Trường hợp của tôi có phải là cấp cứu chưa và trường hợp cấp cứu được sử dụng là trường hợp khi nào? Và giả sử tôi đã có bảo hiểm ở Q6, tôi mua thêm bảo hiểm ở Q11 có được không và có được hưởng đầy đủ những quyền lợi như bảo hiểm đầu tiên của tôi không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn sử dụng bảo hiểm y tế ở nhiều bệnh viện khác nhau ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Mức chi trả tiền bảo hiểm y tế với học sinh ? Quyền lợi được hưởng với BHYT

Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 của Quốc hội

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung một số điều số 46/2014/QH13

Nội dung phân tích:

Khoản 3 điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014: Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Theo Danh sách xếp hạng các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thì bệnh viện Quận 6 là hạng 2, bệnh viện Quận 11 là hạng 3 nhưng 2 bệnh viện này đều là bệnh viện tuyến huyện. Nếu bạn thực hiện khám chữa bệnh ở bệnh viện Q11 thì mức chi trả theo điểm c ở trên, bạn được bảo hiểm chi trả 70% chi phí khám chữa bệnh.

Cấp cứu là danh từ chỉ chung cho bệnh phải cấp cứu hoặc tình trạng cần phải được cấp cứu của một bệnh hoặc nhiều bệnh diễn ra trên một người bệnh. Do vậy không thể có quy định rõ ràng bệnh nào cấp cứu, bệnh nào không. Việc xác định có phải là cấp cứu hay không thì sẽ do bác sĩ xác định. 

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Điều 16 Luật bảo hiểm y tế 2008: Thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, bạn đã làm thẻ ở bệnh viện Q6 rồi thì không được làm thẻ bảo hiểm ở bệnh viện Q11 nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

 

>> Xem thêm:  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 số 46/2014/QH13