Cô ấy 27 tuổi chúng tôi làm đăng ký kết hôn xong rồi nhưng chờ ngày để lấy giấy đăng ký kết hôn nhưng vì cô ấy giận và ghen tôi, cô ấy không chịu đi lấy tôi. Luật sư cho tôi hỏi trên luật pháp Việt Nam, cô ấy đã là vợ chính thức của tôi chưa và nếu như cô ấy đi lấy chồng khác công dân Việt Nam! thì có được không và nếu cô ấy quay lại với tôi mà giấy kết hôn để lâu quá thời hạn 6 tháng hay 1 năm thì giấy kết hôn của chúng tôi có còn hiệu lực và chúng tôi có được chính quyền cấp cho chúng tôi hay là không được hay là chúng tôi phải làm hồ sơ đăng ký kết hôn lại từ đầu?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi P.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về hiệu lực giấy đăng ký kết hôn ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 24/2013NĐ-CP

>> Xem thêm:  Nghi thức kết hôn là gì ? Quy định về nghi thức kết hôn

Nội dung phân tích:

Nghị định số 24/2013 Điều 11 Khoản 2 của Chính phủ về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài có quy định về lễ ĐKKH tại Việt Nam như sau:

Điều 11 : Lễ đăng ký kết hôn

1. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn, Sở Tư pháp thực hiện tổ chức lễ đăng ký kết hôn.

2. Lễ đăng ký kết hôn được tổ chức trang trọng tại trụ sở Sở Tư pháp. Khi tổ chức lễ đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ. Đại diện Sở Tư pháp chủ trì hôn lễ, yêu cầu hai bên cho biết ý định lần cuối về sự tự nguyện kết hôn. Nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện Sở Tư pháp ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn, yêu cầu từng bên ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ đăng ký kết hôn và trao cho mỗi bên vợ, chồng 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày tổ chức lễ đăng ký kết hôn theo nghi thức quy định tại Khoản 2 Điều này. Việc cấp bản sao Giấy chứng nhận kết hôn từ sổ đăng ký kết hôn do Sở Tư pháp thực hiện theo yêu cầu của vợ, chồng.

4. Trường hợp có lý do chính đáng mà hai bên nam, nữ yêu cầu gia hạn thời gian tổ chức lễ đăng ký kết hôn quy định tại Khoản 1 Điều này thì được gia hạn ngày tổ chức lễ đăng ký kết hôn, nhưng không quá 90 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết thời hạn này mà hai bên nam, nữ không đến tổ chức lễ đăng ký kết hôn, Sở Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Giấy chứng nhận kết hôn được lưu trong hồ sơ.

Trường hợp hai bên vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải làm lại thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.

Như vậy đối với trường hợp của bạn thì 2 bạn vẫn chưa được pháp luật Việt Nam công nhận là vợ chồng. nếu không thực hiện lễ đăng kí kết hôn và nhận giấy chứng nhận đăng kí kết hôn sau 90 ngày thì bạn phải làm thủ tục kết hôn lại từ đầu

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ. 

 

>> Xem thêm:  Các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định mới nhất năm 2021 ?