Riêng với việc quản lý bảo vệ rừng thì làm thường xuyên nhưng không chắc chắn là họ sẽ không làm cho mình nữa thì phải ký hợp đồng như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về chọn loại hợp đồng lao động phù hợp ?

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Hợp đồng lao động là gì? Nguyên tắc ký kết hợp đồng lao động.

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì:

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Nguyên tắc ký kết hợp đồng lao động:

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

– Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.

– Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động.

2. Các loại hợp đồng lao động bao gồm:

Theo quy định của Bộ lật lao động 2012, các loại hợp đồng lao động bao gồm:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo đó, với những công viêc mang tính chất mùa vụ, thời hạn ngắn như: nhân viên chắm sóc rừng, bảo vệ rừng thì bạn có thể ký hợp đồng mùa vụ, nghĩa là khi kết thúc mùa vụ thì hợp đồng lao động cũng sẽ chấm dứt hiệu lực, và có thể ký với người đại diện của người lao động nếu họ ủy quyền.

Với những công việc mang tính ổn định, lâu dài hơn, bạn có thể ký hợp đồng xác định hoặc không xác định thời hạn.

3 Những điều cần lưu lý khi giao kết hợp đồng theo mùa vụ:

Hợp đồng lao động theo mùa vụ được hiểu là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có tính chất không thường xuyên, có thời hạn dưới 12 tháng. Tuy nhiên khi tiến hành việc giao kết hợp đồng lao động mùa vụ, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, về tính mùa vụ của hợp đồng, tức là:

Bản chất của công việc là thời vụ, dưới 12 tháng và không có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Trường hợp công việc không thỏa mãn điều kiện này thì người sử dụng lao động phải giao kết các loại hợp đồng khác với người lao động (hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng hoặc hợp đồng không xác định thời hạn).

Theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 và các văn bản hướng dẫn có liên quan thì hiện nay pháp luật không quy định về số lần giao kết tối đa đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ miễn là đảm bảo được tính mùa vụ của hợp đồng.

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

Thứ hai, về hình thức của hợp đồng mùa vụ:

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 16 Bộ luật lao động 2012 thì: Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói còn đối với công việc có thời hạn trên 03 tháng thì không thể giao kết hợp đồng lao động bằng miệng mà việc giao kết bắt buộc phải lập thành văn bản.

Thứ ba, về thời hạn của hợp đồng lao động theo mùa vụ:

Căn cứ quy định tại Khoản 2, Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012:

Khi hợp đồng lao động mùa vụ hết hạn mà người lao đng vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Như vậy, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động mùa vụ hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì doanh nghiệp phải ký hợp đồng mới, nếu không hợp đồng lao động mùa vụ sẽ đương nhiên trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Thứ tư, về thời hạn hợp đồng lao động theo mùa vụ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Theo Điều 124 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì trước ngày 1/1/2018, người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Kể từ ngày 1/1/2018, mở rộng thêm người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng cũng phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

>> Xem thêm:  Tư vấn việc trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ chấm dứt HĐLĐ ?

Như vậy, người làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ từ đủ 01 tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn, theo đó bạn có thể giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ với người lao động và có thể ký với người đại diện của người lao động theo ủy quyền. Khi ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ với người lao động bạn cần lưu ý những yêu cầu nhất định để hợp đồng của mình hợp pháp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác của bạn!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vợ đóng bảo hiểm tự nguyện chồng có được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần không ?