Sau đó tôi đã bồi thường các khoản đầu tư như xây nhà tạm, đào hồ cho chị C là 70 triệu đồng. Nhưng nay chị C lại khởi kiện tới tòa án dân sự về hoa lợi và lợi tức trong tranh chấp hợp đồng với tôi (trong hợp đồng ghi rõ chị C "có quyền hưởng hoa lợi và lợi tức từ việc sử dụng đất".), Mà chi tiết là chị C đòi hưởng phần cây thông và tiền khai thác chặt bán gỗ của tôi. Tôi có đọc luật dân sự năm 2005 điều 175 quy định "1. Hoa lợi là sản vật tự nhiên mà tài sản mang lại 2. Lợi tức là các khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản" . Ở đây tôi hiểu cây thông là tài sản gốc, hạt thông rơi xuống là hoa lợi , những thứ rơi khỏi cây thông là hoa lợi, lợi tức. Vậy theo điều khoản chị C được hưởng hoa lợi lợi tức thì chị C không được hưởng số tiền chặt bán thông của tôi có đúng không ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn tranh chấp hoa lợi, lợi tức trong hợp đồng cho thuê đất?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn: 

Bộ luật Dân sự quy định:

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp là gì ? Khái niệm về giải quyết tranh chấp ?

Điều 175. Hoa lợi, lợi tức

1. Hoa lợi là sản vật tự nhiên mà tài sản mang lại.

2. Lợi tức là các khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản.

Ðiều 426. Ðơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự

1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại."

Theo Điều 713 Bộ luật dân sự 2005 quy định về chấm dứt hợp đồng thuê quyền sử dụng đất:

2. Khi hợp đồng thuê quyền sử dụng đất chấm dứt, người thuê quyền sử dụng đất phải khôi phục tình trạng đất như khi nhận đất, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. Tài sản gắn liền với đất được giải quyết theo thoả thuận của các bên."

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Theo các quy định trên thì khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất thì bạn sẽ phải bồi thường cho chị C và trên thực tế bạn đã bồi thường khoản tiền là 70 triệu. Và tài sản gắn liền với đất do hai bên thỏa thuận, tuy nhiên chị C lại kiển đòi hưởng hoa lợi lợi tức từ việc bạn khai thác và bán gỗ thông. Trường hợp này bạn chưa nêu rõ là mục đích mà chị C thuê đất của bạn là gì và thỏa thuận trước kia của hai bên về hưởng hoa lợi, lợi tức từ việc sử dụng đất là những tài sản xác lập sau khi thuê đất hay những tài sản gốc. Vì vậy, bạn cần xem xét lại những điều khoản của thỏa thuận để xem là chị C có được hưởng những hoa lợi lợi tức hay không? Nếu chỉ là hoa lợi từ các tài sản chị C tạo ra trên đất của bạn thì chị không được nhận hoa lợi lợi tức từ việc bạn khai thác thông.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.

>> Xem thêm:  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?