Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 12/2013/TT-BCA của Bộ Công An quy định về đăng ký xe

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

2. Nội dung tư vấn

Xin chào Công ty luật Minh Khuê Tôi đang có 1 vài thắc mắc về thủ tục khi mua xe máy cũ. Rất mong được Luật Minh Khuê giải đáp giùm. Hiện nay tôi đang sống ở tỉnh Nam Định, tôi muốn mua lại 1 chiếc xe wave của 1 bạn ở Hà Nội (xe biển 5 số, đăng kí biển Hà Nội). Tôi muốn hỏi khi mua lại xe đó tôi cần tới những đâu, làm thủ tục gì? Và tôi có phải đổi lại biển số Hà Nội thành biển Nam Định ko? ( Tôi rất muốn giữ biển số Hà Nội cho xe) Tôi xin chân thành cảm ơn Luật Minh Khuê đã tư vấn!

Trong trường hợp này, thủ tục sang tên xe bạn cần thực hiện 01 bộ hồ sơ gồm: 

+ Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).

+ Chứng từ lệ phí trước bạ.

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (Hợp đồng mua bán xe có công chứng);

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

+ Giấy tờ của chủ xe (chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu);

+ Giấy tờ của bên mua xe (chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu);

+ Hồ sơ gốc của xe (vì 02 bên đăng ký khác tỉnh nên cần phải rút hồ sơ gốc của xe).

Hồ sơ trên bạn nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông quận/huyện nơi bạn đăng ký thường trú. Như vậy, sau khi nộp lại biển số xe cũ, bạn sẽ được cấp lại biển số xe mới theo địa phương nơi bạn đăng ký thường trú (Nam Định).

Luật sư cho cháu hoi.chau năm nay 16tuổi.bố mua xe máy 110cm3 cho cháu đi học.nhưng cháu chưa đủ tuổi đi xe.vậy luật sư cho cháu hỏi mức sử phạt hành chính là bao nhiêu vậy

Theo quy định tại khoản 4 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì:

"4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên:"

Còn nếu bạn chưa đủ 16 tuổi (tính theo ngày sinh nhật) thì bạn chỉ bị xử phạt cảnh cáo

Cho em hỏi , e mua xe máy đến nay là được 1 năm , nhưng em chưa nộp thuế bây giờ em muốn đi đăng ký xe thì em có bị nộp phạt không ạ. Và nếu bị nộp phạt thì là bao nhiêu ạ.

Căn cứ khoản 3 Điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA:

"3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe."

Như vậy trong thời hạn 30 kể từ ngày bạn và bên bán tiến hành thủ tục công chứng tại văn phòng công chưng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực thì bạn phải tiến hành thủ tục sang tên. di chuyển xe tại phòng cảnh sát giao thông nơi bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú. Do đó sau một tuần kể từ ngày bạn và bên bán tiến hành làm xong thủ tục mua bán nếu bạn tới phòng cảnh sát giao thông nơi bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú thì sẽ sẽ không bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thứ hai vê mức xử phạt khi mua bán xe không tiến hành thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP:

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?

"Điều 30: Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ 

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô."

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy theo quy định mới nhất của pháp luật hiện nay ?