Qua tháng 12 năm 2015, em đã khắc phục là đã hoàn trả đủ lại số tiền nói trên và nhà trường không làm đơn khiếu nại. Hiện nay em đang bị phòng tài chính quận thanh tra. Nếu phát hiện ra liệu em có phải đi tù hay không. Và thời gian đi tù là bao lâu. Hiện nay em rất hoang mang lo sợ, kính xin luật sư cho em câu trả lời sớm.

Em xin chân thành cảm ơn !!!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty luật Minh Khuê. Với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015

Luật viên chức năm 2010

Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005

Nội dung phân tích:

Khoản 3 Điều 1 Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005 quy định:

"3. Người có chức vụ, quyền hạn bao gồm:

a) Cán bộ, công chức, viên chức;"

Điều 2 Luật viên chức năm 2010 quy định:

"Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật."

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đang làm kế toán trưởng trong đơn vị hành chính sự nghiệp, được tuyển dụng theo vị trí làm việc theo hợp đồng làm việc thì bạn là viên chức. Và bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Để xác định được việc bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không thì cần phải căn cứ vào việc hành vi của bạn có cấu thành tội phạm hay không.

Thứ nhất, bạn là người nắm giữ chức vụ kế toán trưởng của đơn vị hành chính sự nghiệp có trách nhiệm và nhiệm vụ trong việc thực hiện công việc của đơn vị. Thứ hai, hành vi của bạn là lợi dụng vị trí của mình để giả mạo chữ ký của giám đốc tiến hành làm Ủy nhiệm chi khống để lấy tiền từ ngân hàng sử dụng. Thứ ba, bạn hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình làm có thể gây thiệt hại đến tài sản của đơn vị, là trái với quyền hạn, chức vụ của mình nhưng bạn vẫn thực hiện và thực hiện tới 5 lần. Thứ tư, bạn có động cơ, thực hiện hành vi này nhằm phục vụ lợi ích cá nhân, mặc dù chưa để lại hậu quả gì vì bạn đã tiến hành bù lại số tiền đã lấy Từ những căn cứ trên, hành vi của nhân viên này có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo đó Điều 175 Bộ luật Hình sự quy định về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản như sau:

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, với hành vi của bạn hoàn toàn có khả năng bị khép vào tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, với việc bạn đã hoàn lại đầy đủ số tiền 370 triệu thì mực hình phạt bạn phải chịu có thể rơi vào khoảng từ 5 năm đến 12 năm và chịu hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự