Giờ tôi muốn rút tiền bảo hiểm có được không? Kể từ ngày nghỉ tới nay là gần hai năm rồi. Lâu quá có được rút tiền ra được không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn thời hạn được rút tiền bảo hiểm ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn Luật Minh Khuê xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội, người lao động chỉ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi xảy ra các trường hợp sau đây:

"a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;  

d) Ra nước ngoài để định cư"

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội, sau 1 năm (12 tháng) nghỉ việc nếu người tham gia bảo hiểm xã hội không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận xã hội bảo hiểm 1 lần đồng thời chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội sẽ được nhận lại sổ và hưởng trợ cấp 1 lần. Như vậy pháp luật chỉ quy định thời hạn tối thiểu để được rút tiền bảo hiểm là 12 tháng ngừng đóng bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc mà không hạn chế về thời gian tối đa để rút bảo hiểm xã hội. Do đó, đối với trường hợp của bạn, bạn đã ngưng đóng bảo hiểm xã hội được gần 2 năm, như vậy bạn đã đủ điều kiện để được nhận trợ cấp 1 lần căn cứ theo số tiền đã đóng. Để được nhận khoản trợ cấp trên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Sổ bảo hiểm xã hội

- Hợp đồng lao động cũ (đã chấm dứt)

- Đơn đề nghị chi trả bảo hiểm xã hội 1 lần (Mẫu số 14-HSB)

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

Sau đó bạn nộp hồ sơ ở BHXH quận, huyện nơi bạn đăng ký thường trú để được giải quyết. Thời gian giải quyết hồ sơ trợ cấp BHXH 1 lần là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021