Năm 2014, tôi được cơ quan xem xét đưa vào danh sách và nộp hồ sơ gửi Sở Nội vụ để đề nghị cho dự thi nâng ngạch chuyên viên lên chuyên viên chính. Nhưng sau đó, tôi không được đưa vào danh sách được dự thi chuyên viên chính và được chuyên viên Sở Nội vụ giải thích với lý do: Tôi chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 9 năm ở ngạch chuyên viên hoặc tương đương.  

Tôi tốt nghiệp Đại học, ra trường năm 2000. Tháng 12/2001 tôi được tiếp nhận và UBND huyện ra Quyết định phân công sinh viên xuống xã nhận công tác và hợp đồng với UBND xã trong thời hạn 12 tháng và hưởng sinh hoạt phí, hệ số 1,78 (từ tháng 1/2002). Tháng 11/2003 tôi được hưởng lương bậc 1/10 Đại học, hệ số 1,86 (lương công chức xã).

Tháng 1/2004 tôi được UBND huyện điều động từ cán bộ chuyên môn xã lên nhận công tác tại phòng Tư pháp huyện theo chế độ hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế chờ thi tuyển công chức, tôi được “hưởng 100% lương tương đương ngạch chuyên viên, mã 01.003, bậc 1/10, hệ số 1,86 và hưởng các chế độ khác theo quy định của Nhà nước”

Tháng 6/2004 tôi được UBND huyện điều động đến nhận công tác tại Văn phòng UBND huyện với chế độ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế chờ thi tuyển công chức và tôi vẫn hưởng 100% lương tương đương ngạch chuyên viên, mã 01.003, bậc 1/10, hệ số 1,86.

Tháng 10/2004 thực hiện chế độ tiền lương tôi được chuyển xếp lương bậc 1/9 Đại học, hệ số 2,34

Tháng 1/2006 tôi được UBND huyện quyết định nâng bậc lương thường xuyên đối với cán bộ, công chức với cán bộ hợp đồng trong biên chế tại Văn phòng UBND huyện từ bậc 1/9 Đại học, hệ số 2,34 lên bậc 2/9 Đại học, hệ số 2,67.

Sau khi có kết quả thi công chức, Tháng 2/2007 tôi được UBND huyện Quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ngạch công chức đối với cán bộ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế tại Văn phòng HĐND&UBND vào ngạch chuyên viên, mã 01.003, được xếp lương chuyên viên bậc 2/9, hệ số 2,67 kể từ 01/2/2007, mốc tính lương lần sau từ 01/01/2006.

Sau đó tháng 5/2007 tôi được chuyển về công tác tại 1 sở của tỉnh.

Căn cứ vào Quyết định 101/QĐ-BNV ngày 11/2/2014 về việc ban hành kế hoạch tổ chức thi nâng ngạch công chức năm 2014 và văn bản số 956/BNV-CCVC ngày 24/3/2014 về việc tổ chức kỳ thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp. Tôi được cơ quan xem xét đưa vào danh sách và nộp hồ sơ gửi Sở Nội vụ để đề nghị cho dự thi nâng ngạch  chuyên viên lên chuyên viên chính.

Tuy nhiên tôi được chuyên viên Sở Nội vụ giải thích lý do tôi không đủ điều kiện dự thi: Tôi chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 9 năm ở ngạch chuyên viên hoặc tương đương. Vì thời gian tính ngạch chuyên viên của tôi tính từ năm 2007, chứ không được tính tháng 1/2004 hay tháng 11/2003. (Còn các nội dung khác về đối tượng, điều kiện dự thi, tiêu chuẩn dự thi tôi đều đảm bảo đã đạt yêu cầu)

Về nội dung này tôi thấy chưa rõ. Vì theo tôi hiểu: Văn bản của Trung ương hay văn bản của tỉnh đều quy định về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn dự thi giống nhau, trong đó về nội dung: Điều kiện dự thi thì yêu cầu:  có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 9 năm ở ngạch chuyên viên hoặc tương đương (không kể thời gian tập sự và thử việc). Vậy theo tôi hiểu là thời gian đóng bảo hiểm xã hội ở ngạch chuyên viên và tương đương (nghĩa là tính từ khi tôi hưởng lương 1,86 và 2,34- bậc 1 lương Đại học), chứ văn bản không quy định là: “thời gian từ khi bổ nhiệm vào ngạch” (vì có người bổ nhiệm vào ngạch 10 năm hoặc hơn vẫn hưởng lương cán sự hoặc có người bổ nhiệm vào ngạch hệ cán sự 5-7 năm, sau đó mới có bằng đại học và thi nâng ngạch, hưởng lương ở ngạch chuyên viên thì thời gian tính từ khi đóng bảo hiểm xã hội ở ngạch chuyên viên chứ không phải từ khi đã bổ nhiệm ngạch) hoặc văn bản cũng không quy định: “có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 9 năm từ khi được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên không kể thời gian tập sự hoặc thử việc”. Đồng thời khi yêu cầu nộp hồ sơ thì văn bản của tỉnh và Trung ương đều không quy định phải nộp “Quyết định bổ nhiệm ngạch”.

Bên cạnh đó, khi tôi được bổ nhiệm vào ngạch, tôi đã hưởng luôn lương bậc 2 hệ đại học (2,67). Tôi đã hết thời gian tập sự, thử việc 12 tháng ở xã (Tháng 1/2002-tháng 1/2003), đến tháng 11/2003 tôi hưởng lương 1,86 của công chức xã.Tháng 1/2004 khi chuyển lên huyện tôi vẫn hưởng 100% lương ở ngạch chuyên viên và tôi vẫn được nâng lương theo quy định. Đến tháng 2/2007 khi bổ nhiệm ngạch tôi đã hưởng lương bậc 2 chuyên viên chứ không phải hưởng 85% lương tập sự, thử việc.

Như vậy theo tôi hiểu tính đến thời điểm tháng 5/2014 (thời điểm nộp hồ sơ) thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội của tôi ở ngạch chuyên viên là 10 năm 6 tháng. Vì thời điểm đó tôi cũng đã qua thời gian tập sự và thử việc. Do đó  thời gia đóng bảo hiểm xã hội của tôi ở ngạch chuyên viên tính từ tháng 11/2003 chứ không phải tính từ tháng 2 năm 2007.

Như vậy:

1.Việc trả lời của đồng chí chuyên viên Sở Nội vụ về trường hợp của tôi chưa đủ điều kiện để được dự thi vì chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội ở ngạch chuyên viên có đúng không (thời gian phải tính từ năm 2007)?

2.Thực sự theo văn bản yêu cầu về điều kiện dự thi như vậy thì thời gian đóng bảo hiểm của tôi được tính để đăng ký dự thi chuyển ngạch từ chuyên viên lên chuyên viên chính  được tính như thế nào và từ thời điểm nào?

Kính mong luật sư tư vấn giúp cho tôi. Trân trọng cám ơn Luật sư! Chúc Luật sư và gia đình sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt./.

Người hỏi: tung phan 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đạt điều kiện dự thi nâng ngạch chuyên viên chính? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau

Cơ sở pháp lý:

Quyết định 1183/2007/QĐ-VKSTC về quy chế phân cấp quản lý cán bộ do Viện kiểm soát nhân dân tối cao ban hành; 

Luật cán bộ, công chức 2008;

Công văn 956/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ về việc tổ chức kỳ thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp năm 2014. 

Nội dung trả lời:

Công văn 956/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ về việc tổ chức kỳ thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp năm 2014 quy định điều kiện dự thi là:

"Có thời gian công tác đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 09 năm trở lên ở ngạch chuyên viên hoặc tương đương (không kể thời gian tập sự, thử việc) tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi nâng ngạch."

Điều 2 Quyết định 1183/2007/QĐ-VKSTC về quy chế phân cấp quản lý cán bộ do Viện kiểm soát nhân dân tối cao ban hành quy định:

"“Chuyên viên và tương đương” gồm cán bộ, công chức thuộc các ngạch Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Điều tra viên sơ cấp, Kiểm tra viên, Chuyên viên, Kế toán viên, Lưu trữ viên, Giảng viên, Chuyên viên (cao đẳng)... kể cả người làm chuyên môn kỹ thuật cơ yếu cao cấp"."

Vì vậy, để là chuyên viên bạn phải là cán bộ hoặc công chức theo quy định của pháp luật.

Khoản 1 Điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008quy định về cán bộ như sau:

"Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước."

Như vậy, bạn được tính là chuyên viên sau khi bạn được UBND huyện Quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ngạch công chức đối với cán bộ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế tại Văn phòng HĐND&UBND vào ngạch chuyên viên.

Vậy, Việc trả lời của đồng chí chuyên viên Sở Nội vụ về trường hợp của bạn chưa đủ điều kiện để được dự thi vì chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội ở ngạch chuyên viên là đúng với quy định của pháp luật. Và thời gian đóng bảo hiểm của bạn được tính để đăng ký dự thi chuyển ngạch từ chuyên viên lên chuyên viên chính  được tính vào thời điểm bạn đóng bảo hiểm xã hội sau khi được UBND huyện Quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ngạch công chức đối với cán bộ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế tại Văn phòng HĐND&UBND vào ngạch chuyên viên (01-02-2007).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng. 

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG.