Xin chào Công ty Luật Minh Khuê!

Bố mẹ tôi đều là giáo viên đã nghỉ hưu và vẫn hưởng lương hưu đều đặn hằng tháng với mức 4 triệu đồng/người (cả hai đều đã trên 60 tuổi). Như vậy, tôi có thể đăng ký giảm trừ gia cảnh cho 2 ông bà được hay không? Tôi có tìm hiểu trên mạng nhưng vẫn chưa biết được câu trả lời chính xác. Hy vọng nhận được phản hồi của  Công ty trong thời gian sớm nhất.

Chúc Công ty ngày càng phát triển vững mạnh !

Trân trọng cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của công ty luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế,gọi: 1900.6162

 Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

1. Cơ sở pháp lý:

Văn bản hợp nhất 04/VBHN-BTC năm 2015 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân do Bộ Tài chính ban hành

Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Nội dung tư vấn

Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu:

- Căn cứ theo tiết đ.2, điểm đ, khoản 1, Điều 9 Thông tư hợp nhất số 04/VBHN của Bộ Tài chính ban hành ngày 05/02/2015, người phụ thuộc là người ngoài độ tuổi lao động đáp ứng đồng thời các điều kiện: phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Tại thông tư 111/2013/TT-BTC hướn dẫn luật thuế thu nhập cá nhân có hướng dẫn về điều kiện giảm trừ gia cảnh tại điều 9 như sau:

Điều 9. Các khoản giảm trừ

"... d) Người phụ thuộc bao gồm:

d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này."...

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

" đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng."

Như vậy, dù bố mẹ bạn đã ngoài độ tuổi lao động nhưng vẫn hưởng lương hưu đều đặn hàng tháng 4 triệu/người - tức là bố mẹ bạn vẫn có thu nhập, mà số thu nhập này vượt quá 1.000.000 đồng thì sẽ không đăng kí giảm trừ gia cảnh cho hai ông bà được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?