Vậy quý luật sư vui lòng cho Em hỏi như vậy có phải là vay nặng lãi ko? công ty tài chính XYZ có vi phạm pháp luật ko? trước đây họ thường xuyên gọi điện đòi nợ Em và gia đình Em kể cả lúc 22h , 23h . Mấy tháng nay Em ko đóng và ko thấy công ty gọi điện nữa , thật sự Em rất hoang mang va lo lắng mong quý luật sư giúp đỡ.
Em xin chân thành cám ơn,

Người gửi: Nguyễn Thị Châm

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005;

- Bộ luật hình sự năm 1999.

Điều 476 BLDS 2005 quy định:

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

Như vây, pháp luật cho phép các bên trong hợp đồng vay tiền có thể thỏa thuận về mức lãi suất vay cụ thể, tuy nhiên giới hạn mức lãi suất không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Điều 163 Bộ luật Hình sự quy định về Tội cho vay nặng lãi như sau:

"1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2.  Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 6 tháng đến ba năm.

3.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo quy định của Điều luật trên, việc cho vay nặng lãi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thỏa mãn hai dấu hiệu sau đây:

Thứ nhất, lãi suất cho vay cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên. Theo quy định của khoản 1 Điều 476 Bộ Luật Dân sự về lãi suất thì lãi suất vay do các bên thỏa thuận không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng, nếu lãi suất cho vay gấp 10 lần mức lãi suất này thì có dấu hiệu của tội cho vay nặng lãi.

Thứ hai, có tính chất chuyên bóc lột được hiểu là người phạm tội lợi dụng việc cho vay, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn cấp bách của người đi vay để cho vay với lãi suất cao (lãi nặng) nhằm thu lợi bất chính mà thực chất là bóc lột người đi vay. Tính chất chuyên bóc lột của hành vi cho vay lãi nặng thể hiện ở chỗ: người phạm tội thực hiện hành vi cho vay lãi nặng nhiều lần, hành vi mang tính chuyên nghiệp, người phạm tội lấy việc cho vay lãi nặng làm một nghề kiếm sống và lấy kết quả của việc phạm tội làm nguồn sống chính.

Như vậy, theo các quy định trên, trong trường hợp của bạn, bạn có thể so sánh lãi suất vay của bạn với lãi suất cơ bản của Nhà nước tại thời điểm vay để xem xét hành vi của công ty tài chính có vi phạm phạm luật không. Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng, lãi suất vay của bạn ở đây đã vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước. Do vậy, hành vi của công ty tài chính đã vi phạm khản 1 Điều 467 BLDS 2005. Bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp về vấn đề này khi đó Tòa án sẽ giải quyết theo hướng bảo vệ quyền lợi cho bạn bằng việc áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Trong trường hợp hành vi của công ty tài chính có yếu tố cấu thành tội cho vay nặng lãi thì bạn có thể trình báo cơ quan công an để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khởi tố và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

--------------------------------------------------

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại