1. Thời gian trả nợ đối với vốn vay ưu đãi dành cho sinh viên ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: vào thời gian vào em có thể làm thủ tục vay vốn học sinh sinh viên, em ra trường và nhận bằng vào đầu tháng 10/2014 nhưng đến tháng 3/2015 em mới xin được việc nhưng mới thử việc chứ chưa được vào làm chính thức. Nhưng mấy anh chị bên ngân hàng cho vay lại gửi thông báo cho gia đình em phải trả tiền phân kỳ lần một.

Vậy cho em hỏi gia đình em có phải trả nợ phân kỳ lần một hay không ? Khi nào gia đình em mới bắt đầu trả tiền vay phân kỳ lần một ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

Việc trả tiền vay vốn sinh viên được quy định tại Điều 9 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên:

"Điều 9. Trả nợ gốc và lãi tiền vay.

1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

3. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng."

Căn cứ theo khoản 2 Điều 3 Luật Việc làm số 38/2013/QH13:

"Việc làm là hoạt động lao động tạo ra thu nhập mà không bị pháp luật cấm."

Hơn nữa, tại Điều 26 Bộ luật lao động số 2019 có quy định:

"Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó."

Như vậy, dù trong thời gian thử việc thì bạn cũng đã tham gia vào hoạt động lao động và có thu nhập nên được coi là có việc làm. Do đó, căn cứ theo khoản 2 Điều 9 ở trên thì bạn sẽ phải trả nợ phân kỳ lần 1 theo như thông báo của ngân hàng.

Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Hành vi cạnh tranh không lành mạnh có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không ?

2. Nguyên tắc giải ngân cho học sinh, sinh viên ?

Thưa luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp dùm tôi hiểu rõ hơn trong việc giải ngân cho Học sinh sinh viên. Vì tôi có người em đang học đại học và đã nhận giải ngân từ ngân hàng CSXH huyện 1 năm. Đến năm thứ hai, em tôi không nhận được giải ngân vì lý do đã qua đợt giải ngân của Ngân hàng CSKH và ngân hàng CSKH huyện bảo rằng: phải chờ đến tháng 10/2016( thay vì tháng 3/2016 nhận giải ngân cho một năm 2016.
Vậy nay cho tôi hỏi việc giải ngân này có phải để đúng kỳ hạn mới được nhận tiền hay được nhận bất cứ lúc nào khi sinh viên có giấy xác nhận của nhà trường thì ngân hàng CSKH phải giải ngân lúc đó?
Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, đối tượng được vay vốn và điều kiện vay vốn quy định như sau:

"Điều 2. Đối tượng được vay vốn:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú."

"Điều 4. Điều kiện vay vốn:

1. Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn quy định tại Điều 2 Quyết định này.

2. Đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.

3. Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu."

"Điều 3. Phương thức cho vay:

1. Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ Ngân hàng Chính sách xã hội. Trường hợp học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động, được trực tiếp vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi nhà trường đóng trụ sở.

2. Giao Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay đối với học sinh, sinh viên."

Tại mục 4 Hướng dẫn 2162A/NHCS-TD hướng dẫn cho vay đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên quy định về việc tổ chức giải ngân như sau:

"4. Tổ chức giải ngân:

4.1. Việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện một năm 2 lần vào các kỳ học.

- Số tiền giải ngân từng lần căn cứ vào mức cho vay tháng và số tháng của từng học kỳ.

- Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo nhập học được sử dụng làm căn cứ giải ngân cho 2 lần của năm học đó. Để giải ngân cho năm học tiếp theo phải có Giấy xác nhận mới của nhà trường.

4.2. Đến kỳ giải ngân, người vay mang Chứng minh nhân dân, Khế ước nhận nợ đến điểm giao dịch quy định của NHCSXH để nhận tiền vay. Trường hợp, người vay không trực tiếp đến nhận tiền vay được uỷ quyền cho thành viên trong hộ lĩnh tiền nhưng phải có giấy uỷ quyền có xác nhận của UBND cấp xã. Mỗi lần giải ngân, cán bộ Ngân hàng ghi đầy đủ nội dung và yêu cầu người vay ký xác nhận tiền vay theo quy định.

4.3. NHCSXH có thể giải ngân bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản cho người vay theo phương thức NHCSXH nơi cho vay chuyển tiền cho HSSV nhận tiền mặt tại trụ sở NHCSXH nơi gần trường học của HSSV hoặc chuyển khoản cho HSSV đóng học phí cho nhà trường theo đề nghị của người vay."

Căn cứ vào hướng dẫn tổ chức giải ngân, thì việc giải ngân của ngân hàng được thực hiện một năm 2 lần vào các kỳ học. Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo nhập học được sử dụng làm căn cứ giải ngân cho 2 lần của năm học đó. Đến kỳ giải ngân, người vay mang Chứng minh nhân dân, Khế ước nhận nợ đến điểm giao dịch quy định của NHCSXH để nhận tiền vay. ​Như vậy việc giải ngân của NHCSXH là theo kỳ hạn và một năm có 2 kỳ giải ngân cho học sinh, sinh viên vay vốn tương ứng với 2 kỳ học trong một năm. Chứ không phải là bất cứ lúc nào khi sinh viên có giấy xác nhận của nhà trường thì ngân hàng CSKH phải giải ngân lúc đó, điều này là không đúng quy định. Em bạn không nhận được giải ngân vì đã qua đợt giải ngân của Ngân hàng CSKH và ngân hàng CSKH huyện bảo rằng: phải chờ đến tháng 10/2016( thay vì tháng 3/2016) nhận giải ngân cho một năm 2016. Như vậy, ngân hàng CSXH có 2 kỳ giải ngân trong một năm 2016 đó là tháng 3/2016 và tháng 10/2016. Như vậy em bạn muốn được nhận tiền vay ưu đãi cho học sinh, sinh viên thì phải đợi đến kỳ giải ngân tiếp theo của ngân hàng CSXH là tháng đến 10/2016 để được nhận tiền.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bị nợ xấu nhóm 5 ở ngân hàng phải làm thế nào để được vay thêm theo quy định mới?

3. Chính sách vay vốn ngân hàng đối với sinh viên ?

Thưa Luật sư, em hiện là sinh viên năm cuối khoá 2012 - 2016, cuối tháng 11 này em mới nhận được bằng tốt nghiệp và ra trường. Em có vay vốn ngân hàng để học đại học. Tổng số nợ của em hiện tại là hơn 40 triệu trong 4 năm học.
Vào tháng 3 năm nay, trên ngân hàng có cử 1 anh nhân viên xuống yêu cầu em phải đóng 300.000 tiền tiết kiệm hàng tháng để sau này trừ vào tiền nợ. Sau đó đến tháng 10, lại bắt em đóng 500.000 tiền tiết kiệm, và đến tháng 11 thì bắt em đóng 1triệu tiền tiết kiệm. Và giấy thu tiền thì em thấy ghi là đóng cho hội phụ nữ, và trừ tiền dần vào số tiền lãi mà ngân hàng tính đến bây giờ là hơn 6triệu.
Em không hiểu về vấn đề này mong Quý Anh/Chị giúp em với ạ. Tại sao em chưa ra trường và chưa đến thời hạn mà ngân hàng lại tính lãi vay và bắt em đóng như thế? Hơn nữa khi đóng tiền mà giấy thu tiền lại là gửi cho hội phụ nữ chứ không phải là gửi cho ngân hàng?
Cảm ơn công ty luật Minh Khuê.

Phải đáp ứng điều kiện nào thì sinh viên có thể vay vốn ưu đãi của nhà nước ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

- Thời gian trả gốc và lãi suất được quy định như sau:

Điều 6. Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên về thời hạn cho vay :

"1. Thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày đối tượng được vay vốn bắt đầu nhận vốn vay cho đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi) được ghi trong hợp đồng tín dụng. Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.

2. Thời hạn phát tiền vay là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên kết thúc khoá học, kể cả thời gian học sinh, sinh viên được các trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có). Thời hạn phát tiền vay được chia thành các kỳ hạn phát tiền vay do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định hoặc thoả thuận với đối tượng được vay vốn.

3. Thời hạn trả nợ là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi). Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo không quá một năm, thời hạn trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay, đối với các chương trình đào tạo khác, thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay. Thời hạn trả nợ được chia thành các kỳ hạn trả nợ do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định.".

Có thể thấy quy định trên đã quy định rất cụ thể là: Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và tiền lãi vay. Cụ thể như sau: Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và tiền lãi vay lần đầu tiên gay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học. Mức trả mỗi lần do ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng.

Căn cứ vào những quy định nêu trên, thời hạn trả nợ của bạn được chia thành các kỳ hạn trả nợ do Ngân hàng chính sách xã hội địa phương nơi bạn vay vốn quy định. Và trong trường hợp của bạn thì khi bạn chưa ra trường mà ngân hàng đã cử người xuống thu tiền lãi là không đúng theo quy định ở trên.Bởi lẽ tại thời điểm ngân hàng cử người xuống thu tiền lãi đợt đầu tiên vào tháng 3 là thời điểm bạn vẫn chưa kết thúc khóa học do đó cũng chưa ra trường và chưa có thu nhập hay việc làm.

- Quy định về việc tính lãi suất.

Tại Điều 7 Quyết định sơ 157/2007 quy định:

1. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là 0,5%/tháng.

2. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

"Điều 9. Trả nợ gốc và lãi tiền vay:

1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học."

Vậy,trong trường hợp của bạn thì khi bạn chưa ra trường mà ngân hàng đã cử người xuống thu tiền lãi là không đúng theo quy định ở trên.Bởi lẽ tại thời điểm ngân hàng cử người xuống thu tiền lãi đợt đầu tiên vào tháng 3 thì bạn vẫn chưa kết thúc khóa học, chưa có việc làm,chưa có thu nhập.Còn đối với lãi suất mà ngân hàng thu dẫn chiếu theo khoản 1 Điều 7 quyết định số 157/2007 (Quyết định 853/QĐ-TTg Về điều chỉnh cho mức vay và lãi suất cho vay đối với học sinh, sinh viên ) thì sẽ là 0,5%/tháng áp dụng đối với học sinh, sinh viên cho nên việc ngân hàng thu của bạn 3 đợt lãi với những số tiền khác nhau là không đúng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Chương trình thuế ưu đãi có hiệu lực chung (CEPT) là gì ? Nội dung hiệp định ưu đãi thuế quan

4. Phải đáp ứng điều kiện nào thì sinh viên có thể vay vốn ưu đãi của nhà nước ?

Sinh viên thuộc hộ nghèo, khó khăn sẽ là đối tượng chính để nhà nước cho vay vốn ưu đãi phục vụ hoạt động học tập. Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một số chính sách cụ thể về việc cho sinh viên vay vốn:

Trả lời

Về vấn đề này chúng tôi xin trao đổi như sau:

1. Đối tượng điều chỉnh

Điều 2, Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên quy định về đối tượng được vay vốn như sau:
"Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú."

Điều 1, Quyết định 09/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo áp dụng cho giai đoạn 2011 - 2015 quy định về việc ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo áp dụng cho giai đoạn 2011 - 2015 như sau:

"1. Hộ nghèo ở nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân từ 400.000 đồng/người/tháng (từ 4.800.000 đồng/người/năm) trở xuống.

2. Hộ nghèo ở thành thị là hộ có mức thu nhập bình quân từ 500.000 đồng/người/tháng (từ 6.000.000 đồng/người/năm) trở xuống.

3. Hộ cận nghèo ở nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân từ 401.000 đồng đến 520.000 đồng/người/tháng.

4. Hộ cận nghèo ở thành thị là hộ có mức thu nhập bình quân từ 501.000 đồng đến 650.000 đồng/người/tháng."

Kính mong luật sư trả lời giúp em với ạ. Em là sinh viên năm 3 học tại đại học K, TPHCM. Vì nhà đang gặp khó khăn là : em mồ côi cha, mẹ em thì đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng không có lương hưu ạ,mẹ em 56 tuổi sức khỏe cũng yếu vì bị gan nhiễm mỡ,viêm gan B. Hiện tại cũng không làm được việc gì nặng. Em muốn vay vốn sinh viên nhưng gia đình em đã đi vào miền Nam được 12 năm, đất đai ngoài Bắc không còn,chỉ còn tên hộ khẩu gia đình thì vẫn miền Bắc ạ. Vậy gia đình em không còn cư trú ngoài Bắc nhưng hộ khẩu vẫn còn ngoài đó thì em có được vay vốn sinh viên không ạ. Mong luật sư sớm trả lời giúp em để em tiếp tục yên tâm đi học ạ.

=> Như vậy, bạn và gia đình vẫn còn hộ khẩu thường trú hợp pháp và thuộc đối tượng được vay vốn sinh viên vì đáp ứng được đủ điều kiện theo quyết định số 157/2007/QĐ-TTG.

2. Lãi suất trong vay vốn sinh viên

Quy định về việc tính lãi suất.

Tại Điều 7 Quyết định sơ 157/2007 quy định:

"1. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là 0,5%/tháng.

2. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay."

Chào ban tư vấn luật Minh Khuê, Em tên là N em có vay vốn sinh viên từ 2010-2014 tổng số tiền là 51 triệu đồng.Trong giấy báo phần kì trả nợ gốc là tháng 5/2017, 6 tháng sẽ trả 1 lần.Em đã hoàn thành lãi từ khi em vay đến hết 2014. Cho em hỏi vậy tiền lãi của năm 2015 sẽ là bao nhiêu.? Nếu em xin trả tiền lãi và gốc theo từng tháng có được không? Cảm ơn luật sư

=> Theo hướng dẫn 2162A/NHCS-TD quy định cụ thể như sau:

"5. Lãi suất cho vay:

a. Các khoản cho vay từ 01/10/2007 trở đi được áp dụng lãi suất cho vay 0,5%/tháng.

b. Các khoản cho vay từ 30/9/2007 trở về trước còn dư nợ đến ngày 30/9/2007 vẫn được áp dụng lãi suất cho vay đã ghi trên Hợp đồng tín dụng hoặc Sổ Tiết kiệm và vay vốn hoặc Khế ước nhận nợ (sau đây gọi chung là Khế ước nhận nợ) cho đến khi thu hồi hết nợ.

c. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay."

"Điều 9. Trả nợ gốc và lãi tiền vay:

1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học."

Ngoài ra theo quyết định 750/QĐ-TTg đối với các khoản vay mới kể từ khi Quyết định này có hiệu lực thi hành.(từ ngày 05 tháng 6 năm 2015 ), thì lãi vay áp dụng như sau:

"Điều 1. Điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội như sau:

1. Lãi suất cho vay hộ nghèo, cho vay học sinh, sinh viên, cho vay đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, cho vay vốn quỹ Quốc gia về việc làm là 6,6%/năm (0,55%/tháng). Quy định này thay thế cho quy định tại Quyết định số 872/QĐ-TTg ngày 06 tháng 6 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Kính thưa Quý văn phòng Luật sư Minh Khuê. Anh/Chị cho em hỏi: Em hiện đang học trường Đại Học Lạc Hồng, khóa học 2011- 2016. Hiện tại em có đang vay vốn sinh viên 8 đợt tương ứng với 39 triệu tiền gốc. Ngày 30/1/2016 em mới kết thúc khóa học và tháng 11/2016 mới được nhận bằng. Vậy kỳ trả gốc và lãi đầu tiên phải trả là vào ngày nào ? Rất mong nhận được hồi âm từ Anh/Chị. Em xin chân thành cảm ơn

=> Như vậy bạn phải trả nợ vay phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

Chào ban tư vấn luật Minh Khuê cho em hỏi 1 chút ạ. Năm ngoái em có vay vốn sinh viên của ngân hàng A là 11.000.000 VND với lãi suất 0,65%/tháng. Trước kia anh họ em cũng từng vay vốn sinh viên 4 năm là 40.000.000 VND. Anh bảo là trả trước thời hạn ra trường thì không tính lãi, sau khi ra trường mới tính lãi. Ngày trước anh em trả vốn vay như thế và không bị tính lãi. Vậy ban tư vấn cho em hỏi là có đúng như thế không hay là hàng tháng vẫn tính lãi 0,65% đến khi ra trường trả cả gốc lẫn lãi ạ. Em cảm ơn!

=> Theo quyết định 157/2007/QĐ- TTg thì lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

Luật sư cho em hỏi, em vay vốn sinh viên thì nên vay ở ngân hàng nào ạ. Bởi vì em có người chị đang học năm hai cũng vay vốn sinh viên 11 triệu của ngân hàng Aribank nhưng lãi suất hàng tháng chị em phải trả lên đến 172.000vnđ. Rất mong luật sư tư vấn. Em cảm ơn.

=> Hiện nay có nhiều ngân hàng có thể hỗ trợ vay vốn sinh viên, nhưng hầu hết là những ngân hàng chính sách, bạn có thể liên hệ với những ngân hàng chính sách uy tín, xet xét kỹ về hoạt động cho vay bên ngân hàng có phù hợp với nhu cầu vay của mình không. Chúc bạn thành công.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành ? Mức lãi suất cho vay như thế nào là hợp pháp ?

5. Quy định của pháp luật về việc cho sinh viên vay vốn ưu đãi ?

Thưa luật sư, Anh chị cho em hỏi, vào thời gian nào mình có thể làm thủ tục vay vốn học sinh sinh viên? Thủ tục vay vốn được pháp luật quy định như thế nào? Chính sách ưu đãi ra sao? Có phải là đầu năm học, hay phài đầu năm mới, và khi nhận tiền mình có thể nhận được mấy đợt, 2 đợt hay phải chia làm 4 đợt ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Quy định của pháp luật về việc cho sinh viên vay vốn ưu đãi?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về đối tượng vay vốn, theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 29/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

- Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

- Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật; Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

- Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ Ngân hàng Chính sách xã hội. Trường hợp học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động, được trực tiếp vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi nhà trường đóng trụ sở

Thứ hai, về lãi suất cho vay, theo Quyết định số 853/QĐ-TTg ngày 03/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ, lãi suất cho vay đối với học sinh, sinh viên là 0,65%/tháng (7,8%/năm

Thứ ba, về cơ chế, thủ tục vay vốn, căn cứ Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, Tổng giám đốc NHCSXH đã có văn bản số 2162A/NHCS-TD ngày 02/10/2007 hướng dẫn cụ thể về quy trình và thủ tục vay vốn chương trình tín dụng học sinh, sinh viên, đảm bảo đơn giản, thuận lợi, phù hợp với yêu cầu thực tế, tránh phiền hà trong nhân dân.

Thứ tư, về hỗ trợ giãn nợ hoặc khoanh nợ cho học sinh, sinh viên ra trường không có công ăn việc làm, Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên đã quy định cụ thể về việc điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn trả nợ và chuyển nợ quá hạn, cụ thể: Trong thời gian học tập học sinh, sinh viên được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; học sinh, sinh viên được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khoá học; đến kỳ trả nợ cuối cùng, học sinh, sinh viên có khó khăn chưa trả được nợ, nếu có văn bản đề nghị gia hạn nợ thì được Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét cho gia hạn nợ, thời gian gia hạn nợ tối đa bằng 1/2 thời hạn trả nợ.

Thứ năm, về tổ chức giả ngân

Theo hướng dẫn số 2162A/NHCS-TD thì việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện một năm 2 lần vào các kỳ học

Ý kiến bổ sung:

Chào bạn! Cảm ơn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi, câu hỏi của bạn được trả lời như sau:

Theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên thì:

Điều 1. Phạm vi áp dụng:

Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên được áp dụng để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn góp phần trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh, sinh viên trong thời gian theo học tại trường bao gồm: tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại.

Điều 2. Đối tượng được vay vốn:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Điều 3. Phương thức cho vay:

1. Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ Ngân hàng Chính sách xã hội. Trường hợp học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động, được trực tiếp vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi nhà trường đóng trụ sở.

2. Giao Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay đối với học sinh, sinh viên.

Điều 4. Điều kiện vay vốn:

1. Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn quy định tại Điều 2 Quyết định này.

2. Đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.

3. Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Điều 5. Mức vốn cho vay:

1. Mức vốn cho vay tối đa là 800.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên.

2. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định mức cho vay cụ thể đối với học sinh, sinh viên căn cứ vào mức thu học phí của từng trường và sinh hoạt phí theo vùng nhưng không vượt quá mức cho vay quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Khi chính sách học phí của Nhà nước có thay đổi và giá cả sinh hoạt có biến động, Ngân hàng Chính sách xã hội thống nhất với Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức vốn cho vay.

Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề có trách nhiệm:

- Trong thời hạn 2 tuần lễ kể từ khi bắt đầu nhập học, phải xác nhận cho học sinh, sinh viên năm thứ nhất thuộc đối tượng vay vốn đã nhập học vào trường, để làm thủ tục vay vốn.

- Hàng năm, chậm nhất là 1 tháng trước khi khai giảng năm học mới, nhà trường phải xác nhận các học sinh, sinh viên đang theo học tại trường từ năm thứ hai trở đi thuộc đối tượng vay vốn không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu để làm thủ tục vay vốn.

Dựa vào thông tin trên áp dụng vào trường hợp của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê

------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

>> Xem thêm:  Cách tính lãi suất mới của ngân hàng áp dụng hiện nay ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tổ chức, cá nhân sử dụng lao động là học sinh, sinh viên đã được vay vốn nhà nước có trách nhiệm gì

Trả lời:

 Tổ chức, cá nhân sử dụng lao động là học sinh, sinh viên đã được vay vốn nhà nước theo quy định tại Quyết định này có trách nhiệm đôn đốc học sinh, sinh viên chuyển tiền về gia đình để trả nợ hoặc trực tiếp trả nợ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Câu hỏi: Học sinh, sinh viên được vay vốn khi nào

Trả lời:

Học sinh, sinh viên được vay vốn khi có đủ điều kiện theo quy định.

Câu hỏi: Học sinh sinh viên trả nợ trước hạn được ưu đãi gì

Trả lời:

Trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể mức ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn.