Có cần công ty em lập chào giá và lập bản vẽ chi tiết kèm theo rồi mới ký kết hợp đồng (cho em xin mẫu hợp đồng), sau khi thi công xong thì có làm hồ sơ thanh toán không (cho em xin mẫu thanh toán) hay chỉ làm biên bản nghiêm thu (cho em xin mẫu nghiệm thu) và xuất hóa đơn là đủ pháp lý.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê

Thủ tục sản xuất và lắp dựng cửa nhôm, tủ hồ sơ

Luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn:

Dựa trên những nội dung mà bạn cung cấp có thể xác định đay là loại hợp đồng gia công lắp đặt theo quy định của Bộ luật dân sự 2005

Hợp đồng gia công hàng hóa là gì? ( Theo điều 547, 548 Bộ luật dân sự 2005 )

Hợp đồng gia công hàng hóa là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, còn bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công. Đối tượng của hợp đồng gia công là vật được xác định trước theo mẫu, theo tiêu chuẩn mà các bên thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa hợp đồng gia công hàng hóa với các loại hợp đồng khác.

Những yêu cầu khi soạn thảo hợp đồng gia công hàng hóa.

Một hợp đồng gia công hàng hóa theo đúng quy định trong Bộ luật dân sự 2005 sẽ phải có những nội dung sau:

- Thông tin của bên đặt gia công hàng hóa và bên nhận gia công hàng hóa.

- Đối tượng của hợp đồng gia công hàng hóa . Phần này sẽ phải nêu cụ thể hàng hóa mà bên đặt gia công thuê bên gia công thực hiện là hàng hóa nào, kích thước, chủng loại, chất lượng như thế nào.

- Tiền công và phương thức thanh toán. Điều khoản này hai bên có thể tự thỏa thuận

- Quyền và nghĩa vụ của bên đặt gia công hàng hóa. Để xây dựng điều khoản quy định quyền và nghĩa vụ của bên đặt gia công hàng hóa, quý khách hàng có thể căn cứ vào điều 549, 550 Bộ luật dân sự 2005. Ngoài ra quý khách hàng cũng có thể xây dựng điều khoản riêng phù hợp với tình hình nội bộ doanh nghiệp nhưng cũng không được vi phạm  các quy định tại điều 549 và điều 550 Bộ luật dân sự 2005.

- Quyền và nghĩa vụ của bên nhận gia công. Cũng tương tự như việc xây dựng quy định về quyền và nghĩa vụ của bên đặt gia công, quý khách hàng xây dựng điều khoản này cũng phải dựa trên quy định tại điều 551, 552 Bộ luật dân sự 2005.

- Trách nhiệm về rủi do. Điều khoản này do bên gia công và bên đặt gia công tự thỏa thuận

- Đơn phương chấm dứt hợp đồng. Bên gia công và bê gia công có thể tự thỏa thuận dựa trên quy định tại điều 556 Bộ luật dân sự 2005

 Trình tự các loại thủ tục trong hợp đồng này cũng tương tự như quy trình thực hiện hợp đồng xây dựng: báo giá, lập bản vẽ chi tiết, ký kết hợp đồng, hồ sơ thanh toán, nghiệm thu và xuất hóa đơn. Bạn có thể tham khảo một vài mẫu ở đây

Hợp đồng: Hợp đồng gia công đặt hàng

Thanh lý hợp đồng: Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng

Biên bản nghiệm thu: Mẫu biên bản nghiệm thu và bàn giao

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Mnh Khuê