Tôi là bác sỹ chuyên ngành Giải phẫu bệnh. Cơ quan tôi triển khai xét nghiệm tế bào học từ tháng 7 /2014. Chiếu theo Thông tư 50/2014/TT-BYT về phân loại thủ thuật / phẫu thuật của Bộ Y tế thì xét nghiệm triển khai xếp vào thủ thuật loại 2. Tháng 1/2015 thì bv tôi được sở y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật trong đó có kỹ thuật mà tôi được hưởng. Khi tôi xin hưởng chế độ phụ cấp thủ thuật thì được lãnh đạo bv trả lời là chờ hướng dẫn của sở y tế. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp như trên của tôi thì tôi có được hưởng chế độ phụ cấp thủ thuật không và nếu được thì được hưởng từ tháng 7/2014 hay từ thang 1/2015.

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật lao động gọi: 1900.1975.

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lí:

Thông tư 50/2014/TT-BYT Quy định việc phân loại phẫu thuật, thủ thuật và định mức nhân lực trong từng ca phẫu thuật, thủ thuật

Nội dung tư vấn:

Theo như bạn trình bày, xét nghiệm tế bào học được xếp vào thủ thuật loại II theo quy định của Thông tư 50/2014/TT-BYT. Đây là căn cứ để tính mức phụ cấp theo Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 1 Quyết định 73/2011/QĐ-TTg:'' a) Công chức; viên chức; người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động đã được xếp lương theo Nghị định số204/2004/NĐ-CP  ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang làm việc tại cơ sở y tế công lập; trạm y tế xã, phường, thị trấn, trạm y tế quân dân y (sau đây gọi chung là trạm y tế xã); cơ sở chữa bệnh được thành lập theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; cơ sở điều dưỡng thương binh, bệnh binh, người khuyết tật;".

Như vậy, bạn thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp theo Quyết định 73/2011/QĐ-TTg. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2 năm 2012. Vì vậy, bạn sẽ được hưởng phụ cấp từ tháng 7 năm 2014 - khi cơ quan bạn bắt đầu triển khai xét nghiệm tế bào. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.