Tôi là bác sỹ chuyên ngành Giải phẫu bệnh. Cơ quan tôi triển khai xét nghiệm tế bào học từ tháng 7 /2014. Chiếu theo Thông tư 50/2014/TT-BYT về phân loại thủ thuật / phẫu thuật của Bộ Y tế thì xét nghiệm triển khai xếp vào thủ thuật loại 2. Tháng 1/2015 thì bv tôi được sở y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật trong đó có kỹ thuật mà tôi được hưởng. Khi tôi xin hưởng chế độ phụ cấp thủ thuật thì được lãnh đạo bv trả lời là chờ hướng dẫn của sở y tế. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp như trên của tôi thì tôi có được hưởng chế độ phụ cấp thủ thuật không và nếu được thì được hưởng từ tháng 7/2014 hay từ thang 1/2015.

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật minh Khuê.

1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lí:

Thông tư 50/2014/TT-BYT Quy định việc phân loại phẫu thuật, thủ thuật và định mức nhân lực trong từng ca phẫu thuật, thủ thuật

2. Nội dung tư vấn:

Theo như bạn trình bày, xét nghiệm tế bào học được xếp vào thủ thuật loại II theo quy định của Thông tư 50/2014/TT-BYT "Điều 3. Phân loại mức độ phẫu thuật, thủ thuật

>> Xem thêm:  Thắc mắc về phụ cấp lương, phụ cấp chức vụ, phụ cấp kiêm nhiệm theo quy định mới ?

3. Phẫu thuật, thủ thuật loại II
a) Những phẫu thuật, thủ thuật phần lớn được thực hiện ở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trung ương, tuyến tỉnh và một số cơ sở tuyến huyện, mức độ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh ít hơn loại I.
b) Yêu cầu phương tiện, dụng cụ, trang thiết bị y tế thông dụng.
c) Yêu cầu có số người tham gia phẫu thuật, thủ thuật theo quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư này.
d) Thời gian thực hiện kỹ thuật trung bình từ 1 đến 3 giờ hoặc lâu hơn."

Đây là căn cứ để tính mức phụ cấp theo Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 1 Quyết định 73/2011/QĐ-TTg:''

1. Quyết định này quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù sau đây:
a) Phụ cấp thường trực;
b) Phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật;

>> Xem thêm:  Phụ cấp không chuyên trách có tính thuế thu nhập cá nhân không ?

c) Phụ cấp chống dịch.
2. Quyết định này áp dụng đối với:

a) Công chức; viên chức; người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động đã được xếp lương theo Nghị định số204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang làm việc tại cơ sở y tế công lập; trạm y tế xã, phường, thị trấn, trạm y tế quân dân y (sau đây gọi chung là trạm y tế xã); cơ sở chữa bệnh được thành lập theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; cơ sở điều dưỡng thương binh, bệnh binh, người khuyết tật;

b) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công chức, viên chức, công nhân quốc phòng và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong cơ sở y tế của Quân đội nhân dân. Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương; công nhân, viên chức và lao động hợp đồng hưởng lương từ ngân sách nhà nước làm việc trong cơ sở y tế của Công an nhân dân;
c) Thành viên Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp; cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch.
Công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, binh sĩ, công nhân quốc phòng, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động quy định tại điểm a, b và c khoản này sau đây gọi chung là người lao động.".

Như vậy, bạn thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp theo Quyết định 73/2011/QĐ-TTg. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2 năm 2012. Vì vậy, bạn sẽ được hưởng phụ cấp từ tháng 7 năm 2014 - khi cơ quan bạn bắt đầu triển khai xét nghiệm tế bào.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được tính như thế nào?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Đơn vị chi trả trợ cấp thôi việc khi kiêm nhiệm đại diện phần vốn góp nhà nước ?