Tiền lương hai bên thống nhất tính theo ngày công làm việc đã bao gồm hết tất cả các chi phí về BHXH, BHYT, phụ cấp công tác phí và các chi phí khác theo quy định. Các thời điểm giao dịch:

- Giao dịch miệng: từ ngày 27/7/2010 đến 25/3/2011 có 03 đợt thỏa thuận làm việc công nhật .Người lao động nhận lương đầy đủ.

- Ký hợp đồng công nhật dươi 3 tháng:Từ ngày 1/4/2011 đến 27/6/2011. Người lao động nhận lương đầy đủ.

- Giao dịch miệng: Từ ngày 1/7/2011 đến 24/12/2011 có 02 đợt thỏa thuận làm việc công nhật. Người lao động nhận lương đầy đủ.

- Ký hợp đồng công nhật dưới 3 tháng: Từ ngày 1/1/2012 đến 24/3/2012 . Người lao động nhận lương đầy đủ.

- Ký hợp đồng công nhật dưới 3 tháng: Từ ngày 1/4/2012 đến 27/6/2012 . Người lao động nhận lương đầy đủ.

- Ký hợp đồng công nhật dưới 3 tháng: Từ ngày 1/7/2012 đến 27/9/2012 . Người lao động nhận lương đầy đủ.

- Giao dịch miệng: Từ ngày 1/10/2012 đến 26/6/2013 có 03 đợt thỏa thuận làm việc công nhật. Người lao động nhận lương đầy đủ.

Mặc dù Nhà máy thường xuyên thay đổi phương pháp phân phối, thay đổi sản phẩm, chính sách bán hàng…nhưng vẫn chưa xác định được thị trường, thị phần tại Miền Tây Nam Bộ trong tiêu thụ sản phẩm. Với việc đánh giá thị trường qua thời gian dài đầu tư khai thác không kết quả, Nhà máy nhận thấy đến lúc cần thiết phải dừng không tổ chức đầu tư ở các thị trường này nữa và chấm dứt hợp đồng công nhật nhân viên Địa phương vào thời điểm thỏa thuận làm việc hết hiệu lực là 26/6/2013. Tuy nhiên vào ngày 2/5/2014 ông Q đã gởi đơn lên Tòa án địa phương kiện chúng tôi về việc chúng tôi đã chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và đòi bồi thường 277 triệu đồng vì chúng tôi không đóng tiền BHTN, vì những ngày ông Q không được làm việc (tính đến ngày khởi kiện) và vì chấm dứt HĐ trái luật. Xin Quý Luật sư xem xét và tư vấn cho chúng tôi về vấn đề này đúng sai như thế nào.

Xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng lao động thời vụ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ phân tích:

Bộ luật lao động năm 2012

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, theo như thông tin bạn cũng cấp chúng tôi xác định hợp đồng mà bạn kí với công nhân ở địa phương là hợp đồng thời vụ. Theo Luật Lao Động số 10/2012/QH12 tại Điều 22 quy định về loại hợp đồng lao động như sau:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.”

Theo Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 tại Điều 16 quy định hình thức hợp đồng như sau:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói. “

Nhưng theo cũng theo khoản 3 điều 22 có quy định: "3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

Tại thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi có nói thuê ông Q với công việc là tiếp thị bán hàng và không thấy có thông tin là công việc có sự gián đoạn thay thay đổi nội dung nên có thể hiểu công việc của ông Q làm đã mang tính chất thương xuyên. Pháp luật chỉ cho phép ký hợp đồng thời vụ tối đa 2 lần nếu sau đó người lao động còn tiếp tục đi làm thì phải kí hợp đồng lao động xác định thời hạn trong vòng 24 tháng. Vì vậy, ở đây công ty bạn đã có sự nhầm lẫn trong việc kí kết hợp đồng với ông Q và có thể gây khó khăn cho việc giải quyết.

Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì việc kí hợp đồng, cũng như thỏa thuận về tiền lương, các chi phí về BHXH, BHYT, phụ cấp công tác phí và các chi phí khác đều nhận được sự đồng ý của người lao động, người lao động trong quá trình làm việc không có thắc mắc cũng như đòi hỏi gì về sự thay đổi, cũng như thời gian chấm dứt hợp đồng lao động đã lâu từ tháng 6/2013 nhưng đến tháng 5/2014 ông Q mới tiến hành kiện cáo thì có rất nhiều điểm đáng lưu ý ở đây. 

Điều 15 Bộ Luật lao động quy định: "Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động."

Nếu như công ty bạn có thể chứng minh được việc qua từng hợp đồng lao động thời vụ công ty đểu tuân thủ đúng về việc trả lương, điều kiện làm việc cũng như quyền và nghĩa vụ cho người lao động và khi chấm dứt hợp đồng có báo trước thì hoàn toàn có thể bảo về quyền lợi của công ty. Về phía ông Q công ty cũng có quyền yêu cầu ông Q đưa ra bằng chứng cho những cáo buộc mà ông đã đưa ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                        

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn Luật lao  động