Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Nội dung tư vấn: Chào Luật Sư! Tôi hiện là Giám đốc của Khách sạn K. Tôi có1 vấn đề rất mong được sự tư vấn của Luật sư. Khách sạn tôi hoạt động cũng trên 10 năm rồi. Việc kinh doanh lúc đầu hoạt động rất tốt vì Khách sạn nằm ở khu vực yên tĩnh nên được khách hàng ưa chuộng. Nhưng vài năm gần đây nhà hàng xóm cạnh bên xây 1 ngôi nhà yến khiến cho rất nhiều khách hàng thân thuộc của tôi phàn nàn và đã không ít người chuyển qua lưu trú nơi khác. Lúc đầu tôi cũng nghĩ đến tình hàng xóm nên cũng nhiều lần hẹn bàn bạc về vấn đề đó. Tôi và hàng xóm thỏa thuận tắt loa từ 18h - 6h sáng. Nhưng hàng xóm chỉ tắt được 1 thời gian rồi lại mở tiếp tục đến bây giờ. Loa yến kêu rất to nên việc nghỉ ngơi của khách bị ảnh hưởng rất lớn và việc kinh doanh của khách sạn từ đó mà đi xuống trầm trọng. Tôi rất mong được sự tư vấn của Luật sư làm thế nào để có quyền lợi trong việc này, nếu tôi làm đơn tố cáo và phải làm đơn như thế nào vì tôi cảm thấy không thể giải quyết ổn thỏa bằng việc bàn bạc với hàng xóm được nữa. Rất cảm ơn Luật sư đã dành chút thời gian quý báu của mình để giúp tôi!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2015

- Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung

2. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Thu phí đổi tiền trong dịp Tết Nguyên Đán có vi phạm pháp luật không ?

Theo Điều 173 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội như sau:
"Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thì chủ thể phải tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, không được lạm dụng quyền để gây mất trật tự, an toàn xã hội, làm thiệt hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác".
Như vậy, các gia đình hàng xóm và gia đình bạn phải có trách nhiệm tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, không được lạm dụng quyền sở hữu của mình để gây mất trật tự, an toàn xã hội làm thiệt hại đến lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Do đó, việc nhà hàng xóm mở loa rất to vào buổi tối ảnh hưởng đến việc kinh doanh khách sạn của bạn (gây mất trật tự) là trái với quy định trên, trường hợp này bạn và gia đình hàng xóm có thể thỏa thuận với nhau bằng văn bản về nghĩa vụ tôn trọng, bảo đảm trật tự, nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền làm đơn gửi trực tiếp đến cơ quan công an xã, phường để được can thiệp và xử lý.
Căn cứ theo Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung như sau:
“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;
b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;
...
3. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này”.
Theo đó, nếu có hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo khu dân cư, nơi công cộng trong khoản thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau thì sẽ bị xử phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.
Nếu tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn thì bạn có quyền gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết và ổn định kinh doanh. Tuy nhiên trước đó bạn nên gặp người hàng xóm để nói chuyện và góp ý để không ảnh hưởng đến tình hàng xóm, biện pháp nhờ cơ quan nhà nước can thiệp có thể sử dụng sau khi thỏa thuận không tìm được tiếng nói chung và gia đình hàng xóm không có sự tôn trọng gia đình bạn. Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình
Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê