1. Điều kiện nhập hộ khẩu cho trẻ được nhận làm con nuôi ?

Thưa luật sư, Tôi có vấn đề cần Luật sư giải đáp như sau: Trong xóm nhà tôi có một em bé 2 tuổi không có cha mẹ. Mẹ ruột của bé ở quê, không có điều kiện nuôi con, nên gửi bé cho dì nuôi từ lúc mới sinh.

Tôi muốn cho bé nhập hộ khẩu vào nhà tôi để giúp bé xin vào học trường mầm non công lập dể dàng hơn. Tôi không có quan hệ bà con gì với bé thì có thể cho bé nhập hộ khẩu được không? Tôi không biết phải có điều kiện gì mới có thể nhập hộ khẩu cho bé vào nhà tôi được? Tôi hiện đang sống ở TP. Cần Thơ. Tôi có nhà riêng và là chủ hộ. Tôi không nhất thiết phải làm thủ tục nhận bé làm con nuôi, nhưng tôi xin làm người giám hộ cho bé thì có thể cho bé nhập hộ khẩu được không? Điều kiện và thủ tục xin làm người giám hộ là thế nào? Tất nhiên là mẹ và dì của bé rất ủng hộ việc tôi giúp nhập hộ khẩu cho bé để bé đi học dễ dàng. Chỉ vì gia đình họ không có điều kiện đăng ký hộ khẩu cho bé (họ không có nhà riêng và không có hộ khẩu ở Cần Thơ).

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê, Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!

Người gửi: DQ Hien

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi: 1900.6162

Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu ?

Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu - Ảnh minh họa)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Giám hộ

1. Giám hộ là việc cá nhân, tổ chức (sau đây gọi chung là người giám hộ) được pháp luật quy định hoặc được cử để thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự (sau đây gọi chung là người được giám hộ).

2. Người được giám hộ bao gồm:

a) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu;

b) Người mất năng lực hành vi dân sự.

3. Người chưa đủ mười lăm tuổi được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này và người được quy định tại điểm b khoản 2 Điều này phải có người giám hộ.

4. Một người có thể giám hộ cho nhiều người, nhưng một người chỉ có thể được một người giám hộ, trừ trường hợp người giám hộ là cha, mẹ hoặc ông, bà theo quy định tại khoản 2 Điều 61 hoặc khoản 3 Điều 62 của Bộ luật này."

Như vậy, do gia đình của bé không có điều kiện chăm sóc, giáo dục và họ rất ủng hộ việc bạn giúp đỡ bé vì vậy bạn có thể làm thủ tục đăng ký việc giám hộ cho bé.

Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều kiện của cá nhân làm người giám hộ

Cá nhân có đủ các điều kiện sau đây có thể làm người giám hộ:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Có tư cách đạo đức tốt; không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác;

3. Có điều kiện cần thiết bảo đảm thực hiện việc giám hộ."

Thủ tục xin làm người giám hộ:

Trình tự thực hiện:

- Người yêu cầu đăng ký việc giám hộ nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp xã nơi cư trú của người giám hộ hoặc nơi có trụ sở của cơ quan, tổ chức đảm nhận giám hộ;

- Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc giám hộ đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp bản chính Quyết định công nhận việc giám hộ cho người giám hộ và người cử giám hộ (Trong trường hợp người được giám hộ có tài sản riêng, thì người cử giám hộ phải lập danh mục tài sản và ghi rõ tình trạng của tài sản đó, có chữ ký của người cử giám hộ và người được cử làm giám hộ. Danh mục tài sản được lập thành 3 bản, một bản lưu tại UBND cấp xã, nơi đăng ký việc giám hộ, một bản giao cho người giám hộ, một bản giao cho người cử giám hộ).

Thành phần hồ sơ:

- Tờ khai đăng ký việc giám hộ (Mẫu TP/HT-2012-TKGH);

- Giấy cử giám hộ. Giấy cử giám hộ do người cử giám hộ lập; nếu có nhiều người cùng cử một người làm giám hộ, thì tất cả phải cùng ký vào Giấy cử giám hộ;

- Danh mục tài sản của người được giám hộ (nếu có).

Như vậy, nếu bạn đủ điều kiện làm giám hộ theo quy định tại điều 60 Bộ luật Dân sự thì bạn sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ cần thiết và nộp lên UBND cấp xã để tiến hành thủ tục xin làm người giám hộ.

Khoản 1 điều 54 Bộ luật Dân sự và Luật cư trú năm 2006 quy định:

"Điều 54. Nơi cư trú của người được giám hộ

1. Nơi cư trú của người được giám hộ là nơi cư trú của người giám hộ.

2. Người được giám hộ có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của người giám hộ nếu được người giám hộ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

Như vậy,trong trường hợp này bạn hoàn toàn được nhập hộ khẩu cho bé vào nhà mình.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi. Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

2. Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu tại nội thành Hà Nội như thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Chị có chồng đang đi làm quân nhân hiện đang công tác tại Thanh Trì do anh công tác và ở tại đơn vị. Trong trường hợp của anh có được chuyển khẩu không? Mong luật sư giải thích và có phản hồi sớm nhất ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu tại nội thành Hà Nội

Luật sư tư vấn thủ tục nhập khẩu về Hà Nội, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này là chị chuyển hộ khẩu vào nội thành Hà Nội. Căn cứ tại Luật Thủ đô 2012, người ngoại tỉnh có nhu cầu nhập hộ khẩu ở nội thành Hà Nội cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Tạm trú liên tục tại nội thanh từ 03 năm trở lên;

- Có nhà thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở.

- Nhà thuê phải có diện tích tối thiểu 15m2 sàn/đầu người và có sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân cho thuê về việc cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Trong trường hợp của chị đã đáp ứng được thời gian tạm trú 3 năm trở lên và chị mua nhà đã có giấy tờ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.

Cũng như các địa phương khác trong cả nước, hiện nay thủ tục nhập hộ khẩu hà Nội cũng được thực hiện theo quy định Điều 21 Luật Cư trú 2006 và hướng dẫn của Thông tư 35/2014/TT-BCA.

Thực hiện thủ tục cắt khẩu tại nơi ngày trước chị có hộ khẩu tại đó.

Căn cứ tại Điều 19 Luật thủ đô năm 2012 :

Tại Điều 20, quy định công dân thuộc các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1 . Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Hồ sơ bao gồm:

1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

2. Bản khai nhân khẩu.

3. Giấy chuyển hộ khẩu.

4. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở, đất ở của bạn không có tranh chấp).

5. Giấy tờ về tạm trú có thời hạn (sổ tạm trú hoặc xác nhận của công an xã, phường, thị trấn về thời gian đăng ký tạm trú) hoặc xác nhận của công an phường, xã, thị trấn về thời gian tạm trú.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nơi nộp hồ sơ tại Công an quận

Lệ phí nhập hộ khẩu: theo Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND, mức lệ phí được tính như sau:

+ Tại các quận: lệ phí nhập khẩu là 15.000 đồng; Lệ phí cấp mới sổ hộ khẩu là 20.000 đồng;

+ Tại các khu vực khác: Lệ phí nhập khẩu là 8.000 đồng; Lệ phí cấp mới sổ hộ khẩu là 10.000 đồng.

Thời gian cấp sổ hộ khẩu là 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ dơ hợp lệ (khoản 3 Điều 21 Luật Cư trú 2006).

Đối với trường hợp của chồng chị là quân nhân, Căn cứ tại Điều 20 Khoản 3 Luật cư trú 2006 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

Như vậy, chồng của chị cũng đáp ứng được điều kiện đăng ký hộ khẩu thường chú tại tại Hà Nội

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

3. Con nhập khẩu vào hộ khẩu của cha như thế nào ?

Thưa Luật sư Minh Khuê, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi và vợ chưa đăng ký kết hôn nhưng khi khai sinh cho con thì tôi đã làm thủ tục nhận con, nên trong giấy khai sinh của con có đầy đủ tên bố và mẹ. Nay tôi muốn nhập khẩu cho con vào hộ khẩu gia đình tôi thì họ không làm cho và nói rằng trường hợp của tôi không hơp lệ.
Họ không làm cho tôi. Vậy tôi muốn hỏi UBND xã làm thế đúng không ? Và tôi phải làm sao để nhập khẩu cho con?
Trân trọng cảm ơn.

Con nhập khẩu vào hộ khẩu của cha như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 19 Luật Cư trú năm 2006: Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Điều 20 Luật cư trú 2006: Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Điều 21 Luật cư trú 2006: Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

-> Như vậy, con có thể nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của cha. Bạn có thể khiếu nại lần đầu lên UBND xã/phường đó nơi có quyết định hành chính với bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn nhập hộ khẩu cho con khi mẹ có hộ khẩu nơi khác ?

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

4. Tư vấn thủ tục, điều kiện nhập hộ khẩu theo luật ?

Thưa luật sư tôi muốn hỏi luật sư sự việc sau Tôi có đứa em họ xin nhập khẩu cùng gia đình tôi, nhà tôi thuộc diện nhà nhà nước bán hóa giá cp/61 có tên em tôi, em tôi kết hôn trước khi hóa giá nhà sau khi ly hôn quyết định của tòa án ghi trong quyết định là không có tài sản chung Như vậy khi tôi bán nhà người vợ của em tôi có quyền gì trong vấn đề bán nhà này không, trường hợp bán nhà mà cơ quan thẩm quyền yêu cầu phải có vợ của em tôi như vậy có đúng luật hay không ?
xin cho tôi tư vấn, cảm ơn nhiều!

Luật sư tư vấn:

​Luật Minh Khuê tư vấn thủ tục, điều kiện nhập khẩu theo quy định của luật cư trú và các văn bản hướng dẫn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì nhà bạn thuộc diện nhà nước bán hóa giá và có cả tên của em bạn như vậy căn nhà này là tài sản chung của gia đình bạn và em bạn.

Do vậy, nếu bạn muốn bán căn nhà này, bạn phải thỏa thuận với em bạn

Định đoạt tài sản chung

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, một tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.

Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

4. Trong trường hợp một trong các chủ sở hữu chung từ bỏ phần quyền sở hữu của mình hoặc khi người này chết mà không có người thừa kế thì phần quyền sở hữu đó thuộc Nhà nước, trừ trường hợp sở hữu chung của cộng đồng thì thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu chung còn lại."

Chào luật sư ạ. Xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề như sau ạ: tôi đã mua nhà ở hà đông và đã làm xong sổ đỏ giờ tôi đã làm xong thủ tục cắt khẩu ở quê và muốn chuyển khẩu lên Hà đông làm riêng một sổ hộ khẩu đứng tên tôi ( vì chồng tôi là bộ đội )tôi cần phải làm thủ tục gì ạ ?Tại thời điểm cắt khẩu tôi cũng mới sinh cháu vậy tôi muốn nhập luôn khẩu cháu về với mẹ được không ạ. Xin cảm ơn luật sư.

Điều 20 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 (Luật Cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 số 36/2013/QH13) quy định như sau:

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Và Khoản 4 Điều 19 Luật Cư trú quy định như sau:

"4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê."

Như vậy, nếu bạn đáp ứng được điều kiện đăng ký thường trú được quy định như trên thì bạn mới được đăng ký thường trú vào Quận Hà Đông.

4.thủ tục, hồ sơ đăng ký thường trú như thế nào?

"Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Đối với người chưa thành niên thì nơi cư trú là nơi cư trú của cha, mẹ, cụ thể Điều 13 Luật Cư trú quy định như sau:

"Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

Khi đi làm thủ tục đăng ký thường trú cho người chưa thành niên, bạn phải mang theo giấy khai sinh.

Thưa luật sư, em sống ở hà tĩnh, em vào lâm đồng công tác và cắt hộ khẩu ở quê vào nhà bà con nhưng không nhập được hộ khẩu. em cắt từ năm 2013, em không gửi giấy cắt hộ khẩu về quê mà vẫn giữ giấy đó đến nay. hiện em lấy chồng và đang sống ở nhà chồng nhưng không được nhập khẩu vì địa chỉ chuyển không đúng. em gửi giấy cũ về quê nhưng ở quê lại nói không được vì đã cắt lâu rồi. xin hỏi luật sư giờ em phải làm sao đây khi cả hai bên em lại không nhập khẩu được ? em rất hoang mang, mong luật sư tư vấn cho em

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn cắt khẩu từ năm 2013 do đó luật áp dụng ở đây là Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 và Thông tư 81/2011/TT-BCA.

Ngoài ra trong dữ liệu bạn cũng nói bạn không nhập được khẩu vào nhà chồng vì lý do nơi chuyển không đúng do đó chúng tôi hiểu được rằng bạn bị từ chối nhập khẩu vì lý do nơi chuyển đến không đúng.

Điều 13 Thông tư 81/2011/TT-BCA quy định:

"Điều 13. Cách ghi Giấy chuyển hộ khẩu
1. Số giấy chuyển hộ khẩu: Ghi theo số thứ tự cấp giấy chuyển hộ khẩu từng năm tại cơ quan Công an có thẩm quyền.
2. Mục “Lý do chuyển hộ khẩu”: Ghi rõ lý do chuyển hộ khẩu.
3. Mục “Họ và tên chủ hộ nơi đi” và “quan hệ với chủ hộ”: Ghi họ, tên, mối quan hệ trực tiếp với chủ hộ nơi người đăng ký thường trú chuyển đi (nơi đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu).
4. Mục “Những người trong hộ cùng chuyển hộ khẩu”: Ghi theo sổ đăng ký thường trú, sổ hộ khẩu các thông tin của người trong hộ cùng chuyển hộ khẩu.
Trường hợp chuyển cả hộ thì cơ quan Công an nơi cấp giấy chuyển hộ khẩu phải ghi rõ chuyển đi cả hộ để thông báo cho cơ quan Công an nơi người đăng ký thường trú chuyển đến. Trước khi cấp sổ hộ khẩu mới, cơ quan Công an nơi người đăng ký thường trú chuyển đến thu lại sổ hộ khẩu cũ để lưu tại tàng thư hồ sơ hộ khẩu."

Như vậy, theo quy định của luật thì trong nội dung giấy chuyển hộ khẩu không ghi nơi chuyển đến, do đó việc cơ quan có thẩm quyền không thực hiện thủ tục nhập khẩu cho bạn là không chính xác.

Chào anh(chị) luật sư! Em xin hỏi thế này: Em gái của em đi lấy chồng và đã làm xong thủ tục tách khẩu để nhập khẩu vô hộ khẩu của nhà chồng nhưng vì lý do nào đó, hiện tại vẫn chưa nhập khẩu được. Vậy, bây giờ em của em muốn nhập khẩu trở lại vào sổ hộ khẩu của nhà do mẹ em làm chủ hộ thì có được không ạ và thủ tục để làm việc đó là như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời của anh (chị)!
Chào luật sư Minh Khuê, em muốn hỏi:em là người Nam định em muốn chuyển khẩu vào Lâm đồng và nhập khẩu vào nhà Bác.vậy luật sư có thể cho em biết em phai xin những giấy tờ gì và lệ phí để nhập khẩu là bao nhiêu ? Em cảm ơn luật sư nhiều !

Khoản 2 Điều 21 Luật Cư trú quy định hồ sơ nhập khẩu như sau:

"2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này."

phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5. thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu như thế nào?

Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

6. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

b) Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà tr­ường và cơ sở giáo dục khác;

c) Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

d) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

đ) Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đ­ưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hành Chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?