Kính chào Luật sư Minh Khuê. Em có một vấn đề mong được sự giải đáp của Đoàn Luật sư Minh Khuê về hiệu lực của QĐ cá biệt. Em muốn hỏi: Ngày 01/12/2012, em hết thời hạn bổ nhiệm Kiểm soát viên công ty 100% vốn nhà nước nhưng đến ngày 30/8/2013 (sau 9 tháng) em mới được QĐ bổ nhiệm lại làm Kiểm soát viên công ty 100% vốn nhà nước, thời điểm được hưởng tiền lương từ ngày 01/12/2012. Như vậy hiệu lực của QĐ tính từ ngày 01/12/2012 hay là ngày 30/8/2013. Em xin chân thành cảm ợn. Kính mong nhận được phản hồi sớm từ Đoàn Luật sư.

Chào bạn, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau : Thông thường văn bản có hiệu lực áp dụng trong khoảng thời gian từ ngày văn bản có hiệu lực cho đến ngày văn bản hết hiệu lực, trừ một số trường hợp:

luat sư cho em hỏi: đại lý du lịch khác công ty lữ hành nhu thế nào?

Khái niệm đại lý lữ hành-Hiểu theo nghĩa rộng:

+ Đại lý lữ hành là việc sắp đặt trước và cung ứng các loại dịch vụ của các nhà cungcấp khác nhau một cách đơn lẻ hoặc kết hợp nhằm thỏa mãn đúng yêu cầu của kháchđể hưởng hoa hồng.

+ Đại lý lữ hành là chiếc cầu nối giữa khách với các nhà cung cấp, không phải là nơithực hiện cuối cùng của quá trình sản xuất- tiêu dùng du lịch.+ Đối với khách: Đại lý lữ hành cung cấp thông tin, khuyên nhủ và thực hiện việc sắpđặt dịch vụ

.+ Đối với các nhà cung cấp: Đại lý lữ hành thực hiện việc xúc tiến và bán sản phẩm lữhành

.+ Theo cách tiếp cận này, đại lý lữ hành còn được gọi là các đại lý bán hoặc các nhà tưvấn.

-Hiểu theo nghĩa hẹp:Đại lý lữ hành là tổ chức, cá nhân bán chương trình du lịch của doanh nghiệp lữ hànhcho khách du lịch nhằm hưởng hoa hồng, không tổ chức thực hiện các chương trình dulịch đã bán

 Công ty du lịch lữ hành là : 

Công ty du lịch lữ hành là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực tổ chức, xây dựng, bán và thực hiện các chương trình du lịch trọn gói cho du khách.

Ngoài ra công ty lữ hành còn có thể tiến hành các hoạt động trung gian là bán sản phẩm của các nhà cung cấp sản phẩm du lịch hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh tổng hợp khác, đảm bảo phục vụ các nhu cầu của du khách từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng trong quá trình du lịch của họ

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định bổ nhiệm giám đốc, kế toán trưởng mới năm 2020

Em kính chào luật sư! Luật sư cho em hỏi hai nội dung: - Chị dâu em làm giám đốc công ty TNHH một thành viên thì em có được làm kế toán trưởng tại công ty này được không ạ? (Hiện tại em đang làm giảng viên của một trường cao đẳng thuộc bộ công thương và giảng dạy chuyên ngành kế toán nên em cũng muốn làm thêm để có thu nhập thêm) - Anh trai em (tức chồng chị dâu kể trên) có được làm nhân viên bán hàng bán thời gian tại công ty này không ạ? Hiện tại anh trai em cũng đang làm nhân viên tại một đài truyền hình thuộc tỉnh . Em cũng có đọc và nghiên cứu thông tin trên nhiều nguồn nhưng vẫn còn đang phân vân và chưa rõ lắm, vì cũng chưa hiểu cụ thể nó nằm trong bộ luật nào? Vậy em kính nhờ luật sư tư vấn giúp em, em xin chân thành cảm ơn!

Trường hợp bạn thành lập công ty TNHH và là người đại diện theo pháp luật của Công ty giữ chức danh Giám đốc, bạn vẫn có thể kiêm nhiệm công việc của Kế toán trưởng. Bởi vì, công ty của bạn không phải là doanh nghiệp của Nhà nước hoặc bạn là người đại diện phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp nên pháp luật không cấm. Vì vậy, bạn có thể kiêm nhiệm chức danh Giám Đốc và Kế Toán Trưởng.

Điều 37, Luật Phòng, chống tham nhũng quy định:

1. Cán bộ, công chức, viên chức không được làm những việc sau đây:

a) Cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong khi giải quyết công việc;
b) Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
c) Làm tư vấn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác ở trong nước và nước ngoài về các công việc có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác, những công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hoặc mình tham gia giải quyết;
d) Kinh doanh trong lĩnh vực mà trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi giữ chức vụ trong một thời hạn nhất định theo quy định của Chính phủ;
đ) Sử dụng trái phép thông tin, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đơn vị vì vụ lợi.

2. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước.

3. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán - tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hóa, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó.

4. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

5. Cán bộ, công chức, viên chức là thành viên hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng và những cán bộ quản lý khác trong doanh nghiệp của Nhà nước không được ký kết hợp đồng với doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột; cho phép doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột tham dự các gói thầu của doanh nghiệp mình; bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán - tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong doanh nghiệp hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hóa, ký kết hợp đồng cho doanh nghiệp.

6. Quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 điều này cũng được áp dụng đối với các đối tượng sau đây:

a) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân;
b) Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn - kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.
Tôi xin hỏi. Công ty xd đc cấp giấy Đkkd năm 2009. Năm 2013 tôi chuyển nhượng cho ng khác làm giám đốc và rút khỏi công ty. Đến nay 2016 các hợp đồng xây dựng trước năm 2013 chủ đầu tư chưa quyết toán và tôi cũng chưa kê khai thuế đầy đủ. Vậy đến nay trách nhiệm này thuộc về ai. Tôi xin cảm ơn.

 Chào anh, việc rút khoi công ty và chấm dứt làm giám đốc từ năm 2013 thì anh đã hết trách nhiệm với công ty. 

Căn cứ theo điều 55 luật doanh nghiệp.

1. Thành viên Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty có các nghĩa vụ sau đây:

a) Thực hiện các quyền và nhiệm vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp tối đa của công ty và chủ sở hữu công ty;

b) Trung thành với lợi ích của công ty và chủ sở hữu công ty; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của công ty; không được lạm dụng địa vị, chức vụ và tài sản của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho công ty về các doanh nghiệp mà họ và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối. Thông báo này được niêm yết tại trụ sở chính và chi nhánh của công ty;

d) Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

2. Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được tăng lương, trả thưởng khi công ty không có khả năng thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn.

>> Xem thêm:  Giám đốc dự án có quyền và trách nhiệm gì ?

Việc anh đã chuyển giao chức giám đốc cho người khác thì người ấy phải chịu trách nhiệm theo pháp luât từ khi a chuyển giao.

những hồ sơ, giấy tờ gì mới cần ủy quyền của Giám đốc cho phó giám đốc

Về hình thức: Hợp đồng ủy quyền phải được lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực thì mới có giá trị pháp lý. Trong một tổ chức/doanh nghiệp, việc ủy quyền có thể thực hiện mà không cần công chứng, chứng thực. Chẳng hạn giám đốc công ty có thể ủy quyền cho một nhân viên thay mặt mình tham dự một phiên tòa (mà công ty tham gia với tư cách là một đương sự, chẳng hạn như là nguyên đơn trong một vụ án đòi nợ). Khi đó, chỉ cần lập Giấy ủy quyền và đóng dấu công ty là được.

Về nội dung: nội dung ủy quyền phải bảo đảm nguyên tắc không được ủy quyền những công việc trái pháp luật. Ví dụ: không thể ủy quyền cho một người thay mặt mình đi mua bán hàng lậu với một đối tác khác. 

Về thời hạn uỷ quyền: Thời hạn uỷ quyền do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng uỷ quyền có hiệu lực 1 năm, kể từ ngày xác lập việc uỷ quyền.

Việc uỷ quyền lại: Bên được uỷ quyền chỉ được uỷ quyền lại cho người thứ ba, nếu được bên uỷ quyền đồng ý hoặc pháp luật có quy định. Hình thức hợp đồng uỷ quyền lại cũng phải phù hợp với hình thức hợp đồng uỷ quyền ban đầu. Việc uỷ quyền lại không được vượt quá phạm vi uỷ quyền ban đầu.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giám đốc công ty có thể tự ký hợp đồng cho công ty mượn tiền được không ?

>> Xem thêm:  Bổ nhiệm chức danh trong Doanh nghiệp tư nhân ?