Em hạch toán các bước như sau: 1. Khi mua xuất dùng ngay + Nợ TK 142: 18 triệu Có TK 111: 18 triệu. 2. Định kỳ phân bổ + Nợ TK 154: 9 triệu + Nợ TK 142: 9 triệu ( vì từ ngày 12/5 đến ngày 31/7 thời gian phân bổ: 3 tháng x 3tr = 9tr 3. Đến ngày 12/8 báo hỏng lốp do trên đường đi thì bị thủng + Nợ TK 811: + có TK 142: 6tr ( có 4 quả bị hỏng nên: 4qua x500 x 3 tháng còn lại = 6tr) 4. Giá trị 02 quả còn lại là: 500x2 quả x 3 tháng = 3tri thì vẫn để tồn để phân bổ ở các kỳ tiếp theo 5. Ngày 13/8 mua mới 4 quả lại hạch toán thì lại hạch toán như bút toán 1 và 2. Anh chị xem cách định khoản của em như thế có đúng không? Giá trị bị hỏng của 4 quả lốp hỏng đó đưa vào TK 811 có đúng ko? Khi bị hỏng lốp như thế thì bộ phận lái xe có phải làm giấy báo hỏng không? em kính mong anh chị giải đáp giúp em để em hoàn thành nghiệp vụ trên. Em cảm ơn anh chị.

Người gửi: p.t.n

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật thuế Công ty luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Quyết định 48/2006/QĐ-BTC hướng dẫn chế độ kế toán với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thông tư 200/2014/TT-BTC hướng dẫn về chế độ kế toán doanh nghiệp.

Nội dung phân tích.

Thứ nhất về vấn đề hạch toán kế toán:

Khi mua lôp xe xuất dùng ngay tức là hàng hóa của bạn không qua kho vì thế giá trị hàng hóa sẽ tiến hành phân bổ vào chi phí, bạn thực hiện định khoản:

Nợ TK 142:

Có TK 111 hoặc 112.

Đối với trường hợp lốp xe của bạn phân bổ định kỳ vậy từng kỳ bạn phận bổ thông qua tài khoản 142 như sau:

Nợ Tk: 154:( giá trị phân bổ từng kỳ)

Có Tk: 142:( giá trị phân bổ từng kỳ)

Về vấn đề định khoản khi công cụ dụng cụ đã xuất dùng bị hỏng theo hướng dẫn tại điều 94 thông tư 200/2014/TT-BTC như sau:

Điều 94. Tài khoản 811 - Chi phí khác

1. Nguyên tắc kế toán

a) Tài khoản này phản ánh những khoản chi phí phát sinh do các sự kiện hay các nghiệp vụ riêng biệt với hoạt động thông thường của các doanh nghiệp. Chi phí khác của doanh nghiệp có thể gồm:

- Chi phí thanh lý, nhượng bán TSCĐ (gồm cả chi phí đấu thầu hoạt động thanh lý). Số tiền thu từ bán hồ sơ thầu hoạt động thanh lý, nhượng bán TSCĐ được ghi giảm chi phí thanh lý, nhượng bán TSCĐ;

- Chênh lệch giữa giá trị hợp lý tài sản được chia từ BCC nhỏ hơn chi phí đầu tư xây dựng tài sản đồng kiểm soát;

- Giá trị còn lại của TSCĐ bị phá dỡ;

- Giá trị còn lại của TSCĐ thanh lý, nhượng bán TSCĐ (nếu có);

- Chênh lệch lỗ do đánh giá lại vật tư, hàng hoá, TSCĐ đưa đi góp vốn vào công ty con, công ty liên doanh, đầu tư vào công ty liên kết, đầu tư dài hạn khác;

- Tiền phạt phải trả do vi phạm hợp đồng kinh tế, phạt hành chính;

- Các khoản chi phí khác.

b) Các khoản chi phí không được coi là chi phí tính thuế TNDN theo quy định của Luật thuế nhưng có đầy đủ hóa đơn chứng từ và đã hạch toán đúng theo Chế độ kế toán thì không được ghi giảm chi phí kế toán mà chỉ điều chỉnh trong quyết toán thuế TNDN để làm tăng số thuế TNDN phải nộp."

Vậy các khoản chi phí phát sinh liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp những xảy ra bất thường vậy thì vậy bạn có thể đưa vào tại khoản 811.

Đối với trường hợp lốp xe của bạn bị hỏng không thể tiếp tục sử dụng vậy bạn vẫn phải làm thủ tục báo hỏng công cụ dụng cụ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ.