Tôi muốn hỏi là với điều kiện như vậy thì tôi có được miễn thuế thu nhập phải đóng tại Ấn Độ hay không theo như Hiệp định giữa Việt Nam và Ấn Độ về việc tránh đánh thuế hai lần và trốn lậu thuế đối với thuế đánh vào thu nhập đã được ký kết vào năm 1994.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Phạm Duy Hoàn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

.

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

Căn cứ pháp lý:

Hiệp định về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với thuế đánh vào thu nhập giữa Việt Nam - Ấn Độ

Nội dung phân tích:

"Điều15. Hoạt động dịch vụ cá nhân độc lập.

1. Thu nhập do một đối tượng cư trú của một Nước ký kết thu được từ các hoạt động dịch vụ ngành nghề hay các hoạt động khác có tính chất độc lập sẽ chỉ bị đánh thuế tại Nước đó trừ các trường hợp sau thu nhập đó cũng có thể bị đánh thuế tại Nước ký kết kia:

a. Nếu đối tượng đó thường xuyên có tại Nước ký kết kia một cơ sở cố định để tiến hành các hoạt động của mình; trong trường hợp đó, chỉ phần thu nhập phân bổ cho cơ sở cố định có thể bị đánh thuế tại Nước ký kết kia; hay.

b. Nếu đối tượng đó có mặt tại Nước ký kết kia trong một thời gian hay nhiều khoảng thời gian gộp lại đến và vượt quá 183 ngày trong năm tài chính liên quan; trong trường hợp đó, chỉ phần thu nhập thu được từ các hoạt động thực hiện tại Nước kia có thể bị đánh thuế tại Nước kia.

2. Thuật ngữ “dịch vụ ngành nghề” bao gồm những hoạt động khoa học, văn học, nghệ thuật, giáo dục hay giảng dạy mang tính chất độc lập cũng như các hoạt động độc lập của các thầy thuốc, bác sĩ phẫu thuật, luật sư, kiến trúc sư, nha sĩ và kế toán viên."

Theo như bạn mô tả thời gian làm việc của bạn tại Ấn Độ bắt đầu từ ngày 16/7/2013 và kết thúc vào 20/6/2014 và lương trong hợp đồng là 500 USD. Như vậy 500 USD là phần thu nhập bạn thu được hoàn toàn trong thời gian bạn làm việc và sinh sống tại Ấn Độ. Đồng thời, hợp đồng thực tập sinh là dịch vụ ngành nghề thuộc đối tượng chịu thuế theo danh mục giáo dục. Như vậy 500 USD bạn thu được sẽ phải chịu thuế tại Ấn Độ. Ngoài ra, nếu bạn chi một một phần thu nhập từ 500 USD cho một cơ sở cố định trong nước để tiến hành hoat động thì một phần thu nhập đó có thể bị đánh thuế cả ở Việt Nam.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN