Tòa án quyết định vợ chồng tôi phải trả số tiền trên . Chồng tôi không chịu nên đã gửi đơn kháng án lên tòa án Tỉnh . Nhưng sau đó vì công việc và điều kiện kiện không cho phép , chồng tôi lại rút đơn về , chấp nhận quyết định của tòa án . Ngày 13/7/2015 tòa án nhân dân Tỉnh đã ra quyết định buộc vợ chồng tôi phải trả số tiền là 170 000 000 tiền gốc và 30 000 000 tiền lãi . Nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên tôi chưa có để trả được  Ngày 07/10/2015 , gia đình tôi có đề nghị được nộp 5 000 000 đồng nhưng ông chấp hành viên không đồng ý . Ngày 08/10/2015 tôi đã nộp đơn xin trả nợ dần . Thế nhưng ngay hôm sau khi tôi nộp đơn , ngày 09/10/2015 tôi nhận được quyết định cưỡng chế kê biên tài sản . Mặt khác tài sản của tôi ( 195,8 m2 ) đất và ngôi nhà cấp 4 , tôi đã chuyển nhượng cho anh trai tôi nhưng chưa chuyển nhượng sổ đỏ ( do tôi còn vay ở ngân hàng 200 000 000 đồng . Tuy nhiên vẫn có hợp đồng chuyển nhượng trước sự chứng kiến của cả gia đình . Vậy cục thi hành án làm như vậy với tôi là đúng hay sai ? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình và gia đình ?

Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của quý vị . Tôi xin trân trọng cám ơn .

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về quyết định cưỡng chế kê biên tài sản đã có quyết định chuyển nhượng nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật thi hành án dân sự số 26/2008/QH12

Pháp lệnh13/2004/PL-UBTVQH11 về thi hành án dân sự

II Nội dung phân tích:

Bạn nói "Tôi có đứng tên vay hộ một người bạn với số tiền là 170 000 000 đồng ( không có thời hạn , không cầm cố tài sản, không có chữ kí của chồng tôi , vì chồng tôi không biết việc này ), nhưng sau đó bạn tôi bị phá sản nên không trả được . Người cho vay đã quy kết buộc tôi phải trả thay bạn tôi ."

Như vậy việc bạn đứng ra vay tiền hộ bạn mình, .Vì bạn đứng ra vay cho bạn của mình và trên giấy tờ vay chỉ có ký  tên của bạn,như vậy thì bạn chính là người đi vay và vì vậy bạn phải có nghĩa vụ trả nợ số tiền mà mình đã ký tên vay kia. Bnaj vay cho bạn của bạn,nếu như người bạn đó  không trả được nợ thì đương nhiên bạn phải có nghĩa vụ trả nợ cho khoản tiền vay đó .

Hợp đồng vay tiền của bạn là hợp đồng vay tài sản không có kỳ hạn theo quy định của khoản 2 Điều 477 Bộ luật dân sự năm 2005

Điều 477. Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Đối với khoản vay 170 triệu và không có thời hạn trả nợ thì khi người cho bạn vay yêu cầu bạn trả tiền thì phải thông báo trước trong một khoảng thời gian nhất định,nếu như bạn không trả thì họ có quyền kiện và yêu cầu bạn phải trả

 Theo quy định của pháp luật Bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị (Điều 240 BLTTHS, Điều 254 BLTTDS,).

Thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Trường hợp có người có quyền kháng cáo vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết (Điều 234 BLTTHS, Điều 245 BLTTDS,)

Theo pháp lệnh13/2004/PL-UBTVQH11 về thi hành án dân sự

Thời hạn thực hiện thi hành án theo khỏan 3 Điều 6 Tự nguyện thi hành án 

3. Căn cứ vào quyết định thi hành án, Chấp hành viên định cho người phải thi hành án thời hạn không quá ba mươi ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án để tự nguyện thi hành, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 7 của Pháp lệnh này.

Như vậy thì sau 30 ngày bạn phải tự nguyện thực hiện thi hành án nếu không thì bên có quyền có thể yêu cầu Tòa Án thi hành án theo Điều 7 pháp lệnh 

Điều 7. Cưỡng chế thi hành án

1. Người phải thi hành án có điều kiện thi hành mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định của Pháp lệnh này.

Sau khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án theo quy định tại khoản 3 Điều 6 của Pháp lệnh này, nếu người phải thi hành án có điều kiện thi hành mà không thi hành án thì Cơ quan thi hành án phải ra quyết định cưỡng chế thi hành án.

Ngày 13/7/2015 tòa án nhân dân Tỉnh đã ra bản án quyết định như vậy thì sau 30 ngày bản án đã có hiệu lực,buộc vợ chồng bạn phải trả số tiền vay có cả gốc lẫn lãi.Mà đến tháng 10 bạn vẫn chưa thực hiện thì đương nhiên theo yêu cầu của đương sự Tòa án sẽ tiến hành kê biên tài sản.Nếu bạn muốn trả dần thì bạn phải thỏa thuận với người cho bạn vay tiền về việc trả dần và được người đó đồng ý thì bạn mới không bị kê biên tài sản để thi hành án

Theo  Luật thi hành án dân sự số 26/2008/QH12.

 Khoản 3 Điều 47 Thứ tự thanh toán tiền thi hành án

3. Số tiền thu được từ việc bán tài sản cầm cố, thế chấp hoặc bán tài sản mà bản án, quyết định tuyên kê biên để bảo đảm thi hành một nghĩa vụ cụ thể được ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ được bảo đảm đó sau khi trừ các chi phí về thi hành án.

Điều 90. Kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp

1. Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án.

2. Khi kê biên tài sản đang cầm cố, thế chấp, Chấp hành viên phải thông báo ngay cho người nhận cầm cố, nhận thế chấp; khi xử lý tài sản kê biên, người nhận cầm cố, nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán theo quy định tại khoản 3 Điều 47 của Luật này.

>>>Việc thế chấp tài sản hợp pháp trước khi có bản án sơ thẩm, thì cơ quan thi hành án được kê biên, xử lý tài sản nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 90 Luật Thi hành án dân sự. Đó là trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án. Khi kê biên tài sản đang thế chấp, Chấp hành viên phải thông báo ngay cho người nhận nhận thế chấp; khi xử lý tài sản kê biên, người nhận nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán theo quy định tại khoản 3 Điều 47 của Luật Thi hành án dân sự.

Trường hợp quyền sử dụng đất đã được thế chấp hợp pháp mà có giá trị bằng hoặc nhỏ hơn nghĩa vụ phải thanh toán theo hợp đồng thế chấp thì Chấp hành  viên phải thông báo cho người nhận thế chấp biết nghĩa vụ của người phải thi hành án; yêu cầu người nhận thế chấp thông báo để cơ quan thi hành án kê biên tài sản đã thế chấp khi người vay thanh toán hợp đồng đã ký hoặc để kê biên phần tiền, tài sản còn lại (nếu có) sau khi tài sản bị bên nhận thế chấp xử lý để thanh toán hợp đồng đã ký theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC ngày 26/7/2010 của Bộ Tư pháp, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn thực hiện một số vấn đề về thủ tục thi hành án dân sự và phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự

Như vậy nếu tài sản bạn thế chấp có giá trị  lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án thì tài sản của bạn sẽ được kê biên

>>Cơ quan thi hành án sẽ được kê biên tài sản của bạn.Quyết định đó là đúng và tuân thủ theo quy định của pháp luật

Theo quy định của pháp luật thì 

Khi chủ sử dụng đất thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng thì người đó có các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 348 và Điều 349 Bộ luật Dân sự, trong đó có nghĩa vụ: Không được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường được bên nhận thế chấp đồng ý.

Như vậy, bạn không  thể làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất cho anh bạn sau khi thế chấp được

Trong trường hợp này thì bạn chỉ có cách duy nhất là thỏa thuận được với người cho vay của bạn về việc trả nợ dần và được người đó đồng ý thì họ sẽ không yêu cầu cơ quan thi hành án và như vậy thì nhà đất của bạn sẽ không bị kê biên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.