là những kiến thức chung về sáng chế và giải pháp hữu ích. Tuy nhiên, việc bạn tạo ra dây chuyền để vận chuyển vật liệu tự động có thể được cấp văn bằng bảo hộ hay không hay được cấp văn bằng bảo hộ với sáng chế hay kiểu dáng hữu ích phụ thuộc vào việc xem xét cụ thể dây chuyền đó như thế nào, đã từng được bảo hộ chưa,..

Bạn có thể nộp đơn đến Cục sở hữu trí tuệ để đăng ký và cục sẽ xem xét cụ thể, liệu dây chuyền để vận chuyển vật liệu tự động của bạn có đáp ứng đủ tiêu chuẩn cấp văn bằng bảo hộ. Nếu đủ tiêu chuẩn và được cấp văn bằng bảo hộ thì bạn hoàn toàn có quyền sản xuất và bán ra thị trường.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi.

Bạn có thể gọi điện Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ: 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ.