Câu hỏi được biên tập từ chyên mục Tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình tới công ty luật Minh Khuê, với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

I Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 

II Nội dung phân tích:

Vì bạn hiện giờ đã mang thai được hai tháng và dự kiến sinh con vào tháng 3/2016.Nên thời gian bạn sinh con thì luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã có hiệu lực nên chế độ thai sản của bạn sẽ được áp dụng theo luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Theo khoản 1b và khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Điều 31 Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

và khoản 2

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy bạn đóng bảo hiểm từ tháng 3/2013 đến hết tháng 7/2015 bạn nghỉ và ngừng đóng.Như vậy thì tính đến tháng 7 /2015 thì bạn đã đóng bảo hiểm được hai năm ,bốn tháng(cụ thể là 28 tháng).dự kiến tháng 3/2016 bạn sinh con  thì bạn chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trước tháng 3 năm 2016, vậy tính trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn là từ tháng 3/2015 tới tháng 03 năm 2016 thì bạn mới có 5 tháng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc vậy theo quy định của luật hướng dẫn thị bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản của bải hiểm xã hội

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.