Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 20/2010/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải : Quy định về cấp, đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng có tham gia giao thông đường bộ

Thông tư 59/2011/TT-BGTVT Sửa đổi một số điều của Thông tư số 20/2010/TT-BGTVT​

- Nghị định 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 4 Thông tư 20/2010/TT – BGTVT quy định thành phần hồ sơ đăng ký xe máy chuyên dùng lần đầu bao gồm:

- Tờ khai đăng ký xe máy: bạn lấy mẫu tại cơ quan đăng ký

- Chứng từ xác định quyền sở hữu xe máy: hóa đơn mua bán xe có tên của bạn

>> Xem thêm:  Sang tên xe có cần đổi biển số xe không ? Thủ tục đăng ký xe

- Chứng từ nguồn gốc xe máy: chính là phiếu xuất xưởng mà bạn lấy từ cửa hàng xe máy

Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ để đăng ký xe:

1. Chứng minh thư: Bản gốc + Photo thường 

2. Sổ hộ khẩu: Gốc + Photo

3. Hóa đơn thuế VAT: Gốc + 2 bản Photo

4. Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng: Gốc + 2 bản Photo

5. Bảo hiểm bắt buộc cho xe máy (chưa có biển sẽ ghi số khung số máy)

Căn cứ vào Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe:

“Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

>> Xem thêm:  Quy định về cấp đổi biển số xe ? Rút hồ sơ gốc khi đổi biển số xe

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở”.

Theo đó cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe máy là Phòng cảnh sát giao thông tại địa phương.

Cháu mua cái xe máy nhưng lấy địa chỉ nhập nhờ hộ khẩu, nhưng giờ không nhập vào địa chỉ ấy được thì cháu phải làm thế nào để đăng ký xe được ạ.

=> Vậy giờ bạn có thể về nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để đăng ký xe máy.

Xe em mua lại năm 2013 và chưa sang tên chính chủ! Năm 2014 một người bạn mượn xe đi thì bị CSGT bắt & giữ giấy đăng ký xe. Tới nay người bạn đó chưa lấy giấy tờ xe giúp em mặc dù em có đưa tiền đóng phạt và nhờ bạn đi lấy. Mà biên bản xử phạt bạn làm mất rồi thì giờ em có thể đi lấy được không ạ?

=>Căn cứ Điều 74 Nghị định 171/2013/NĐ-CP:

“Điều 74. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm có mặt tại nơi xảy ra vi phạm thì người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính theo các điểm, khoản tương ứng của Điều 30 nghị định này.

2. Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm thì người có thẩm quyền xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện. Trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành tạm giữ phương tiện để bảo đảm cho việc xử phạt đối với chủ phương tiện.

3. Đối với những hành vi vi phạm quy định tại Chương II của nghị định này mà có đối tượng bị xử phạt là cả chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện hoặc nhân viên phục vụ trên xe vi phạm, trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện hoặc chủ phương tiện là nhân viên phục vụ trên xe vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với chủ phương tiện vi phạm."

Như vậy trong trường hợp này thì người bị xử phạt là chủ phương tiện xe khi người điều khiển xe không chấp hành quyết định xử phạt. Nên trong trường hợp này:

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

TH1: Nếu bạn bạn có thể đi thì bạn yêu cầu bạn bạn tới nộp phạt và lấy lại xe.

TH2: Nếu không thì bạn tiến hành thủ tục sang tên và sau đó tới cơ quan công an để tiến hành thủ tục nộp phạt và lấy phương tiện.

Tôi có bị mất ví và trong ví gồm có CMND, bằng lái xe, đăng ký xe moto. Vậy cho tôi hỏi có làm lại được giấy đăng ký xe không? Và xe đăng ký theo tên bố tôi và bố tôi đã mất.
Cách đây 3 tháng em có làm mất giấy tờ xe Wave S hiệu honda và giấy mua bán xe vì xe này em mua lại. Em quê ở TB và mua xe trên HN (xe em biển HN luôn ạ). Vậy luật sư cho em hỏi là thủ tục đăng ký làm lại giấy tờ xe gồm những gì? và em phải ra đâu để làm lại ạ?

Trường hợp 1: Người đang sử dụng xe và người đứng tên trên giấy đăng ký xe ở cùng 1 tỉnh (sang tên xe cùng tỉnh)

Người đang sử dụng xe liên hệ phòng CSGT nơi đăng ký xe trong cùng 1 tỉnh đó, chuẩn bị và nộp hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe trong đó trình bày rõ lý do bị mất giấy đăng ký xe, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc hợp pháp của xe. Giấy này phải được Công an xã, phường nơi thường trú xác nhận về địa chỉ thường trú. (TẢI MẪU TẠI ĐÂY)

- Giấy bán, cho, tặng xe (có công chứng) của chính chủ (người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký) và giấy bán, cho, tặng xe (có công chứng) của người bán cuối cùng (nếu có)

- Biên lai nộp lệ phí trước bạ sang tên xe tại Chi cục Thuế. (Mức thu: 1% giá trị xe, tham khảo mức thu TẠI ĐÂY)

* Trường hợp 2: Người đang sử dụng xe và người đứng tên trên giấy đăng ký xe ở khác tỉnh (Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác):

Bước 1: Người đang sử dụng xe đến phòng CSGT Công an tỉnh nơi chủ gốc đăng ký xe, chuẩn bị và nộp hồ sơ gồm:

- 02 Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (TẢI MẪU) trong đó trình bày rõ lý do bị mất giấy ĐK xe, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc hợp pháp của xe. Giấy này phải được Công an xã, phường nơi thường trú xác nhận về địa chỉ thường trú.

>> Xem thêm:  Có giấy hẹn đăng ký xe có được tham gia giao thông không ? Xe không chính chủ có bị tịch thu ?

- Giấy bán, cho, tặng xe (có công chứng) của chính chủ (người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký) và giấy bán, cho, tặng xe (có công chứng) của người bán cuối cùng (nếu có)

- Nộp lại Biển số xe. 

Bước 2: Sau khi rút hồ sơ gốc (ở trường hợp 2), người đang sử dụng xe đến Phòng CSGT (nơi đang đăng ký thường trú), nộp các giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe 

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe và Phiếu sang tên di chuyển.

- Hồ sơ gốc của xe.

- Biên lai nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế.

Em đi xe máy của ba em nhưng mà mới làm mất giấy đăng ký xe, em là sinh viên học ở xa dự định tết này đi xe máy về nhưng sợ bị công an bắt. Xin hỏi nếu em đi đúng luật thì có bị công an thổi không, khi bị đòi kiểm tra giấy tờ em không xuất trình được thì bị xử phạt thế nào. Nếu em làm giấy báo mất do công an phường chứng nhận thì trong thời gian đi chuyến xe về tỉnh em để làm lại giấy đăng ký xe thì có được lưu thông không?

=> Nếu bạn đi đúng luật thì công an sẽ không kiểm tra bạn trừ một số trường hợp đặc biệt công an cần xác minh đôi tượng vi phạm. Theo Luật giao thông đường bộ quy định khi bạn điều khiển xe máy ban cần có giấy đăng ký xe và băgf lái xe, nếu bạn không có giấy tờ trên bạn không được phép điều khiển.

Hiện em học Đại học ở TPHCM được hơn 2 năm, dự tính mua chiếc xe để đi lại vậy em có được đăng ký xe tại TPHCM có được không? Trường Đại học của em trụ sở chính tại Q4, em thì thường trú tại Q10. Như vậy nếu đăng ký được ở TP.HCM vậy em được cấp biển số Q4 hay là Q10?

 => Bạn có thể đăng ký xe tại TPHCM. Nếu bạn đăng ký theo hộ khẩu thì theo Q10, nếu bạn đăng ký theo trường đại học thì theo Q4

Hiện tại hộ khẩu thường trú của em ở TPHCM! Cuối năm 2015 em mua một chiếc xe máy và đăng ký xe chính chủ tại TP. HCM. Sắp tới em phải chuyển công tác về HN và di chuyển xe máy về đó. Vậy em có phải làm thủ tục di chuyển xe máy về không ạ? Và em có phải đăng ký lại xe theo biển số HN không ạ?

=> Bạn không cần thiết phải làm thủ tục di chuyển xe máy và phải đăng ký lại theo biển số HN.

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?

Vừa rồi đỗ đại học ở Hn, bố mẹ có mua cho cháu một chiếc xe máy mới để đi học, lúc đó cháu dự tính đăng ký luôn trên HN nên đã lấy địa chỉ lớp, trường làm địa chỉ trên hóa đơn. Nhưng sau khi xin giấy giới thiệu của trường để đi đăng ký xe thì bên công an quận nói cháu sinh viên năm nhất không được đăng ký xe theo địa chỉ này. Vì vậy cháu đành phải đem về địa phương đăng ký,bên công an địa phương yêu cầu biên bản giải trình thay đổi địa chỉ mua hàng mới cho đăng ký. Vì vậy cháu muốn hỏi luật sư các bước tiến hành giải quyết trong trường hợp của cháu và nếu viết biên bản giải trình này thì viết như thế nào ạ!

 Hiện nay pháp luật không có quy định về việc trong quá trình làm hóa đơn mình thay đổi địa chỉ đăng ký xe thì giải quyết thế nào. Bạn có thể làm biên bản giải trình ghi rõ họ tên, lý do tại sao phải thay đổi địa chỉ. Xin xác nhận của công an quân nơi trường bạn học.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy theo quy định mới nhất của pháp luật hiện nay ?