1. Cách làm đơn tố cáo hành vi lạm dụng tín ngưỡng tôn giáo ?

Câu hỏi: Thưa luật sư, Tôi cần tư vấn để làm đơn tố cáo tổ chức và người, sự việc như sau :

Năm 2010 tôi có tham gia một bộ môn gọi là kĩ năng nghệ thuật sống ở thủ đức tôi tập được 4 năm, trong sự giới thiệu đào tạo của bộ môn này thì hoàn toàn không mang tính tôn giáo hay tông phái và chỉ là một phương pháp kĩ năng để sống .

Sau khi bỏ không tập 2 năm tức là năm 2016 tôi thấy có nhiều chuyển biến lạ trong cơ thể tôi, điều tra qua một người bạn về phần xin gia nhập học trước khi học các học sinh sẽ đọc một số lời bằng tiếng Pali theo ông thầy dạy họ giải thích những lời đó và chỉ là một cử chỉ để gia nhập học nên không ai thắc mắc nhưng qua người bạn này thì theo nghĩa Việt Nam những lời này chính là nghi thức quy y tam bảo của Phật giáo, đã có truyền thống lâu đời tôi rất bất ngờ và đau đớn vì tôi là người công giáo. Như vậy, là tôi đã phạm vào điều nặng nề nhất trong tôn giáo của tôi và theo luật tôi mắc vạ tuyệt thông với hội thánh. Việc này Đức giáo hoàng qua cha sở giải vạ cho tôi, tôi có lên trung tâm để hỏi về điều này thì họ cho biết không có trách nhiệm và hẹn gặp một người Đức quản lý môn này ở Việt Nam .

Trong thời gian này, tôi có quen một người bạn trong trung tâm người này chủ động kết bạn và mời tôi về gia đình nhiều lần sau đó người này ra nước ngoài để đi tu theo truyền thống của môn này và xuất gia cạo đầu, sau hai năm về Việt Nam tình cờ gặp lại tôi có lên phòng nói chuyện tới gần nửa đêm bỗng người này ôm tôi ngủ suốt đêm tôi thì chỉ bất ngờ và im lặng không phản ứng gì, sau đó khi về nhà người này thì ông ta lại đụng chạm vào bộ phận sinh dục của tôi rồi bảo tôi làm như vậy tôi miễn cưỡng lịch sự nhưng thật ra đang trấn tĩnh người bạn này không đi quá đà nhưng tôi hoàn toàn mất hết cảm giác, lần khác ông ta hôn hít lần khác bảo tôi cởi hết đồ ra tôi cũng làm thật tôi không hiểu tại sao lúc đó tôi lại nghe theo lúc đó tôi chỉ nghĩ anh ta bị bất thườngchứ không biết anh ta đồng tính.

Mãi sau này tôi mới biết ông ta là một người đồng tính, khi tôi biết sự việc về tổ chức này và người này đã lạm dụng tôi tôi muốn tố cáo thì lập tức toàn thân đau đớn kinh hoàng và như vậy tôi phải chữa bệnh. Tôi tốn hàng trăm triệu để chữa bệnh nhưng không mấy kết quả, lại cứ đau đớn ám ảnh cả thể xác lẫn tinh thần tôi cảm thấy như mình đã bị hiếp dâm bị lạm dụng và bị điều khiển tôi càng muốn thoát ra thì càng đau đớn kinh khủng, nhờ có sự giúp đỡ từ người thân và hội thánh tôi dần lấy lại sức khỏe và làm việc nhưng vẫn không hết những đau đớn và ám ảnh .

Nay tôi muốn tư vấn để trình báo việc này lên chính quyền họ vì lạm dụng tôn giáo để thành lập một môn mới làm cho những người các tôn giáo khác như tôi vấp ngã, và người đàn ông đã lạm dụng tôi đến nay không một lời xin lỗi ngược lại tôi phải sấp mình xin lỗi ông ta vì đau đớn và bị cầm buộc. Tôi phải nộp đơn như thế nào đối với nhà nước .

Xin cảm ơn!

Trả lời:

Kính thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

Điều 24 Hiến pháp năm 2013 quy định như sau:

Điều 24.

1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.”

Theo quy định này, mọi người có quyền tự do tôn giáo hoặc không theo tôn giáo nào. Tuy nhiên, việc hoạt động tín ngưỡng tôn giáo cũng phải tuân thủ quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016.

Điều 5 Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 quy định như sau:

Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Phân biệt đối xử, kỳ thị vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo.

2. Ép buộc, mua chuộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo.

3. Xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

4. Hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo:

a) Xâm phạm quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, môi trường;

b) Xâm hại đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

c) Cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân;

d) Chia rẽ dân tộc; chia rẽ tôn giáo; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.

5. Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi.

Theo quy định này, hoạt động tín ngưỡng tôn giáo không được xâm hại đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Tuy nhiên, qua thông tin Qúy khách cung cấp, Luật Minh Khuê thấy rằng hoạt động tôn giáo trên đã gây ảnh hưởng đến lợi ích của Qúy khách. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng việc tổ chức này hoạt động như thế nào. Người trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe, quyền lợi của Qúy khách cụ thể đã thực hiện những hành vi xâm hại Qúy khách như thế nào. Vì vậy, để điều tra làm rõ sự việc trên. Qúy khách có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an nơi xảy ra sự việc trên. Nếu Qúy khách nắm được cách thực hoạt động cụ thể của tổ chức này Qúy khách có thể trình bày rõ trong đơn tố cáo. Qúy khách thực hiện soạn đơn thảm khảo theo mẫu sau:

2. Mẫu đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo

>> Tải ngay: Mẫu đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

ĐƠN TỐ CÁO

(Về hành vi vi phạm pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo )

Kính gửi: CÔNG AN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN ………

Họ và tên tôi: ……………… Sinh ngày: …………………

Chứng minh nhân dân số: …………………………………

Ngày cấp: …./…../20……. Nơi cấp: Công an tỉnh………

Hộ khẩu thường trú: ……………………………….………

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………

Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan tiến hành điều tra, xác minh, khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức sau:

..........................................................................................

Vì tổ chức này đã có hành vi vi phạm pháp luật tín ngưỡng, tốn giáo cụ thể như sau:

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi viết đơn này tố cáo tổ chức… Kính đề nghị Quí cơ quan giải quyết cho những yêu cầu sau đây:

- Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, về hành vi vi phạm pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong được xem xét và giải quyết. Xin chân thành cảm ơn!

Người tố cáo

(ký và ghi rõ họ tên)

3. Quy định về tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác (Điều 164 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017)

Tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác ngăn cản hoặc ép buộc người khác thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào.

Tội phạm này xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác đã được Hiến pháp năm 2013 ghi nhận tại Điều 24.

+ Dấu hiệu chủ thể của tội phạm:

Chủ thể của tội phạm này được quy định là người đã bị xử lí kỉ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về một trong những hành vi được quy định tại Điều luật này mà còn vi phạm.

Trong thực tế, chù thể của tội phạm này thường là người có chức vụ, quyền hạn và họ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình như phương tiện để ngăn cản hoặc ép buộc công dân thực hiện các quyền tự do, dân chủ.

- (Phạm tội có sự) lợi dụng chức vụ, qưyền hạn;

- Phạm tội 02 lần trở lên;

- (Phạm tội) dẫn đến biểu tình; hoặc

- (Phạm tội) gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Khung hình phạt bổ sung được quy định (có thể được áp dụng) là: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

4. Trình báo hành vi xâm phạm đến thân thể

Còn đối với cá nhân nguời đã thực hiện những hành vi xâm phạm đến thân thể của Qúy khách, Qúy khách cũng có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an cấp quận/huyện/thành phố để yêu cầu điều tra hành vi trên.

Qua thông tin Qúy khách cung cấp, đối với hành vi của người đã thực hiện xâm phạm đến thân thể của Qúy khách mà không có sự đồng ý của Qúy khách là hanh vi vi phạm pháp luật, cụ thể có dấu hiệu cảy tội cưỡng dâm được Quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự 2015; sửa đổi bổ sung 2017:

“Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Cưỡng dâm 02 lần trở lên;

c) Cưỡng dâm 02 người trở lên;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 18 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP Hành vi quan hệ tình dục khác là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau đây:

- Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;

- Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Người lệ thuộc quy định tại khoản 1 Điều 143 là trường hợp người bị hại bị lệ thuộc vào người phạm tội về vật chất (ví dụ: người bị hại được người phạm tội nuôi dưỡng, chu cấp chi phí sinh hoạt hàng ngày...) hoặc lệ thuộc về tinh thần, công việc, giáo dục, tín ngưỡng (ví dụ: người bị hại là người lao động làm thuê cho người phạm tội; người bị hại là học sinh trong lớp do người phạm tội là giáo viên chủ nhiệm hoặc giáo viên bộ môn...)

Như vậy, đối với trường hợp của Qúy khách: qua thông tin Qúy khách cung cấp, Luật Minh Khuê thấy rằng Qúy khách đang có dấu hiệu bị lệ thuộc về tín ngưỡng. Do đó, phải thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người này. Tuy nhiên, để làm rõ hơn hành vi phạm tội của người này. Qúy khách thực hiện việc tố giác đến cơ quan công an nơi xảy ra sự việc để cơ quan công an tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ sự việc. Bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của Qúy khách.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềVề việc tố cáo”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách - Hãy gọi: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty Luật TNHH Minh Khuê