Vậy tôi phải làm đơn gửi cơ quan hay Bảo hiểm xã hội xin phép nghỉ có được không? Chế độ nghỉ quy định như thế nào và chế độ lương như thế nào?

Tôi trân trọng cảm ơn Công ty tư vấn luật Minh Khuê.

Người gửi: 

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật lao độngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

bảo hiểm

Luật sư tư vấn luật lao động và bảo hiểm gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lí: Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Điều 23. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

>> Xem thêm:  Tiền lương là gì ? Tiền lương tối thiểu là gì ?

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên; ...

Điều 25. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 23 và Điều 24 của Luật này thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Điều 26. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau khi ốm đau

1. Người lao động sau thời gian hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 23 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Tôi cho rằng bạn đóng bảo hiểm đầy đủ từ khi bắt đầu làm việc. Như vậy tính đến nay bạn đã đóng bảo hiểm được hơn 16 năm (thuộc khoảng từ 15 dến 30 năm) nên bạn được nghỉ chế độ ốm đau 40 ngày. Trong thời gian nghỉ chế độ bạn được hưởng trợ cấp bằng 75% lương tháng đóng bảo hiểm. Sau khi nghỉ chế độ ốm đau bạn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tối đa 10 ngày. Trong 10 ngày này bạn dưỡng sức ở gia đình mỗi ngày bạn được hưởng trợ cấp 25% mức lương tối thiểu chung bằng 25% x 1.150.000 = 278.500 đồng. Vậy tối đa bạn được nghỉ 50 ngày. Bạn đã nghỉ 1 tháng từ 22/11 - 22/12  tức là 30 ngày, bạn còn 20 ngày nghỉ hưởng chế độ nữa. Sau 20 ngày đó nếu muốn nghỉ thêm thì bạn phải báo cáo với cơ quan nơi bạn làm việc và trong thời gian này bạn không được hưởng chế độ gì.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Thù lao là gì ? Quy định pháp luật về thù lao

>> Xem thêm:  Xây dựng quy chế quản lý nhân sự, chính sách tiền lương, tiền thưởng