Vì tôi ở lực lượng vũ trang nên chuyện đăng ký kết hôn phải thẩm tra lý lịch. Vậy tôi muốn hỏi khi tôi và người yêu tôi kết hôn thì kết quả thẩm tra xác nhận là người yêu tôi đã có gia đình hay chưa. Tôi muốn biết là giấy đăng ký trước có hiệu lực với cô ấy không ? Hay là coi như người chưa kết hôn ? Vì người chồng sắp cưới bị chết sau khi đăng ký 7 ngày.

Mong hồi âm sớm để tôi giải quyết được khúc mắc sớm.

Xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: T.V.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

-Luật hôn nhân và gia đình 2014

>> Xem thêm:  Có phải ghi tên chồng sắp cưới vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi.Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

1. Về quan hệ hôn nhân trước của người yêu bạn

Do người yêu bạn đã đăng ký kết hôn với người chồng trước  và sau khi đăng ký kết hôn 7 ngày người chồng đó mới chết nên việc đăng ký kết hôn công nhận quan hệ vợ chồng giữa người yêu bạn với người chồng cũ đó đã được pháp luật công nhận, giữa 2 người đó đã phát sinh quan hệ hôn nhân kể từ thời điểm giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có hiệu lực. Tuy nhiên, quan hệ hôn nhân này chấm dứt vào thời điểm người chồng cũ của người yêu bạn chết một cách đương nhiên 

Như vậy, người yêu bạn đã được coi là người đã có chồng kể từ thời điểm pháp luật công nhận việc đăng ký kết hôn của người yêu bạn với người chồng cũ và cấp cho họ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và ghi vào sổ hổ tịch việc kết hôn của 2 người đó

2.Hiệu lực của giấy đăng ký kết hôn trước 

Như trên đã phân tích,thì giấy đăng ký kết hôn cũ sẽ chỉ có hiệu lực với người yêu bạn kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và chấm dứt vào thời điểm người chồng chết nên tại thời điểm hiện tại sau khi người yêu bạn hủy giấy đăng ký kết hôn cũ thì sẽ hoàn toàn có quyền kết hôn với bạn. Tuy nhiên, do quan hệ hôn nhân trước đã được xác lập và được công nhận hợp pháp nên người yêu bạn vẫn mang danh nghĩa là đã có chồng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LIUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

 

 

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?