Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2003;

Bộ luật hình sự năm 19999;

Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2. Nội Dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?

Quy định tại Điều 88 Bộ luật Tố tụng Hình sự về các trường hợp có thể bị áp dụng biện pháp tạm giam được bao gồm: Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng, hoặc phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật Hình sự quy định hình phạt tù trên 2 năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.Tuy nhiên, luật cũng quy định một số trường hợp đặc biệt tuy rơi vào một trong những trường hợp được quy định trên cũng có thể được tại ngoại.

Như vậy, nếu việc phạm tội không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì không thể áp dụng biện pháp tạm giam. Bạn bị thương tật tỉ lệ 16% người đánh bạn sẽ bị truy cứu TNHS về tội cố ý gây thương tích căn cứ vào khoản 1, 2 điều 104 Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009. Bạn có quyền thuê luật sư đòi quyền lợi của mình trươc tòa theo quy định tại khoản 3 điều 51 Luật TTHS.

Về phần chi phí tranh tụng bạn vui lòng trực tiếp lên trụ sở chính của công ty hoặc gọi vào tổng đài 1900.6162 để trao đổi chi tiết.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Lỗi tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố hoặc phải đền bù thế nào ?