>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật người khuyết tật 2010

Nghị định 28/2012/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Luật người khuyết tật định nghĩa người khuyết tật như sau:

"1. Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn."

Các dạng khuyết tật bao gồm: Khuyết tật vận động; khuyết tật nghe, nói; khuyết tật nhìn; khuyết tật thần kinh, tâm thần; khuyết tật trí tuệ; khuyết tật khác. 

Theo đó để biết con bạn có được hưởng trợ cấp dành cho trẻ em khuyết tật hay không, thì còn phải căn cứ vào quyết định của hội đồng giám định mức độ khuyết tật, xác định con chị có bị khuyết tật hay không và mức độ khuyết tật ra sao. Trong trường hợp này bạn có thể gửi hồ sơ đến ủy ban nhân dân xã nơi hai mẹ con chị đăng cư trú. Hồ sơ bao gồm: đơn đề nghị giám định mức độ khuyết tật, khi nộp hồ sơ xuất trình sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu các thông tin kê khai trong đơn.

- Sau khi nhận hồ sơ của chị thì ủy ban nhân dân xã sẽ có trách nhiệm: Triệu tập các thành viên, tổ chức đánh giá dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật đối với người khuyết tật. Việc thực hiện xác định mức độ khuyết tật được tiến hành tại UBND cấp xã hoặc Trạm y tế. Trường hợp người khuyết tật không thể đến được địa điểm quy định trên đây thì Hội đồng tiến hành xác định mức độ khuyết tật tại nơi cư trú của người khuyết tật. Sau đó nếu hội đồng giám định mức độ khuyết tật có kết luận con bạn bị khuyết tật thì tùy mức độ cháu sẽ được hưởng mức trợ cấp khác nhau. Trường hợp kết luận cháu không thuộc trường hợp người khuyết tật thì sẽ không được hưởng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê