Bác tôi năm nay 56 tuổi, có 26 năm tham gia bảo hiểm lao động xã hội, trong đó có 16 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại. Thay vì cho nghỉ việc, công ty đề xuất ông làm thủ tục nghỉ hưu. Trong thời gian chờ hướng giải quyết cho bác tôi, bác bị ốm vào viện điều trị 2 tháng. Khi ra viện, sức khỏe ông yếu, suy giảm khả năng lao động tới 63%. Gia đình bác tôi có 1 người con 20 tuổi bị dị tật bẩm sinh không thể tự phục vụ sinh hoạt cá nhân hàng ngày, phải có người trợ giúp. Vợ bác từng là thanh niên xung phong bị thương trong thời gian hoạt động phục vụ kháng chiến chống Mỹ, là công nhân sản xuất trực tiếp tại công ty bánh kẹo, thường xuyên nghỉ ốm do vết thương tái phát do thời tiết thay đổi. Như vậy bác tôi và gia đình sẽ được hưởng các chế độ nào theo luật an sinh xã hội?

Người hỏi: phamhuyen

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến (24/7) gọi số : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Điều 50. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

>> Xem thêm:  Luật lao động là gì ? Đối tượng, phương pháp điều chỉnh của luật lao động ?

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

Bác bạn 56 tuổi, có 26 năm tham gia bảo hiểm xã hội trong đó có 16 năm làm công việc độc hại, nguy hiểm nên bác bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật. Mức lương hưu hàng tháng mà bác bạn được hưởng được tính theo điều 52 của luật này cụ thể:

15 năm đầu bằng 45% lương, 9 năm sau mỗi năm tăng thêm 2%. Như vậy, mức lương mà bác bạn được hưởng khi nghỉ hưu bằng 45% + 9x 2% = 63% mức lương đóng bảo hiểm.

Đang trong thời gian chờ hướng giải quyết, bác bạn bị ốm phải vào điều trị tại bệnh viện 2 tháng, khoảng thời gian này bác bạn vẫn chưa chấm dứt hợp đồng lao động, vẫn đang tham gia bảo hiểm vì vậy bác bạn được hưởng chế độ ốm đau theo luật định. Theo quy định taị điều 23, 25 Luật bảo hiểm xã hội thì bác bạn được nghỉ chế độ ốm đau 50 ngày, trong thời gian nghỉ ốm đau được hưởng 55% lương. Sau khi nghỉ ốm đau bác bạn được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Điều 26. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau khi ốm đau

1. Người lao động sau thời gian hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 23 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Ngoài ra bác bạn còn được thanh toán 80% tổng chi phí khám chữa bệnh nếu đi đúng tuyến, 40%,60%, 70% nếu đi trái tuyến lần lượt ở cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện theo luật bảo hiểm y tế năm 2014.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG

>> Xem thêm:  Năm 2021, một số thuật ngữ mới được áp dụng trong luật lao động

>> Xem thêm:  Quan điểm và định hướng ban hành bộ luật lao động mới nhất