Ngoài ra, ca sáng còn phải dự bị cho ca tối trong trường hợp nhiều chuyến bay đáp cùng lúc không có người làm và ca tối cũng dự bị cho ca sáng và không được tắt điện thoại trong trường hợp bị gọi tăng cường thì phải lên ngay. Mỗi một lần tăng cường tốn của tôi gần 3h kể từ lúc chuẩn bị ở nhà, đi làm cho tới khi về nhà. Những lúc tăng cường như thế này tôi không hề được cộng thêm điểm cho việc tăng cường. Khi tôi hỏi cán bộ quản lý ca trực thì nhận được câu trả lời là bên công ty không đồng ý cho điểm cộng. Khi tôi và mọi người hỏi cán bộ cấp phó phòng thì nhận được câu trả lời nói chúng tôi làm việc không đủ giờ. Ông ta nói thời gian tôi phục vụ 1 chuyến bay chỉ vào khoảng 1h15', tối đa là tính 1h30'.

Trong 1 ngày chúng tôi làm 5 chuyến thì không đủ giờ chứ nói gì đến cộng điểm cho việc tăng cường. Ý ông ta nói tôi làm 1 chuyến bay xong nghỉ 1h rồi làm 1 chuyến xong nghỉ 1 lúc ... như thế thì không đủ giờ làm việc trong .thời gian ca trực của tôi trải rất dài, ca đêm kéo dài đến 11h còn nếu như bất thường có chuyến bay trễ thì 3, 4h sáng về nhà cũng phải chịu. 1 tuần tôi chỉ được nghỉ 1 ngày và từ đầu năm đến giờ tất cả những ngày nghỉ lễ tết mới giải quyết nghỉ bù lại được 1 ngày. Những ngày đi học thì thường học vào giờ hành chính rồi làm tiếp ca đêm. Tôi xin nhờ luật sư cho tôi hỏi rằng chế độ lao động mà cán bộ quản lý đưa ra có đúng hay không và tôi nên làm như thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình? Về phần công đoàn của công ty thì toàn những cán bộ như thế chỉ bo bo giữ ghế của mình. Nếu có ý kiến thì toàn bị đập lại chứ không hề được giải quyết.

Mong luật sư giúp đỡ.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao độngcủa công ty luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

2. Luật sư tư vấn:

- Theo bộ luật lao động năm 2012 quy định:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Điều 105. Giờ làm việc ban đêm

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

- Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định :