Tôi vẫn quyết toán thu nhập cá nhân theo MSTCN1 từ năm 2009 đến nay. Năm 2016 tình cờ tôi phát hiện ra số CMND mới của tôi đã bị 1 đơn vị khác đăng ký tại Chi cục thuế Hoàng Mai (tôi không biết và không đăng ký) với mã số thuế cá nhân mới. Mã số thuế mới này đăng ký sai tên đệm ( Phạm Viết Thắng) Tôi muốn tham vấn luật sư:

1. Tôi có thể sử dụng MSTCN1 (mã số thuế cũ) và cập nhật lại theo CMND mới hoặc hộ chiếu được không?

2. Đối với Mã số thuế cá nhân mới đã bị người khác đăng ký trái phép thì xử lý thế nào? Có thể sử dụng luôn được không (sau khi điều chỉnh lại tên). Việc sử dụng này có vướng về pháp lý hay không? Đề nghị luật sư tư vấn cho tôi vụ việc trên, các dịch vụ pháp lý và chi phí thực hiện. Mọi thông tin đề nghị gửi vào email.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật về thuế trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Lập báo cáo tài chính của công ty mẹ và chi nhánh như thế nào ?

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 80/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế

Thông tư số 156/2013/TT-BTC

Công văn 2871/TCT-CNTT 2010 xử lý trùng chứng minh thư trong triển khai đăng ký thuế cho cá nhân

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của pháp luật thì mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế cá nhân duy nhất, do đó bạn đã có mã số thuế cá nhân rồi thì sẽ không được cấp thêm mã số thuế cá nhân nữa. Vì vậy khi bạn đã có chứng minh nhân dân mới thì bạn cần điều chỉnh lại số chứng minh nhân dân mới trong hồ sơ đăng ký của mình.

Theo điểm a khoản 3 Điều 3 Thông tư số 80/2012/TT-BTC quy định như sau:

"Điều 3. Mã số thuế

3. Nguyên tắc cấp mã số thuế

a) Tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 2 Thông tư này được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi chấm dứt hoạt động, trừ các trường hợp quy định tại điểm d, đ, e khoản này. Mã số thuế được dùng để khai thuế, nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà người nộp thuế phải nộp, kể cả trường hợp người nộp thuế kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa bàn khác nhau.

>> Xem thêm:  Làm mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể thì thủ tục thực hiện như thế nào ?

Mã số thuế đã cấp không được sử dụng để cấp cho người nộp thuế khác. Tổ chức kinh doanh khi chấm dứt hoạt động thì mã số thuế chấm dứt hiệu lực và không được sử dụng lại.

Mã số thuế đã cấp cho người nộp thuế là chủ hộ kinh doanh hoặc một cá nhân không thay đổi trong suốt cuộc đời của cá nhân đó, kể cả trường hợp đã ngừng hoạt động kinh doanh sau đó kinh doanh trở lại.

Mã số thuế của doanh nghiệp sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp được giữ nguyên.

Đối với doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, mã số thuế đồng thời là mã số doanh nghiệp."

Bạn có thể sử dụng mã số thuế của mình và cập nhập lại chứng minh nhân dân mới như sau:

Bạn làm bộ hồ sơ sau:

- Tờ khai đăng ký thuế. Trong tờ khai này bạn phải điền mã số thuế cá nhân đã cấp cho bạn vào ô mã số thuế, điền số chứng nminh nhân dân mới của bạn vào ô số chứng minh nhân dân

- Bản sao chứng minh nhân dân mới của bạn

- Bạn nộp bộ hồ sơ trên có đơn vị trả thu nhập (nếu bạn đang làm tại đơn vị trả thu nhập) hoặc Cơ quan thuế quản lý, nơi cấp mã số thuế cho bạn.

Khi có trường hợp báo trùng số CMND cơ quan thuế sẽ xác minh thông tin về trùng số CMND trong nội bộ ngành thuế, kết quả xác minh nếu số CMND trùng do nhập sai thì sửa lại để đăng ký cấp MST, nếu người đăng ký cấp mã mới và người đã cấp là một cá nhân thì sẽ thực hiện thay thế mã số thuế cho người nộp thuế, nếu là hai cá nhân khác nhau có cùng một số CMND thì cơ quan thuế vận động, giải thích người nộp thuế nên đi đổi lại CMND mới để đảm bảo quyền lợi cá nhân của mình trong đời sống xã hội.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật tài chính, thuế và ngân hàng

Để giải quyết tình trạng này, Tổng cục thuế đã có Công văn số 2871/TCT-CNTT ngày 03/8/2010, Hướng dẫn xử lý trùng chứng minh thư trong triển khai đăng ký thuế cho cá nhân như sau:

Khi nhận được kết quả báo trùng số CMND trên hệ thống Đăng ký thuế các cấp, Cục Thuế, Chi cục Thuế tiến hành các bước xác minh như sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin CMND đã nhập vào các hệ thống đăng ký mã số thuế với thông tin trên hồ sơ gốc của người nộp thuế (NNT):

– Nếu do người sử dụng nhập nhầm số CMND thì tiến hành cập nhật lại thông tin trên hệ thống   cho đúng với thông tin trên hồ sơ gốc của người nộp thuế (NNT).

– Nếu số CMND trên hệ thống đã khớp đúng với thông tin trên hồ sơ gốc thì thực hiện tiếp bước 2 dưới dây

Bước 2:  Thực hiện tra cứu thông tin của NNT trên trang web tncnonline.tct.vn (có thể tra cứu theo mã số thuế hoặc số CMND)

–  Nếu thông tin của cá nhân bị trùng CMND khớp với  thông tin cá nhân của NNT liên quan (Tên, ngày sinh, số CMND, ngày cấp CMND) :

+ Trong trường hợp hệ thống cho phép thay thế thì NSD thực hiện thay thế trên chức năng của ứng dụng

+ Trong trường hợp không được thay thế thì Cơ quan thuế làm việc với NNT để làm các thủ tục theo quy định đăng ký thuế hiện hành (ví dụ: trường hợp NNT có có 2 mã số thuê TNCN trở lên thì cơ quan thuế hướng dẫn NNT làm thủ tục đóng 1 MST và chỉ sử dụng MST còn lại;  trường hợp NNT làm hồ sơ đăng ký mới và bị báo trùng với 1 MST mà NNT đã được cấp và đang ở trạng thái hoạt động thì cơ quan thuế hướng dẫn NNT đăng ký cửa hàng, cửa hiệu trực thuộc MST mà NNT đã được cấp,…)

-Nếu thông tin của cá nhân bị trùng CMND không khớp với  thông tin cá nhân của NNT liên quan (Tên, ngày sinh, số CMND, ngày cấp CMND):

>> Xem thêm:  Dịch vụ kê khai báo cáo thuế hàng tháng cho cá nhân, doanh nghiệp

+ Thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 4313/TCT-CNTT ngày 21/10/2009. Cụ thể như sau:Thực hiện xử lý trùng CMND trên hệ thống đăng ký mã số thuế bằng cách nhập bổ sung thêm 03 ký tự là ký tự viết tắt tên tỉnh (Ví dụ: Nam Định viết tắt là NDI, Hà Nam là HNA, Hà Nội là HAN,  Đồng Nai là DON; Bà Rịa -Vũng Tàu là BRV v.v…) vào sau ô CMND của NNT và thực hiện việc đăng ký mã số thuế theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành.

+ In và lưu kết quả tra cứu thông tin của cá nhân báo trùng vào hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn và người đăng ký trùng với số CMND mới của bạn là hai người khác nhau. Do vậy, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 4313/TCT-CNTT. Cụ thể: Trên hệ thống đăng ký mã số thuế, bạn nhập bổ sung thêm 03 ký tự viết tắt tên tỉnh nơi cấp CMND vào sau ô CMND của người nộp thuế và thực hiện đăng ký mã số thuế theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành.

Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽrên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông  giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn:  1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật thuế

>> Xem thêm:  Dịch vụ viết sổ sách kế toán thuế và Quyết toán thuế