Bây giờ dì em nói nên tách đất ra để sau này không có tranh chấp về sau rồi vẽ bản vẽ nhà cấp 4 rồi làm sổ hồng luôn.Tuy nhiên hiện nay ở tỉnh Long An có quyết định số 52 /2014/QĐ-UBND quy định thửa đất ngang phải 4m trở lên còn diện tích lớn hơn hoặc bằng 36 m2 mới được làm sổ hồng. Vì vậy nên em không biết phải làm sao nên mong Luật sư có thể tư vấn giúp đỡ em vấn đề này được không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: V.T.P.Đ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Đất đai

Luật Công chứng số 53/2014/QH13

2. Nội dung tư vấn:

Về việc cấp giấy chứng nhận đối với diện tích tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định tại Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

"Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới."

Do bạn không nêu rõ việc mua bán đất giữa mẹ bạn và dì bạn có hợp đồng được công chứng từ trước thời điểm có hiệu lực của quyết định số 52/2014/QĐ-UBND không? Nếu có hợp đồng nêu trên thì đây là căn cứ để xác định thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực. Khi đó theo quy định trên, mẹ bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Còn nếu trước đó, giữa mẹ bạn và dì bạn chưa có hợp đồng được công chứng thì việc mua bán đất đai này là không có hiệu lực vì theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Luật Công chứng:

"Điều 5. Giá trị pháp lý của văn bản công chứng

1. Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng...."

Mẹ bạn có thể thỏa thuận với dì bạn để mua thêm một phần chiều rộng mảnh đất để đáp ứng chiều rộng tối thiểu để có thể tiến hành tách thửa hoặc hoàn trả nhau những gì đã nhận từ khi bắt đầu tiến hành giao dịch hoặc tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất và đứng tên chung trên giấy chứng nhận với dì bạn.

>> Xem thêm:  Nhà chưa được cấp sổ hồng có được cho thuê không? Hợp đồng không công chứng có được không?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất theo luật đất đai ?