Mẹ chồng tôi đã li hôn từ lâu, bà có hai con, một con trai là chồng tôi và một con gái là em chồng tôi, cả hai sống với bà sau khi li hôn. Trên sổ đỏ, miếng đất này ghi tên mẹ chồng, chồng và em gái chồng tôi đồng sở hữu, không có tên tôi. Mẹ chồng tôi vì lo cho em gái (chưa chồng, chưa tốt nghiệp đại học và chưa có việc làm) nên đưa tên em vào đồng sở hữu dù em không góp tiền vào việc mua đất. Việc mua đất xảy ra trong thời gian tôi ở cữ nên chồng tôi không đưa tên tôi vào sở hữu. Tôi muốn biết trong trường hợp không có tên này, tôi có phải là người đồng sở hữu hợp pháp miếng đất này hay không? (Tôi và chồng tôi có hôn thú hợp pháp trước khi mua miếng đất này). Nếu sau khi xây nhà và làm sổ hồng tôi muốn bổ sung tên tôi vào đồng sở hữu thì có khó khăn gì hay không?

Xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của quý công ty,

Người hỏi: Trang (Tp. HCM)

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn pháp luật về phân chia tài sản theo luật hôn nhân gia đình

Luật sư tư vấn pháp luật về phân chia tài sản, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung phân tích:

Điều 33 có quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Trường hợp của bạn, mảnh đất này vợ chồng bạn góp tiền cùng với mẹ chồng mua trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung của mẹ chồng và vợ chồng bạn. Bởi vậy, bạn cũng là một trong số đồng sở hữu với mảnh đất này.

Để bổ sung tên mình vào giấy tờ nhà đất, bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký nhà đất nơi có mảnh đất đó. Hồ sơ bao gồm :

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo mẫu số 01/ĐK-GCN)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Chứng minh nhân dân của bạn, chồng bạn, mẹ chồng và em gái (bản sao có chứng thực)

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?